Taiwan News dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Fiji hôm 19 /10 tuyên bố, hai trong số các nhà ngoại giao “chiến binh sói” của nước này đã bị “khiêu khích” nên mới hành hung nhà ngoại giao Đài Loan.

Vụ xô xát giữa giữa hai bên hôm 18/10 đã khiến một nhà ngoại giao của Đài Bắc bị chấn thương đầu phải nhập viện.

Trong một thông báo, Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc nhân viên Văn phòng Thương mại Đài Bắc đã có hành động “khiêu khích” đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Cơ quan ngoại giao Trung Quốc sau đó dường như đảo ngược câu chuyện bằng cách tuyên bố rằng các nhân viên Đài Loan đã gây “thương tích và thiệt hại cho một nhà ngoại giao Trung Quốc”.

Đáp lại, Đài Loan cho biết sẽ không bị đe dọa bởi các quan chức “côn đồ” của Trung Quốc và sẽ tiếp tục kỷ niệm ngày Quốc khánh của mình trên toàn thế giới. Bên Đài Loan cũng giải thích thêm rằng vụ ẩu đả xảy ra khi phía Trung Quốc cố gắng chụp ảnh những người tham gia sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Đài Loan.

Không chỉ dùng cách biện minh để đối phó với Đài Loan, Bắc Kinh cũng áp dụng chiêu thức tương tự với Hoa Kỳ. Chính quyền này bác bỏ thông tin sẽ bắt công dân Mỹ để đáp trả việc Washington truy tố các học giả Trung Quốc như Reuters đưa tin hôm 18/10. Sau đó, họ tố ngược lại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên cáo buộc một số chính trị gia Mỹ “nói dối”, đồng thời “chỉ trích ngược” Washington là ngược đãi công dân nước ngoài và “đàn áp chính trị thẳng tay” đối với các học giả Trung Quốc.

An Bình