Trung Quốc thông báo tập trận lớn ở Hoàng Sa trong 6 ngày

Cục hải sự tỉnh Hải Nam cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành “diễn tập quân sự” phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 24/8.

Dựa trên tọa độ “khu vực cấm tàu bè ra vào” phía Trung Quốc công bố, khu vực tập trận lần này bao trùm nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép.

Đây là cuộc tập trận thứ hai của quân đội Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai tháng qua. Quy mô cuộc tập trận lần này theo thông báo sẽ còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Thông báo của cục Hải sự tỉnh Hải Nam - Ảnh chụp màn hình
Thông báo của cục Hải sự tỉnh Hải Nam – Ảnh chụp màn hình

Nguyên nhân vụ rò rỉ khí đốt ở Lạc Sơn khiến hàng ngàn người bỏ chạy 

Vào tối ngày 21/8, Tp. Lạc Sơn đã chính thức phát đi thông báo cho biết công ty Vĩnh Tường tại khu Ngũ Thông Kiều đã thải ra lượng nhỏ khí hydroclorua (HCL) dưới dạng sương mù. Nguyên nhân là do Công ty này bị ngập do thảm họa lũ lụt ngày 18/8. Do không có điện, nước, hệ thống lọc khí nên không thể hoạt động bình thường, dẫn đến thiết bị xả áp không đủ và không đủ khí áp vào hệ thống rửa trôi, dẫn đến việc phát tán một lượng khí HCL ra không khí. 

Trên thực tế, ngay từ ngày 18/8, một số cư dân mạng địa phương đã loan báo vấn đề sương mù dày đặc tại các nhà máy hóa chất. Các quan chức địa phương đã bác bỏ tin đồn rò rỉ hóa hóa chất vào đêm hôm đó. Đến ngày 20/8, sương mù dày đặc lại xuất hiện, người dân địa phương không thể chịu được và bắt đầu rời đi quy mô lớn.

<em>Xe cộ xếp hàng kín đường, chờ ra khỏi Lạc Sơn sau vụ rò rỉ hoá chất (ảnh: Weibo).</em>
Xe cộ xếp hàng kín đường, chờ ra khỏi Lạc Sơn sau vụ rò rỉ hoá chất (ảnh: Weibo).

Phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Móng Cái đánh bạc

Công an Tp. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh ngày 23/8 vừa bắt giữ nhóm 11 người Trung Quốc trốn truy nã sang thuê nhà tại phường Hải Yên để đánh bạc. Trong số này có 10 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện và tạm giữ 4 máy tính xách tay, 10 thẻ ngân hàng Trung Quốc, 63 sim điện thoại Trung Quốc chưa qua sử dụng cùng 8 bộ phát WiFi và một số đồ vật liên quan.

<em>(Ảnh chụp màn hình báo Tuoitre.)</em>
(Ảnh chụp màn hình báo Tuoitre.)

Công an tỉnh Quảng Ninh sau đó đã bàn giao các nghi phạm cùng đồ vật và các tài liệu có liên quan cho Công an Tp. Đông Hưng, Trung Quốc tiếp nhận, xử lý theo thỏa thuận hợp tác đấu tranh, phòng chống tội phạm giữa hai bên biên giới.

Bảo Trân tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]