Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Đảng Cộng Hòa đã có ngày cuối tuần đầy mâu thuẫn trong việc thương thảo một thỏa thuận về cơ sở hạ tầng để có thể đáp ứng các bên, có nguy cơ làm hỏng một thỏa thuận lưỡng đảng.

Tổng thống Joe Biden ra hiệu về phía Thượng nghị sĩ Shelley Capito (Cộng Hòa-West Virginia) trong cuộc họp về cơ sở hạ tầng với các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/05/2021 (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Biden đã từ chối một đề xướng mới từ nhà đàm phán chính của Đảng Cộng Hòa về cơ sở hạ tầng – TNS. Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) – đề xướng tăng chi tiêu khoảng 50 tỷ USD so với đề nghị cuối cùng của họ.

Ông Biden đã từ chối lời đề nghị, nói rằng nó “không đáp ứng được các mục tiêu của ông là phát triển nền kinh tế, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và tạo ra các việc làm mới.”

Đảng Cộng Hòa trước đó đã đề nghị khoảng 257 tỷ USD cho kế hoạch chi tiêu mới, rất nhỏ so với 2.25 nghìn tỷ USD mà ông Biden đưa ra ban đầu và gợi ý rằng ông có thể giảm xuống mức 1 nghìn tỷ USD.

Và trong khi hai bên đồng ý nói chuyện lại vào thứ Hai (07/06), Tòa Bạch Ốc cũng mạnh mẽ phát đi tín hiệu rằng họ có thể tìm kiếm một con đường tương lai với các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác hoặc thậm chí chỉ với đảng viên Dân Chủ.

 “Ông ấy nói với Thượng nghị sĩ Capito rằng ông ấy sẽ tiếp tục thuyết phục một số thượng nghị sĩ của cả hai đảng với hy vọng đạt được một gói lớn hơn,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Cho đến nay, ông Capito vẫn là đối tác đàm phán chính của ông Biden. Cuộc đối thoại vào thứ Hai tới sẽ là cuộc đàm phán lần thứ ba của họ trong một tuần.

Một phát ngôn viên của ông Capito đã cung cấp rất ít chi tiết về những gì đã được thảo luận trong cuộc gọi, nói rằng họ “tiếp tục đàm phán” và đã thảo luận về quan điểm của cả hai bên.

Theo tin từ Reuters
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]