Một nhà tâm lý học đã tuyên bố rằng Google đã thay đổi “tối thiểu” 6 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 bằng cách thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của mình đối với người dùng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News, Tiến sĩ Robert Epstein, một nhà nghiên cứu tâm lý học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ ở California, cho rằng việc thao túng [công cụ] tìm kiếm của ông lớn công nghệ này có thể khiến hàng triệu người Mỹ chuyển phiếu bầu của họ sang Đảng Dân Chủ.

Tiến sĩ Robert Epstein cho rằng google thao túng thông tin tìm kiếm
Tiến sĩ Robert Epstein, một nhà nghiên cứu tâm lý học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ đồng thời là cựu tổng biên tập của Psychology Today, tại Washington vào ngày 4 tháng 9 năm 2019. (Ảnh York Du / NTD)

“Kết quả tìm kiếm của Google rất thiên vị về phe tự do và Đảng Dân Chủ. Điều này không xảy ra trên Bing hay Yahoo ”, [Tiến sĩ] Epstein nói, đề cập đến một nhóm mà ông đã thành lập để giám sát hoạt động của các công ty công nghệ lớn trước cuộc bầu cử năm 2020.

Đội dự án đã tập hợp “một nhóm đa dạng gồm 733 cử tri đã đăng ký thuộc Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và Độc Lập,” từ “ba bang chiến trường rất quan trọng: Arizona, Florida và Bắc Carolina”, và sau đó trang bị cho họ phần mềm đặc biệt để theo dõi hoạt động của họ trên Internet, chẳng hạn như việc tìm kiếm trên Google, Bing và Yahoo.

“Sự thiên vị đã xảy ra với khá nhiều nhóm nhân khẩu học mà chúng tôi xem xét, bao gồm cả những người bảo thủ… những người theo phe bảo thủ chịu sự thiếu khách quan trong kết quả tìm kiếm của họ nhiều hơn những người theo chủ nghĩa tự do. Người ta lý giải thế nào về việc đó?”, Epstein nói.

Tiến sĩ Epstein phát biểu với The Epoch Times trong tháng này rằng phần mềm đã tạo điều kiện cho nhóm dự án quan sát – với sự cho phép của các đặc vụ — tất cả các hoạt động liên quan đến bầu cử trên Internet do các nhân viên thực địa thực hiện, cho phép nhóm nắm bắt nội dung ‘phù du’ (ngắn hạn), chẳng hạn như kết quả tìm kiếm, lời nhắc, đề xuất tìm kiếm và tin tức hiển thị (newsfeed).

Ông Epstein tiếp tục: “Chúng tôi cũng tìm thấy thứ có vẻ như là bằng chứng không thể chối cãi được. Đó là, chúng tôi nhận thấy có một khoảng thời gian mà lời nhắc bỏ phiếu trên trang chủ của Google chỉ được gửi cho những người theo chủ nghĩa tự do — không một nhân viên phe bảo thủ nào của chúng tôi nhận được lời nhắc bỏ phiếu trong những ngày đó.”

Ông nói rằng khi công khai nghiên cứu của mình vào ngày 29/10, Google đã “thu về”.

“Họ thực sự tắt thao tác đó vào đêm hôm đó, và vì vậy trong bốn ngày trước cuộc bầu cử, cuối cùng họ đã hiển thị lời nhắc bỏ phiếu cho mọi người”.

Ông Epstein nói thêm: “Điểm mấu chốt ở thời điểm hiện tại là sự thao túng này, những thao tác mà chúng tôi đã định lượng cho đến nay có thể dễ dàng dịch chuyển ít nhất 6 triệu phiếu bầu theo một hướng. Đó là mức tối thiểu ở thời điểm này mà tôi chắc chắn. Chúng tôi thậm chí còn chưa bắt đầu ước tính mức tối đa vì chúng tôi có quá nhiều dữ liệu để xem xét.”

Khi giải thích những phát hiện của mình trên chương trình “American Thought Leaders (tạm dịch: “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ”) của The Epoch Times, Tiến sĩ Epstein cho biết trang chủ của Google được truy cập 500 triệu lần mỗi ngày ở Hoa Kỳ.

google thao túng công cụ tìm kiếm
(Ảnh TORSTEN SILZ / DDP / AFP qua Getty Images)

“Nếu kiểu lời nhắc đó được sử dụng một cách có hệ thống trong một khoảng thời gian, nó không chỉ ảnh hưởng đến đối tượng bỏ phiếu vào Ngày bầu cử — nó ảnh hưởng đến cả người gửi thư, gửi phiếu bầu, nó ảnh hưởng đến người đăng ký bỏ phiếu,” ông nói.

Google, công ty Internet lớn nhất thế giới với khoảng 100.000 nhân viên và hơn 130 tỷ đô la doanh thu hàng năm, từ lâu đã bị cáo buộc tích hợp [quan điểm] chính trị của lực lượng lao động thiên tả vào các sản phẩm của mình, điều mà công ty này đã phủ nhận nhiều lần.

Google đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Đáp lại nghiên cứu của ông Epstein, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Đảng Cộng Hòa-Wisconsin), Ted Cruz (Đảng Cộng Hòa-Texas) và Mike Lee (Đảng Cộng Hòa-Utah) đã gửi thư cho Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai vào ngày 5/11 để yêu cầu làm rõ lời khai của ông trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện và phản hồi của ông đối với cuộc điều tra bằng văn bản của các thượng nghị sĩ từ tháng Tám.

Cruz cáo buộc các công ty công nghệ lớn đang thể hiện một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ và tính liêm chính trong bầu cử.

“Google có nhiều quyền lực hơn bất kỳ công ty nào trên hành tinh và phát hiện của Tiến sĩ Epstein làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về việc Google lạm dụng quyền lực đó và việc Google sẵn sàng thao túng nền tảng của mình để giúp Joe Biden đắc cử tổng thống. Google phải đưa ra câu trả lời về lý do tại sao và cách họ thao túng người dùng để tác hưởng đến cuộc bầu cử này”, ông nói trong một tuyên bố.

Ella Kietlinska và Jan Jekielek đã đóng góp vào báo cáo này.

Isabel Van Brugen
Huệ Giao biên dịch