Theo SCMP ngày 25/8, Lực lượng tên lửa (hay còn gọi là Hỏa tiễn quân) của Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận ở để đối phó chiến tranh hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN). Đây là động thái mà theo các chuyên gia quân sự là để chuẩn bị khả năng Mỹ tấn công hạt nhân.

Các binh sĩ Lực lượng Tên lửa Trung Quốc phản ứng với một kịch bản diễn tập trong đó căn cứ của họ bị tấn công bằng vũ khí sinh hóa. (Ảnh chụp màn hình của SCMP)
Các binh sĩ Lực lượng Tên lửa Trung Quốc phản ứng với một kịch bản diễn tập trong đó căn cứ của họ bị tấn công bằng vũ khí sinh hóa. (Ảnh chụp màn hình của SCMP)

Một video tập trận được đăng lên mạng ngày 22/8 cho thấy, 4 lữ đoàn sơ cứu của quân đội Trung Quốc được triển khai để cứu các binh sĩ bị thương tại một căn cứ trong kịch bản mô phỏng có dùng vũ khí hạt nhân vào ban đêm. Đây là cuộc tập trận chống vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được Lực lượng tên lửa Trung Quốc tổ chức, với sự tham gia của hàng ngàn quân nhân và hàng trăm xe quân sự.

Ông Tống Trọng Bình – nhà bình luận quân sự ở Hồng Kông nói, quân đội Trung Quốc phải cải thiện năng lực đối phó với CBRN trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, đặc biệt kể từ lúc chính quyền TT Mỹ bắt đầu triển khai các đầu đạn hạt nhân chiến thuật W76-2.

Một động thái khác khiến Trung Quốc dậy sóng vào tuần trước là khi bỗng nhiên quân sĩ Lữ đoàn Phúc Kiến được yêu cầu viết thư từ biệt để đi vào chỗ sinh tử. Điều này làm dấy lên nghi vấn sắp có chiến tranh.

Hoàng Kiên

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]