Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các công chức nhà nước và nhân viên tại các công ty quốc doanh của Trung Quốc đã bị tịch thu hộ chiếu, theo các tài liệu nội bộ của chính quyền mà The Epoch Times nhận được gần đây.

Một công dân Trung Quốc cầm hộ chiếu Trung Quốc hôm 16/05/2014. (Ảnh: Omar Havana/Getty Images)

Nhà chức trách đã không giải thích rõ lý do, chỉ lưu ý rằng các hộ chiếu sẽ được mang đi giao cho “trung tâm quản lý” để “đối phó với loại coronavirus mới.”

Các công chức nhà nước và nhân viên tại các công ty quốc doanh của Trung Quốc thường xuyên báo cáo rằng việc đi ra nước ngoài và sử dụng hộ chiếu của họ bị chính quyền giới hạn.

Những hạn chế như vậy thường là do Trung Cộng lo ngại công dân có thể tiếp xúc với thông tin tự do ở thế giới bên ngoài và sau đó thay đổi quan điểm chính trị của họ.

Nhà hoạt động ở Trung Quốc đại lục, ông Dong Guangpin, cho biết chính quyền Bắc Kinh đặc biệt lo ngại khi các quốc gia trên thế giới lên án Trung Cộng vì che đậy sự bùng phát COVID-19 và kêu gọi có hành động cụ thể để buộc đảng này chịu trách nhiệm về việc gây ra đại dịch.

Trong khi đó, tuyên truyền của Trung Cộng lại liên tục lan truyền câu chuyện rằng chính quyền đã ngăn chặn thành công dịch bệnh và hỗ trợ các nước khác trong nỗ lực chống dịch.

Ông Dong nói trong một cuộc phỏng vấn: “Trung Cộng cần ngăn chặn thông tin tiêu cực [về chính quyền] từ nước ngoài vào Trung Quốc.” 

The Epoch Times đã nhận được tài liệu từ chính quyền Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, trong đó có nêu chi tiết những hạn chế gần đây đối với hộ chiếu.

Vào ngày 02/04 năm ngoái, Văn phòng Ngoại vụ Hình Đài đã đưa ra một thông báo khẩn cấp yêu cầu tất cả các quận và huyện tiếp nhận hộ chiếu từ các công chức nhà nước cùng tất cả nhân viên tại các công ty quốc doanh ở Hình Đài.

Trung Quốc tịch thu hộ chiếu các công chức
Thông báo khẩn cấp từ chính quyền thành phố Hình Đài yêu cầu hộ chiếu của công chức, ngày 2 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Các công ty sau đó đã phải viết báo cáo cho văn phòng Hình Đài nêu lên chi tiết việc chấp hành lệnh này.

Bộ phận tổ chức của tập đoàn Jizhong Energy Group cho biết họ đã hủy bỏ tất cả các chuyến công tác nước ngoài và thu hộ chiếu của 1.552 người.

Đội 520 của Cục Địa chất Luyện kim số 1 báo cáo rằng trong số 27 nhân viên của họ, 24 nhân viên đã nộp hộ chiếu cho bộ phận nhân sự. Ba người còn lại là những người đã bị công ty sa thải.

Công ty Điện lực Hình Đài Hà Bắc cho biết doanh nghiệp hiện có 304 người sở hữu hộ chiếu. Những hộ chiếu này đã được giao nộp để quản lý chung và được đăng ký với công ty mẹ Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Hà Bắc.

Trong khi đó, một công ty điện lực địa phương thuộc Tập đoàn lưới điện Trung Quốc (SGCC), ngoài việc thu hộ chiếu, còn yêu cầu nhân viên của mình ký một thỏa thuận cam kết rằng họ sẽ không đi du lịch nước ngoài khi chưa được đồng ý.

Ông Du, một giáo viên ở Bắc Kinh, nói với The Epoch Times rằng ngay từ năm 2017, trường của ông đã bắt đầu thu hộ chiếu của giáo viên. Năm nay, các hạn chế đã được thắt chặt hơn; vì tất cả các yêu cầu du lịch nước ngoài của giáo viên phải được xem xét và chấp thuận bởi ủy ban giáo dục địa phương trước khi họ khởi hành.

Ở Trung Quốc, hầu hết các công dân bình thường muốn đi du lịch nước ngoài cần phải thông qua một công ty du lịch. Công ty này sẽ xin thư cấp phép từ người sử dụng lao động trước khi hỗ trợ họ xin thị thực nước ngoài.

Kể từ tháng 11 năm nay, các cơ quan quản lý nhập cư của Trung Cộng cho biết họ sẽ xem xét cẩn thận hơn các đơn xin nhập cảnh và xuất cảnh của công dân đối với những chuyến du lịch không thiết yếu để ngăn chặn COVID-19 lây lan từ nước ngoài. Hôm 12/11, tất cả 46 cửa khẩu đường bộ và 66 đường biên giới ở Trung Quốc đã bị đóng cửa.

Frank Yue
Huệ Giao biên dịch 

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]