Hôm thứ Tư (30/06), tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin nói với người Nga rằng sẽ đến lúc ông xướng tên người kế nhiệm tiềm năng của mình trong Điện Kremlin, nhưng cho biết sự lựa chọn cuối cùng sẽ nằm ở các cử tri.

Ông Putin, 68 tuổi, đã nắm quyền tổng thống hoặc thủ tướng kể từ đầu thế kỷ này. Nhiệm kỳ sáu năm hiện tại của ông tại Điện Kremlin sẽ kết thúc vào năm 2024 và những nhận xét của ông đang được phân tích kỹ lưỡng để tìm ra manh mối về việc liệu ông có kế hoạch kéo dài thời gian cai trị của mình hay không.

TT Putin cho biết người kế vị
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài diễn văn trong buổi tiệc chiêu đãi vinh danh các sĩ quan và sinh viên tốt nghiệp các học viện của các cơ quan quân sự và an ninh tại Điện Kremlin ở Moscow vào hôm 28/06/2021. (Ảnh: Sputnik/Alexei Nikolsky/Kremlin/Reuters)

Nga đã thay đổi hiến pháp của mình vào năm ngoái theo lệnh của ông Putin, cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sáu năm nữa tại Điện Kremlin và có khả năng giữ chức tổng thống cho đến năm 2036.

Điện Kremlin đang ở một thời điểm chính trị nhạy cảm với sự căng thẳng nghiêm trọng trong mối bang giao với phương Tây, nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ nổi lên từ đại dịch với lạm phát cao và đồng rúp yếu, những vấn đề nhạy cảm đối với cử tri.

Nga tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng 09/2020 vốn được coi là một cuộc diễn tập cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Trước đó, các nhà chức trách đã trừng phạt hà khắc phe đối lập và đẩy nhà phê bình của Điện Kremlin Alexei Navalny ra ngoài vòng pháp luật như một “phần tử cực đoan.”

Ông Putin nói, “Tôi hy vọng sẽ đến lúc tôi có thể nói rằng một người đó, một người như vậy, theo quan điểm của tôi, xứng đáng lãnh đạo một đất nước tuyệt vời như nước Nga, quê hương của chúng ta.”

Nhà lãnh đạo Nga này đã diễn thuyết trong phiên hỏi đáp thường niên trên kênh truyền hình nhà nước mà Điện Kremlin sử dụng để truyền thông điệp chính trị và thể hiện rằng ông luôn nắm bắt được những mối quan tâm hàng ngày của người dân Nga.

“Một tín hiệu. Sẽ có người kế nhiệm,” ông Alexei Chesnakov, một nhà phân tích chính trị từng làm việc trong chính phủ của tổng thống, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Putin, một sĩ quan KGB trong Chiến tranh Lạnh, đã lên nắm quyền sau khi được người tiền nhiệm Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Xô Viết, bổ nhiệm chức quyền tổng thống vào tháng 12/1999.

Do Vladimir Soldatkin và Andrew Osborn của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]