Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng Thủ hiến của tiểu bang Ontario Doug Ford đã làm đúng khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp do các cuộc biểu tình của tài xế xe tải ở Windsor và Ottawa.

Hôm 11/02, ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo, “Thông báo của Ontario sáng nay là có trách nhiệm và cần thiết.”

Cùng ngày, ông Ford cho biết trong một cuộc họp báo rằng tình trạng khẩn cấp liên quan đến các biện pháp chẳng hạn như phạt tiền lên tới 100,000 USD và một năm tù giam nếu không tuân thủ, cũng như có thêm thẩm quyền để cảnh sát tước giấy phép cá nhân và thương mại của những ai không tuân thủ.

Sáng hôm 11/02, ông Trudeau cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai người đã nói về những thách thức do biên giới bị chặn và các cuộc biểu tình gây ra, và rằng “vì an ninh của người dân và nền kinh tế, nên tình trạng ứ tắc này không thể tiếp tục.”

Ông nói, “Chắc chắn rằng biên giới này không thể và sẽ không cứ bị chặn như vậy.” 

Kể từ hôm 06/02, những người biểu tình đã chặn cây cầu Ambassador nối Windsor với Detroit. Đây là tuyến đường biên giới nhộn nhịp nhất giữa hai quốc gia này, với hơn 300 triệu USD hàng hóa di chuyển trên cây cầu này mỗi ngày. Một số cửa khẩu biên giới khác trên khắp đất nước này cũng bị chặn bởi các đoàn xe, bao gồm cả ở Manitoba và Alberta.

Những người biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 và các biện pháp hạn chế ở Ottawa hôm 10/02/2022. (Ảnh: Annie Wu/NTD Television)

Các cuộc biểu tình này được truyền cảm hứng từ phong trào Freedom Convoy (Đoàn xe Tự do) bắt đầu như một cuộc biểu tình phản đối một yêu cầu buộc các tài xế xe tải phải chích ngừa COVID-19 khi đi qua biên giới này. Các cuộc biểu tình này ngày càng lớn khi mọi người từ khắp Canada tham gia, hội tụ tại Ottawa hôm 29/01, với nhiều người nói rằng họ sẽ ở lại cho đến khi nào tất cả các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 được dỡ bỏ.

Trong các tuyên bố trước đó, ông Trudeau đã liên hệ các cuộc biểu tình của những tài xế xe tải này với nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực, đồng thời từ chối gặp ban tổ chức đoàn xe này.

Đầu tuần này, hai nghị sĩ Đảng Tự Do không đồng ý với quan điểm của chính phủ của họ, nói rằng những người có mối lo ngại chính đáng không nên bị coi thường và không nên chính trị hóa các chính sách về đại dịch.

Trong cuộc họp báo này, ông Trudeau được hỏi liệu ông có hối hận về cách tiếp cận của mình với những người biểu tình hay không và liệu ông có nghĩ rằng nhận xét của mình khiến họ tức giận hay không. Ông đã không trực tiếp trả lời câu hỏi này, thay vào đó nói rằng phần lớn những người lái xe tải này đều đã được chích ngừa.

Ông nói, “Mọi người đang cảm thấy mệt mỏi với dịch COVID, họ mệt mỏi với những biện pháp hạn chế, nhưng đồng thời, với tư cách là một chính phủ, chúng tôi đã hứa với người dân Canada sẽ bảo vệ họ trong toàn bộ quá trình dù có mất bao nhiêu thời gian.”

Đầu tuần này, [hai tỉnh] Alberta và Saskatchewan cho biết họ đang gỡ bỏ các chương trình giấy thông hành vaccine COVID-19, và một số tỉnh khác bao gồm Quebec, Đảo Prince Edward, Newfoundland và Labrador cho biết họ đang nới lỏng một số biện pháp hạn chế COVID-19.

Anh Andrew Chen là phóng viên của Epoch Times tại Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: