Trung Quốc đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hai nhà thầu quân sự của Hoa Kỳ, Raytheon và Lockheed Martin, vì cung cấp vũ khí cho Đài Loan, trong đòn trả đũa mới nhất của chính quyền Bắc Kinh đối với sự ủng hộ của Hoa Thịnh Đốn dành cho hòn đảo tự trị này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã thông báo về hành động này trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 21/02, viện dẫn Luật Chống Trừng phạt Ngoại quốc của nước này. Ông mô tả Raytheon Technologies và Lockheed Martin, hai trong số các nhà sản xuất quốc phòng lớn nhất của Hoa Kỳ, là “các doanh nghiệp công nghiệp quân sự từ lâu đã tham gia vào hoạt động bán vũ khí của Hoa Kỳ cho khu vực Đài Loan của Trung Quốc.”

Ông không đưa thêm bất kỳ chi tiết nào về bản chất của các biện pháp trừng phạt này.

Hành động trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Hoa Kỳ thông qua một thỏa thuận quân sự trị giá 100 triệu USD để tăng cường hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của quốc đảo này. Raytheon và Lockheed được chỉ định là hai nhà thầu chính trong thương vụ mua bán này.

Lockheed nói với The Epoch Times khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt: “Các thương vụ bán khí tài quân sự cho ngoại quốc là giao dịch giữa các chính phủ với nhau và chúng tôi hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ về bất kỳ hoạt động bán khí tài quân sự nào cho khách hàng quốc tế.”

Bắc Kinh khăng khăng tuyên bố Đài Loan tự trị là một phần trong lãnh thổ của riêng mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào quyền kiểm soát của mình. Mặc dù Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Hoa Kỳ là đồng minh lớn nhất của hòn đảo và bị ràng buộc bởi luật pháp để bảo đảm rằng Đài Bắc có đủ phương tiện tự vệ.

Khách tham quan xem phi cơ tác chiến điện tử J-16D (bên trái) và phi cơ kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500 (bên phải) của quân đội Trung Quốc trong Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 13 tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 29/09/2021. (Ảnh: Ng Han Guan/AP Photo)

Trong hai năm qua, phi cơ quân sự Trung Quốc đã thường xuyên xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này, với tổng số lần bay là 961 chuyến chỉ tính riêng trong năm ngoái (2021).

Tháng trước (01/2022), Bắc Kinh đã cử 39 phi cơ vào khu vực này. Tờ báo khổ nhỏ của nhà nước Trung Quốc – Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) sau đó đã tuyên bố rằng những cuộc xâm nhập như vậy sẽ chỉ tăng lên, đồng thời cảnh báo rằng chiến đấu cơ của Trung Quốc “sớm muộn gì cũng sẽ bay trên” bầu trời Đài Loan.

Trên vũ đài quốc tế, chính quyền này đã tìm cách cô lập Đài Loan bằng cách thúc ép một số quốc gia cuối cùng chính thức công nhận hòn đảo này rút lại [công nhận] của mình để ủng hộ Bắc Kinh. Họ cũng đã gây áp lực buộc các cơ quan quốc tế loại trừ Đài Loan khỏi tư cách thành viên và không để nước này tham gia.

Trong Thế vận hội Mùa Đông kết thúc vào cuối tuần trước (20/02/2022), một phát ngôn viên của Thế vận hội Bắc Kinh đã lặp lại tuyên bố rằng “Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc,” khiến Ủy ban Olympic Quốc tế đưa ra một lời phản bác hiếm hoi về bản chất chính trị của những bình luận kiểu này.

Một tấm biển tại khuôn viên Raytheon ở El Segundo, California, hôm 10/06/2019. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Mặc dù hai công ty Hoa Kỳ này từng bị Bắc Kinh trừng phạt trong quá khứ, nhưng các biện pháp hôm 21/02 đánh dấu lần đầu tiên họ bị áp đặt những hạn chế theo Luật Chống Trừng Phạt Ngoại Quốc của Trung Quốc được ban hành từ tháng Sáu năm ngoái (2021). Luật này, được đưa ra để trả đũa những hạn chế ngày càng tăng của các chính phủ phương Tây đối với các công ty Trung Quốc do lo ngại về an ninh và nhân quyền, đã trao cho Bắc Kinh quyền hạn sâu rộng đối với các công ty ngoại quốc kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm việc từ chối cấp thị thực, trục xuất, hoặc hạn chế đi lại đối với các tổ chức bị ảnh hưởng, và thu giữ tài sản của họ.

Bắc Kinh đã đe dọa trừng phạt tương tự một vài lần kể từ năm 2010 sau khi Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong những lần gần đây nhất, Raytheon và Lockheed, cùng với Boeing, đã bị Trung Quốc trừng phạt hồi tháng 10/2020 sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gật đầu chấp thuận thương vụ bán vũ khí trị giá 1.8 tỷ USD. Lockheed là mục tiêu của một lệnh trừng phạt không xác định trước đó của Trung Quốc hồi tháng Bảy cùng năm, sau khi Hoa Kỳ chấp thuận một yêu cầu khác của Đài Loan để nâng cấp hệ thống hỏa tiễn của họ, trong đó Lockheed là nhà thầu chính.

Phát ngôn viên của Raytheon và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bài báo này.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: