Hôm thứ Ba (28/09), Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden đồng ý với cựu Tổng thống Barack Obama rằng Hoa Kỳ cần tăng cường thực thi kiểm soát biên giới.

Trong tuần này, khi phản ứng về dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Del Rio, Texas, cựu TT Obama đã nói với chương trình “Good Morning America” của đài ABC rằng nhập cư là một vấn đề khó khăn.

Ông Obama nói, “Vấn đề này vốn luôn khó khăn là bởi vì, một mặt, tôi nghĩ rằng bản chất chúng ta là một dân tộc muốn giúp đỡ người khác. Và chúng ta chứng kiến bi kịch và sự gian khổ cùng các gia đình đang cố gắng một cách tuyệt vọng để đến được đây để con em của họ được an toàn, và trong một số trường hợp, họ phải trốn chạy bạo lực hay thảm họa”. “Đồng thời, chúng ta là một quốc gia. Chúng ta có biên giới. Cái ý tưởng rằng chúng ta có thể cứ có biên giới mở là một điều mà, trên thực tế, là không bền vững.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng TT Biden cũng có cùng suy nghĩ trên.

Bà nói, “Chúng ta không có biên giới mở. Vì vậy, vâng, ông ấy đồng ý với ý kiến này.”

Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, trong số khoảng 30,000 người nhập cư bất hợp pháp tràn vào khu vực Del Rio từ ngày 09-24/09, gần một nửa đã được thả vào nội địa Hoa Kỳ.

Chỉ có 4,000 người đã bị trục xuất.

mỹ tăng kiểm soát biên giới
Lực lượng Tuần tra Biên giới dừng xe tải chở những người Haiti vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ tại tổ chức phi chính phủ địa phương Liên minh Nhân đạo Biên giới để họ bắt xe buýt đến San Antonio hoặc Houston, ở Del Rio, Texas, hôm 22/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Các nhà phê bình cho rằng đó là bởi vì TT Joe Biden và các quan chức chính phủ đứng đầu như ông Mayorkas đã nới lỏng hoặc đảo ngược các chính sách thực thi nhập cư chủ chốt của thời TT Trump như “Ở lại Mexico” và trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến mà không có người lớn chịu trách nhiệm.

“Đây chính xác là định nghĩa về biên giới mở. Các chính sách liều lĩnh của TT Biden đang khuyến khích mọi người từ khắp nơi trên thế giới thực hiện cuộc hành trình đầy nguy hiểm này,” các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện cho biết trong một tuyên bố gần đây.

“Các chính sách biên giới mở của ông Biden đã tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử. Chúng ta cần quay trở lại với các giải pháp thời Trump như xây dựng bức tường biên giới và chính sách Ở lại ở Mexico,” Dân biểu Jim Hagedorn (Cộng Hòa-Minnesota) nói thêm, nhấn mạnh mức độ bắt giữ tại biên giới phía nam đã vượt qua 200,000 người tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Tám.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cho biết mục tiêu cải cách hệ thống nhập cư của họ đang có kết quả, lưu ý rằng các vụ bắt giữ đã giảm nhẹ so với tháng trước.

Vào cùng ngày tiểu bang Florida đệ đơn kiện chính phủ về các chính sách thực thi của họ, bà Psaki đã biện minh cho việc thả người nhập cư bất hợp pháp trên diện rộng.

Bà Psaki lưu ý rằng Tiêu đề 42, một lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho phép chính phủ trục xuất những người nhập cư do đại dịch COVID-19. Nhưng một số được miễn khỏi lệnh này, bao gồm cả những người xin tị nạn.

Những người được miễn sẽ được đưa vào các thủ tục nhập cư và không phải tất cả đều được phép ở lại Hoa Kỳ, bà cho hay.

Bà nói, “Vì vậy, sẽ không chính xác khi cho rằng hoặc đối với bất kỳ ai dự định đến biên giới nghĩ rằng họ sẽ đến biên giới và được phép ở lại Hoa Kỳ lâu dài. Có một quy trình nhập cư, các thủ tục nhập cư.”

“Chúng tôi đang tiếp tục áp dụng Tiêu đề 42 ở biên giới. Chúng tôi đang tiếp tục truyền tải thông qua một loạt các phương tiện, giao tiếp trực tiếp với mọi người thông qua các phương tiện truyền thông trả phí và nói cách khác, đây không phải là thời điểm để đến [Hoa Kỳ],” bà cho biết thêm.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]