Theo chính quyền thành phố Yên Đài, Trung Quốc hôm 11/8, virus Vũ Hán đã được tìm thấy trên bao bì của các sản phẩm đông lạnh thuộc một lô hàng nhập khẩu do 3 công ty tại thành phố nhập từ cảng ở Đại Liên (một cảng lớn ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Tuy nhiên, nguồn gốc của lô hàng này vẫn chưa được làm rõ.

Trước đó, vào tháng 7, các cơ quan hải quan Đại Liên cũng đã tìm thấy virus Vũ Hán trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu có nguồn gốc từ Ecuador. Ngay sau đó, phía Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm từ 3 nhà sản xuất tôm của nước này.

Hồi giữa tháng 6, chính quyền TQ cũng từng cho rằng virus corona từ cá hồi nhập cảnh đã lây nhiễm cho người mua ở chợ Hải Sản tại Bắc Kinh, tuy nhiên giới khoa học cho rằng điều này là không thể, bởi lẽ virus corona không thể xem tế bào cá hồi là vật chủ được.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện chưa có trường hợp  nào xác nhận virus corona lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có thể tồn tại trên bề mặt nhựa đến 72 giờ.

Mới đây, New Zealand cũng cho biết đang điều tra khả năng virus corona được nhập khẩu từ đường hàng không hay không. Lý do là nước này vừa phát hiện các ca nhiễm mới sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm nào trong cộng đồng.  

Tuệ Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]