Taiwan News dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Fiji hôm 19 /10 tuyên bố, hai trong số các nhà ngoại giao “chiến binh sói” của nước này đã bị “khiêu khích” nên mới hành hung nhà ngoại giao Đài Loan.

Vụ xô xát giữa giữa hai bên hôm 18/10 đã khiến một nhà ngoại giao của Đài Bắc bị chấn thương đầu phải nhập viện.

Trong một thông báo, Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc nhân viên Văn phòng Thương mại Đài Bắc đã có hành động “khiêu khích” đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Cơ quan ngoại giao Trung Quốc sau đó dường như đảo ngược câu chuyện bằng cách tuyên bố rằng các nhân viên Đài Loan đã gây “thương tích và thiệt hại cho một nhà ngoại giao Trung Quốc”.

Đáp lại, Đài Loan cho biết sẽ không bị đe dọa bởi các quan chức “côn đồ” của Trung Quốc và sẽ tiếp tục kỷ niệm ngày Quốc khánh của mình trên toàn thế giới. Bên Đài Loan cũng giải thích thêm rằng vụ ẩu đả xảy ra khi phía Trung Quốc cố gắng chụp ảnh những người tham gia sự kiện kỷ niệm ngày Quốc khánh Đài Loan.

Không chỉ dùng cách biện minh để đối phó với Đài Loan, Bắc Kinh cũng áp dụng chiêu thức tương tự với Hoa Kỳ. Chính quyền này bác bỏ thông tin sẽ bắt công dân Mỹ để đáp trả việc Washington truy tố các học giả Trung Quốc như Reuters đưa tin hôm 18/10. Sau đó, họ tố ngược lại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên cáo buộc một số chính trị gia Mỹ “nói dối”, đồng thời “chỉ trích ngược” Washington là ngược đãi công dân nước ngoài và “đàn áp chính trị thẳng tay” đối với các học giả Trung Quốc.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]