Một thành viên của phong trào Antifa bị buộc tội phá hoại các bức tượng tại Hoa Thịnh Đốn, đã bị cáo buộc thêm một số tội danh mới, tăng số năm tù mà anh ta phải đối mặt nếu bị kết án.

Những kẻ phá hoại đang cố gắng kéo đổ bức tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson ở trung tâm Công viên Lafayette, phía trước Tòa Bạch Ốc, trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Washington ngày 22/6/2020. (Ảnh: Joshua Roberts / Reuters)

Nhà chức trách liên bang cho biết Jason Charter, được cho là một phần tử thuộc nhóm phá hoại, đã cố gắng kéo đổ bức tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson gần Tòa Bạch Ốc vào ngày 22/6.

Bồi thẩm đoàn đã trả lại cáo trạng cuối tháng trước, buộc tội Charter về các tội hỗ trợ, tiếp tay và hủy hoại tài sản của chính phủ, phá hoại các đài tưởng niệm cựu chiến binh. Trước đó, Charter đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù. Mức án có thể lên tới 21 năm nếu bị kết án cho cả ba tội danh trên.

Jackson, vị tổng thống thứ bảy của Hoa kỳ, trước đó đã phục vụ trong quân đội, và là vị tướng quan trọng trong trận chiến năm 1812. Bức tượng của TT Jackson, một thành viên của đảng Dân chủ, đã bị những kẻ bạo loạn nhắm vào vì ông ủng hộ chế độ nô lệ và bị cáo buộc có những hành động thù địch đối với người Mỹ bản địa.

Sự buộc tội bắt nguồn từ những nghi ngờ liên quan đến việc phá hoại của Charter

Người đàn ông được cho là Jason Charter trong các hình ảnh từ video giám sát. (Ảnh: FBI)

Video giám sát cho thấy một người có thẩm quyền nói Charter mặc quần áo có thể nhận dạng được, gồm cả băng tay và kính trượt tuyết, đi vào công viên Lafayette hôm 22/6. Sau đó, cũng người đàn ông này đã dùng các dây thừng được đưa cho anh ta để buộc lên bức tượng, và đưa cho một người khác đứng bên cạnh. Theo bản cáo buộc hình sự thì Charter có thể “được nhận diện rất rõ ràng”.

Charter tự nhận là một thành viên của tổ chức Antifa, một phong trào cộng sản cực tả vô chính phủ ủng hộ việc sử dụng bạo lực chống lại kẻ thù, bao gồm cả những người thuộc phe bảo thủ và lực lượng cảnh sát.

Trước đây, anh ta đã bị buộc tội tham gia vào việc kéo đổ bức tượng tướng Albert Pike cũng diễn ra vào tháng 6, nhưng bản cáo trạng mới không đề cập đến điều đó.

Trên mạng xã hội, Charter nói rằng mình vô tội. Còn trong phiên tòa ra vào tuần này, anh ta đã không thừa nhận bất kỳ cáo buộc nào. Hiện Charter được tạm thả theo quy chế tại ngoại hầu tra. Phiên tòa tiếp theo dự kiến vào ngày 4/8.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Thế Lăng 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]