Các quan chức cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden đang có kế hoạch đề cử một cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) làm giám đốc không gian mạng quốc gia tại Tòa Bạch Ốc.

đề cử Giám đốc Không gian mạng
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện về kiểm soát súng ở Vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 08/04/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Biden, nói rằng tổng thống “đã thực hiện một bước tiến quan trọng khác trong việc tăng cường năng lực không gian mạng của quốc gia chúng ta.”

Sau đó, ông Sullivan tiếp tục nói rằng ông Chris Inglis sẽ được đề cử làm Giám đốc Không gian mạng Quốc gia. Bà Jen Easterly sẽ được đề cử làm giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa, đây là một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội Địa phụ trách giám sát an ninh mạng cho các hệ thống mạng dân sự của chính phủ.

Ông Inglis từng là cựu phó giám đốc NSA dưới thời chính phủ Obama, trong khi bà Easterly—một cựu quan chức khác của chính phủ Obama—trước đây cũng làm việc trong NSA.

Ông Sullivan cho biết trong một tuyên bố vào hôm 12/4 rằng, “Nếu được xác nhận, ông Chris và bà Jen sẽ bổ sung kiến ​​thức chuyên môn sâu, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo cho đội ngũ không gian mạng đẳng cấp thế giới của chúng ta, đội ngũ mà bao gồm cả Phó Cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên về Không gian mạng và Công nghệ Mới nổi Anne Neuberger, cũng như các chuyên gia dày dạn, từng kinh qua các cuộc khủng hoảng đến từ FBI đến ODNI tới Bộ An ninh Nội địa cho đến Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ và Cơ quan An ninh Quốc gia.”

“Tôi tự hào về những gì chúng tôi đang xây dựng trong khắp chính phủ Hoa Kỳ khi nói đến không gian mạng,” ông nói thêm. “Chúng tôi quyết tâm bảo vệ các hệ thống mạng của Hoa Kỳ và đáp ứng thách thức ngày càng tăng đến từ các đối thủ của chúng ta trong không gian mạng—và đây chính là đội ngũ thực hiện nhiệm vụ này.”

Cựu Giám đốc CISA Chris Krebs, người bị cựu Tổng thống Donald Trump sa thải, đã ca ngợi các sự bổ nhiệm này là “những lựa chọn sáng suốt.”

Hồi đầu tháng 4/2021, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc hội cấp 110 triệu USD cho quỹ mới để hỗ trợ DHS cải thiện an ninh mạng và thuê thêm nhân viên liên bang.

Ngoài ra, trong tháng 04/2021, một vài nhà lập pháp cho biết họ lo ngại rằng họ đã bị che giấu thông tin về những thứ mà những tin tặc bị tình nghi đã đánh cắp từ chính phủ liên bang và họ đã yêu cầu các quan chức chính phủ TT Biden cung cấp thêm thông tin chi tiết về phạm vi của cái được gọi là vụ tấn công mạng vào công ty SolarWinds. Vụ xâm nhập sâu rộng vào công ty SolarWinds này được cho là do người Nga thực hiện.

Trong thư gửi cho những quan chức hàng đầu, các Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân Chủ-Michigan) và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) cho biết báo cáo gần đây của The Associated Press “nêu lên khả năng đáng lo ngại là một số cơ quan liên bang đã không báo cáo đầy đủ” với Quốc hội về quy mô của cuộc xâm nhập này.

Các thượng nghị sĩ trên viết trong bức thư rằng, “Hết lần này đến lần khác, ủy ban này đã thảo luận về những thách thức trong việc phòng vệ trước các đối thủ không gian mạng tinh vi, có nguồn lực dồi dào và kiên nhẫn. Tuy nhiên, mặc dù đã đầu tư đáng kể vào các biện pháp phòng thủ không gian mạng, thực tế vẫn cho thấy ban đầu chính phủ liên bang đã không phát hiện ra cuộc tấn công mạng này.”

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]