Tổng thống Joe Biden đã có chuyến thăm bờ biển phía tây đầu tiên với tư cách là Tổng tư lệnh trong tuần này, nói về cơ sở hạ tầng và tham dự một buổi gây quỹ ở Portland hôm 21/04 trước khi đến Seattle để kỷ niệm Ngày Trái đất hôm 22/04.

Chuyến thăm của tổng thống đã bắt đầu bằng một bài diễn văn tại nhà chứa phi cơ của Căn cứ Phòng không Quốc gia Portland tại Phi trường Quốc tế Portland (PIA), nơi ông nêu bật kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD mà ông đã ký thành luật vào ngày 15/11/2021 và mô tả cách mà việc này tác động đến một dự án đang khai triển nhằm làm cho đường băng PIA có khả năng chống động đất tốt hơn.

“Chúng ta đã để cho các phi trường của mình tụt hậu xa so với các đối thủ cạnh tranh,” ông Biden nói. “Các phi trường của chúng ta hiện đang đứng thứ 13 trên thế giới. Nhưng bây giờ chúng ta sẽ đầu tư vào bản thân và dẫn đầu thế giới một lần nữa.”

“Chúng ta đang đầu tư 25 tỷ USD để hiện đại hóa các phi trường của Hoa Kỳ trên khắp đất nước. Và phi trường quốc tế Portland là một ví dụ điển hình.”

Ông tiếp tục mô tả một dự án được các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Oregon, ông Jeff Merkley, ông Ron Wyden, và Dân biểu Earl Blumenauer công bố hôm 21/03.

Portland sẽ nhận được tài trợ của liên bang để nâng cấp địa chấn cho một trong những đường băng của tiểu bang này với mục tiêu là bảo đảm nó vẫn hoạt động sau một trận động đất vùng Cascadia Subduction.

“Phi trường này nằm trong vùng động đất,” Tổng thống giải thích. “Một trận động đất lớn có thể đóng cửa khu vực này. Và đó là lý do tại sao chúng tôi chi 3.75 triệu USD để xây dựng một đường băng vững chắc theo mô hình một phi trường Nhật Bản mà vẫn cho mở cửa sau trận động đất năm 2011 của quốc gia đó.”

Ông nói tiếp, quỹ cơ sở hạ tầng này cũng sẽ giúp cải tạo nhà ga chính của phi trường với 2 tỷ USD. Dự án này sẽ mở rộng nhà ga và lắp đặt một mái cong mới, rộng 392,000 foot vuông (36,064 m2) được xây dựng từ gỗ ép chịu lực cao

Tổng thống giải thích: “Hầu hết mọi mảnh gỗ đang được sử dụng đều được khai thác từ các khu rừng địa phương.”

Ngoài các dự án tại phi trường này, “chỉ trong năm nay, chúng tôi đang cung cấp 662 triệu USD để hiện đại hóa đường bộ và cầu ở Oregon cộng với 53 triệu USD khác sẽ dành riêng cho các cây cầu,” ông tiếp tục.

“Chúng tôi cũng đang thay thế 100% số lượng đường ống dẫn nước bằng chì để mang lại nước sạch cho người dân Oregon, đồng thời tạo công ăn việc làm cho những người thợ sửa ống nước và thợ làm đường ống trong quá trình này,” ông nói tiếp. “Và chúng tôi đang gửi 100 triệu USD đến Oregon để cung cấp Internet tốc độ cao ở khắp mọi nơi trong tiểu bang này.”

Ông Biden cũng đề cập tới số tiền 33 triệu USD đã chi vào tháng Một để sửa đổi cầu cảng Coos Bay và mở rộng cảng này.

Tổng thống cũng nói về vấn đề lạm phát, cho rằng nó là hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra cũng như việc tăng giá xăng do “ông Putin tăng giá.”

Sau khi xuất hiện tại phi trường, tổng thống đã chào mừng các nhà tài trợ tại buổi gây quỹ cho Quỹ Chiến thắng Cơ sở của Đảng Dân Chủ, một siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) cung cấp tiền mặt cho các ủy ban Đảng Dân Chủ của tất cả 50 tiểu bang cũng như Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Quỹ đó đã huy động được hơn 14 triệu USD trong năm nay, theo Open Secrets.

Sự kiện này ban đầu dự kiến ​​được tổ chức tại nhà của ông Win McCormack, một nhà tài trợ lâu năm của Đảng Dân Chủ đồng thời là chủ sở hữu và biên tập viên của The New Republic, sự quan tâm đến sự kiện này đã khiến các nhà tổ chức chuyển tiệc chiêu đãi sang Portland Yacht Club. Những người tham dự được cho là đã trả tới 36,500 USD để có thể tham dự.

Sau tiệc chiêu đãi này, tổng thống đã khởi hành đến Seattle để tiếp tục cuộc hành trình ở bờ biển phía Tây của mình.

Bà Scottie Barnes là biên tập viên sáng lập của GeoIntelligence và Geospatial Solutions và tổng biên tập của GPS World, bà đã xem xét các tác động của chính sách công và các công nghệ mới nổi trên các lĩnh vực từ an ninh nội địa và quốc phòng đến quy hoạch lâm nghiệp và đô thị. Hiện bà đang cung cấp tin tức nổi bật và phóng sự điều tra từ vùng Tây Bắc Thái Bình Dương cho độc giả của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: