Theo tờ NIKKEI, hôm 4/11, Bắc Kinh đã ra dự luật cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

lực lượng hải cảnh - Một máy bay tuần tra hàng hải P-3C của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản bay trên quần đảo Senkaku đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông vào ngày 13 tháng 10 năm 2011. (Ảnh Japan Pool / AFP / Getty Images)
Một máy bay tuần tra hàng hải P-3C của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản bay trên quần đảo Senkaku đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông vào ngày 13 tháng 10 năm 2011. (Ảnh Japan Pool / AFP / Getty Images)

Dự thảo mà quốc hội Trung Quốc công bố khẳng định hải cảnh nước này có quyền dùng vũ lực xua đuổi các tàu nước ngoài xâm nhậplãnh hải Trung Quốc’ hoặc thẩm vấn các thuyền viên. Dự thảo còn cho phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu không tuân thủ những quy định về lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Ngoại giới cho rằng dự luật mới đã tăng thêm sự hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển với quân đội Trung Quốc nhằm gây thêm sức ép ở Biển Đông, quần đảo Điếu ngư/Senkaku và Đài Loan.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]