Hôm 22/8, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Đảng Dân Chủ cố ý xóa cụm từ “dưới Thượng Đế” khỏi Lời thề Trung thành trong Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân Chủ.

“Lúc đầu tôi nghĩ rằng họ có sai sót, nhưng không phải vậy. Nó được thực hiện có chủ đích”, TT Trump viết trên Twitter.

“Hãy nhớ, những người Cơ đốc giáo Tin lành và tất cả mọi người, đây là quan điểm của họ – nó đã được thực hiện. Hãy bầu cử vào ngày 3/11!”, ông viết thêm.

Ít nhất hai phiên họp đã bỏ đi các từ “dưới Thượng Đế” trong đại hội, diễn ra trong bốn ngày tuần này. Những người đọc bản tuyên thệ trước các cuộc họp của Liên đoàn Đại biểu và Đồng minh Hồi Giáo và của giới LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) đã bỏ những từ này đi.

Ủy ban Hội nghị Quốc gia Đảng Dân Chủ 2020 đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong khi cụm từ trên trong bản tuyên thệ bị bỏ đi ít nhất hai lần, các thành viên đảng Dân Chủ vẫn đọc các cụm từ này trong bản tuyên thệ vào giờ vàng mỗi tối.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel, cho biết sự loại bỏ này  nghĩa là Cơ đốc giáo “đang bị đả kích bởi các thành viên Đảng Dân Chủ”.

Một phiên họp khác có đọc “dưới Thượng Đế”, nhưng lại bị thêm một từ.

“Tôi xin thề trung thành với lá cờ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và với nền Cộng hòa mà lá cờ đại diện. Một quốc gia dưới Thượng đế, không bị chia cắt, với tự do và công lý cho mọi người”, người tuyên thệ đã đọc trước khi thêm vào, “một ngày nào đó”.

Quốc hội năm 1954 đã thông qua một quy chế nhằm bổ sung cụm từ “dưới Thượng Đế” vào Lời thề Trung thành. Tổng thống Dwight Eisenhower lúc bấy giờ, và là một đảng viên Cộng Hòa, đã ký quy chế thành luật.

Allen Zhong đã đóng góp vào bản tin này.

Tác giả: Zachary Stieber 

Biên dịch: Tiểu Hà

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]