TT Donald Trump đã có một hành động hành pháp vào ngày 8/8 để gia hạn gói trợ cấp thất nghiệp hàng tuần với mức trợ cấp giảm đi. Ông đã ký một bản ghi nhớ sau cuộc đàm phán bất thành giữa Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân Chủ.

Tổng Thống đã ký một bản ghi nhớ trong cuộc họp báo vào chiều thứ Bảy khi các cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân chủ sụp đổ.

Khoản trợ cấp mới sẽ là 400 USD/tuần. Chính phủ liên bang sẽ đài thọ 75% chi phí và các tiểu bang sẽ chi trả phần còn lại, ông nói.

Tổng thống nói rằng một số thống đốc có thể không hài lòng với hành động này, hàm ý rằng ông đã không đàm phán với tất cả các thống đốc trước khi công bố.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email.

Tổng thống cũng thông qua các sắc lệnh hành pháp hoặc biên bản ghi nhớ, hoãn thuế lương cho những công dân Hoa Kỳ có mức thu nhập dưới 100,000 USD/năm kể từ ngày 1/9, ủy quyền cho Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cung cấp các biện pháp hỗ trợ, bảo vệ những người thuê nhà và chủ nhà khỏi việc bị trục xuất hoặc bị tịch thu nhà, và kéo dài thời hạn cứu trợ cho những sinh viên vay tiền từ ngày 30/9 đến cuối năm.

TT Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do virus Trung Cộng, trong một cuộc họp báo ở Bedminster, NJ, vào ngày 8/8/2020 (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)
TT Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do virus Trung Cộng, trong một cuộc họp báo ở Bedminster, NJ, vào ngày 8/8/2020 (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Khoản thanh toán mà từng được thông qua bởi Đạo luật Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security (CARES) với mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần đã hết hạn vào ngày 31/7. Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân chủ không đạt được sự đồng thuận về việc gia hạn khoản mức trợ cấp.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bắt đầu đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) và Lãnh tụ thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ-New York) vào ngày 1/8.

Tại thời điểm này, rõ ràng đảng Dân chủ muốn chơi con bài chính trị về việc làm của công dân Hoa Kỳ”, ông Meadows viết trong một bài đăng trên Twitter ngay trước cuộc họp báo của TT Trump. “Vì các đảng viên Đảng Dân Chủ sẽ không đứng ra để thực hiện vai trò của họ, Donald Trump sẽ làm điều đó cho công dân Hoa Kỳ.

Via twitter

Có một số lĩnh vực mà hai bên không đồng thuận với nhau. Đảng Dân Chủ muốn có một gói kích thích tổng trị giá 3.4 nghìn tỷ USD, trong khi Tòa Bạch Ốc muốn chọn một dự luật nhỏ hơn như là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề quan trọng nhất, bao gồm gia hạn gói hỗ trợ thất nghiệp và bảo vệ người thuê nhà khỏi bị trục xuất.

Bà Pelosi và ông Schumer cũng muốn viện trợ 915 tỷ USD cho các chính quyền địa phương và tiểu bang trong dự luật này, trong khi Tòa Bạch Ốc đề nghị ở mức 150 tỷ USD.

Hôm thứ Bảy 8/8, TT Trump cho biết Đảng Dân Chủ đưa ra nhiều yêu cầu không liên quan đến sự bùng phát đại dịch, bao gồm tiền cứu trợ cho các tiểu bang và chính quyền địa phương, các điều khoản cấm ID cử tri và xác minh chữ ký, và các cuộc bỏ phiếu phổ thông qua thư.

Trong khi đó, Đảng Dân Chủ đang ngăn chặn các biện pháp hỗ trợ mở cửa trường học từ mẫu giáo đến lớp 12, bổ sung tiền cho Paycheck Protection Program (PPP), bổ sung tiền cho các bệnh viện, xét nghiệm và vaccine, và các khoản thanh toán trực tiếp 3,400 USD cho các hộ gia đình có 4 người, ông nói.

Tổng thống cho biết, hôm thứ Sáu 7/8, rằng ông sẽ sử dụng quyền hành pháp để gia hạn thanh toán thất nghiệp tăng cường và tạm hoãn thuế lương.

Trước đó ngày 7/8, Tổng thống đã tuyên bố trong cuộc họp báo rằng ông sẽ hoãn thuế lương đến cuối năm, mở rộng gói trợ cấp thất nghiệp đến cuối năm, hoãn các khoản trả vay của sinh viên và miễn lãi vay vô thời hạn, đồng thời khôi phục lệnh cấm thu hồi nhà của liên bang.

Tác giả: ALLEN ZHONG

Thanh Tâm biên dịch