Hãng SCMP đưa tin, Trung Quốc đã tổ chức tập trận gần như cùng lúc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải. Ngoại giới nhìn nhận việc này là một điều bất thường. 

Tàu chở tên lửa dẫn đường Harbin (trái) và tàu DDG-139 Ningbo Sovremenny của Trung Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh catphatinh.gov.vn)
Tàu chở tên lửa dẫn đường Harbin (trái) và tàu DDG-139 Ningbo Sovremenny của Trung Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh catphatinh.gov.vn)

Ông Collin Koh, chuyên viên nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore nhận định, động thái này “liên quan đến việc thể hiện quyết tâm theo kịp các công tác chuẩn bị chiến đấu trong thời bình trước mắt công chúng trong nước và bên ngoài”. Nó cũng chủ yếu nhắm vào các hoạt động quân sự gần đây của Hoa Kỳ và đồng minh ở những khu vực đó.

Tháng trước, Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận phòng không ở Biển Đông đang tranh chấp và thể hiện sự sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.

Ở quần đảo Hoàng Sa, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Trung Quốc cũng liên tục tiến hành tập trận, ngay sau khi hai nước vừa kỷ niệm 20 năm thực thi Hiệp ước Biên giới trên đất liền.

Mới đây nhất, đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển thông qua bỏ phiếu vào ngày 24/8. Với việc ứng viên Đoàn Khiết Long được chọn, Trung Quốc sẽ kéo dài chuỗi hiện diện liên tục tại Tòa án quốc tế về Luật biển kể từ khi tòa án này được thành lập vào năm 1996. Về việc này Trợ lý ngoại trưởng Mỹ – ông David Stilwell đã từng nhận định: “Lựa chọn một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một kẻ đốt phá để giúp điều hành Cơ quan cứu hỏa”.

Mộc Nhu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]