Dịch tả heo Phi Châu đã khiến giá thịt heo ở Trung Quốc trải qua những đợt lên xuống thất thường. Thời gian gần đây, giá heo hơi liên tục giảm khiến lợi nhuận biên ngành chăn nuôi bị thu hẹp, các trang trại nuôi lợn thua lỗ nặng. Một người chăn nuôi heo cho biết: “Càng nuôi càng lỗ, giờ mọi người đang chờ xem ai chống chịu được lâu hơn.”

Theo dữ liệu do trang web Giám sát thông tin Trác Sáng Trung Quốc cung cấp, tính đến ngày 8/9, giá thịt heo bán ra là 13.44 NDT/kg, giảm 63.44% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 63.73% so với mức giá thịt heo cao nhất năm nay là 37.06 NDT/kg.

Giá heo hơi một lần nữa giảm dưới mức sàn. Tạp chí chứng khoán Trung Quốc đưa tin, tính đến thời điểm đóng sàn 9/9, hợp đồng heo hơi kỳ hạn F2201 có giá 14,955 NDT/tấn, giảm 4.76%. Đây là mức giá thấp nhất mới kể từ ngày niêm yết 8/1 năm nay.

Giá thịt heo liên tục giảm khiến các doanh nghiệp chịu áp lực nặng nề

Tối ngày 7/9, theo số liệu của một số doanh nghiệp niêm yết giá heo công bố tình hình kinh doanh tháng 8 hiển thị, so với cùng kỳ và cùng quý, tình hình tiêu thụ tăng đáng kể, trong khi giá bán và doanh thu bán hàng giảm mạnh.

Trong báo cáo bán niên được công bố trước đó, khoản lỗ ròng của các “ông lớn chăn nuôi heo” như Công ty Cổ phần Ôn Thị, Công ty Cổ phần Mục Nguyên, Hy Vọng Mới, Công nghệ Chính Bang, Công ty Cổ phần Thiên Bang v.v. dao động từ vài trăm triệu đến hơn hai tỷ NDT.

Lợi nhuận sau thuế của 12 doanh nghiệp chăn nuôi heo niêm yết đều giảm so với cùng kỳ, trong đó có 5 doanh nghiệp thua lỗ, chiếm gần 40%.

Vào thời điểm đóng sàn ngày 9/9, cổ phiếu của Mục Nguyên có giá 45.62 NDT/cổ phiếu với tổng giá trị thị trường hiện tại là 240.1 tỷ USD, giảm 23% so với đầu năm. Còn cổ phiếu của Hy Vọng Mới, Thiên Bang, Chính Bang cũng bị lỗ nặng, giảm lần lượt là 51%, 47% và 50% trong năm.

Sau Tết Nguyên Đán, giá heo giống nặng hơn 20 kg tại thị trường miền Bắc Trung Quốc lên tới 2,000 NDT/con, hiện giá heo giống đã rớt xuống đáy, chỉ còn 100 NDT/con. Thậm chí có nơi còn không thể xuất chuồng.

Trong những năm gần đây, giá thịt heo ở Trung Quốc đã trải qua những đợt lên xuống thất thường. Dịch tả heo Phi Châu bắt đầu từ tháng 8/2018 là nguyên nhân lớn nhất tác động đến ngành chăn nuôi heo ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Ngoài ra, lệnh cấm vận và thị trường giá thịt heo bấp bênh cũng khiến giá heo rớt xuống mức giá thấp nhất trước thềm năm mới 2019. Dịch tả heo Phi Châu đã tàn phá nghiêm trọng đến cuộc sống của những người nông dân có trang trại quy mô vừa và nhỏ, lại thêm đợt lũ lụt Trịnh Châu khiến hàng chục ngàn con heo chết. Người dân Trung Quốc khốn đốn trăm bề.

Kể từ cuối năm 2019, giá thịt heo bắt đầu tăng cao. Tính đến tháng 1 năm nay, giá thịt heo vẫn giữ mức tăng. Theo báo cáo của Sohu.com vào tháng 12 năm ngoái, trong hai năm qua, mua thịt heo có thể được coi là chi tiêu “xa xỉ”, nhiều người dân cho biết, thịt heo đắt đến mức họ không dám ăn thịt.

Lý Băng
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: