Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin rằng mực nước ở trạm Nam Kinh của sông Trường Giang vào lúc 8h sáng ngày 19/7 lên đến mức 10m, vượt qua mức cảnh báo báo động 1.5m, và là mực nước cao nhất kể từ lúc xảy ra lũ lụt năm nay, vượt qua mức kỷ lục 10.2m vào năm 1954.

Đập Tam Hiệp (Nguồn ảnh: The Epoch Times)

Lũ lụt năm nay đã vượt qua mức lũ năm 1998 từ lâu. Lúc 8h sáng ngày 19/7, đợt lũ cao nhất năm nay, đỉnh lũ số 2, đã đi qua đập Tam Hiệp.

Căn cứ theo số liệu của mạng thủy văn Trường Giang, lưu lượng vào của hồ chứa nước Tam Hiệp là 46 nghìn m3/giây, lưu lượng ra là 40 nghìn m3/giây. Mực nước trong hồ là 164.18m, cách mực nước cuối cùng là 11m.

Trước giờ hiếm khi thấy Trung Quốc nêu ra tình huống đập bị “xê dịch, rò nước, biến dạng”. Họ luôn nhấn mạnh “các thông số vẫn ở trong phạm vi bình thường, các chỉ số ổn định của công trình đập ngăn nước vẫn ổn định”.

Ông Trương Bác Đình, Phó Bí Thư Học hội Công trình Phát điện Thủy lực của Trung Cộng, cũng nói với các kênh truyền thông nhà nước của Trung Cộng rằng đập Tam Hiệp là đập bê tông kiên cố, có “độ an toàn cực cao”. Ông còn nói: “Nếu bom nguyên tử trực tiếp đánh vào đập, thì cũng chỉ đánh ra một lỗ hổng lớn, cũng chỉ lớn hơn vài cái miệng cống cộng lại mà thôi, không thể  gây ra việc vỡ đập dẫn tới toàn bộ hồ nước trong nháy mắt ào ào xả ra hết.”

Không biết mọi người nhìn nhận thế nào về việc “bác bỏ tin đồn” của các chuyên gia của Trung Quốc, nhưng tôi thì cảm thấy không tin tưởng được những chuyên gia này. Cũng như khi Vũ Hán phát sinh dịch bệnh, chuyên gia Vương Quảng Phát của bệnh viện Đại học Bắc Kinh nói trên Đài truyền hình Trung ương rằng virus “không truyền từ người sang người, có thể phòng ngừa và khống chế”. Nhưng cuối cùng virus không những lây lan người qua người,  mà bản thân Vương Quảng Phát cũng bị nhiễm virus!

Các chuyên gia của Trung Quốc vì để làm vừa lòng cấp trên, cái gì cũng nói được. Do vậy tôi cho rằng, một khi Trung Quốc đã nêu ra vấn đề đập Tam Hiệp  xuất hiện “dịch chuyển, rò nước, biến dạng”, thì rất có khả năng là vấn đề này nghiêm trọng rồi. Căn cứ theo  cách làm nhất quán che đậy chân tướng sự thực của Trung Cộng, thì khi Trung Cộng miêu tả càng nhẹ nhàng, rất có khả năng là vấn đề tiềm ẩn càng lớn.

Nếu như những chuyên gia của Trung Quốc cho rằng đập Tam Hiệp thực sự không có vấn đề, thì họ có thể lên tận đập Tam Hiệp luôn mà bàn tán một cách đĩnh đạc. Như vậy mới khiến người ta càng dễ dàng tin tưởng lập luận của họ hơn.

Nạn lũ lụt năm nay đã tạo thành tổn thất cực lớn ở Trung Quốc. Bộ quản lý Khẩn cấp của Trung Quốc cho hay, từ tháng 7, lũ lụt đã khiến trên 23.8 triệu người chịu nạn, tổn thất lên đến 64.3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9.2 tỷ USD), 31 người tử vong hoặc mất tích, di tản khẩn cấp cho hơn 2 triệu người. Ngoài ra có 16 nghìn ngôi nhà bị sụp đổ, 151 nghìn ngôi nhà bị tổn hại ở mức độ khác nhau, gần 2.5 triệu hecta cây nông nghiệp chịu thiên tai.

Nhưng đây mới chỉ là tình huống mà các kênh truyền thông nhà nước thông báo, thực tế có thể còn nghiêm trọng hơn.

Theo Theepochtimes

Lí Mộc Dương biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]