Một siêu đô thị khác của Trung Quốc đang bị phong tỏa do một đợt bùng phát COVID-19 gần đây. Thành phố Trịnh Châu, tỉnh lỵ tỉnh Hà Nam, miền trung của Trung Quốc, đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng đợt phong tỏa này có thể tác động đến các nhà sản xuất lớn như nhà cung cấp Foxconn của Apple, gây gián đoạn chuỗi cung ứng của Apple.

Theo sau Thượng Hải, Hàng Châu, và Quảng Châu, chính quyền địa phương ở Trịnh Châu đã thông báo sẽ phong tỏa thành phố với 10.5 triệu cư dân này trong một tuần bắt đầu từ ngày 04/05 đến ngày 10/05. 

Theo các số liệu chính thức, khoảng 70 ca nhiễm đã được báo cáo trong tuần này. Tuy nhiên, vì lịch sử chuyên báo cáo số ca nhiễm dưới mức thực tế hoặc che đậy thông tin của chính quyền Trung Quốc, nên rất khó để đánh giá quy mô thực sự của đợt bùng phát hiện thời.

Ngay sau khi lệnh phong tỏa được ban bố, người dân bắt đầu đổ xô đi mua sắm, tích trữ thực phẩm và đồ sinh hoạt thiết yếu. Trong khi đó, hàng nghìn người cố gắng rời khỏi thành phố, gây ra tình trạng tắc đường nghiêm trọng.

Một bức ảnh chụp màn hình từ mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy người dân đang xếp hàng tại các cửa hàng để tích trữ thực phẩm và đồ sinh hoạt thiết yếu trước khi bị phong tỏa ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào tháng 05/2022. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Các biện pháp phòng chống dịch

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 30/04 rằng các ca nhiễm COVID lần đầu tiên được phát hiện trong số các nhân viên tại một nhà ga ở Trịnh Châu và sau đó bắt đầu lan rộng ra nhiều cộng đồng khác nhau.

Hôm 03/05, các nhà chức trách đã ban hành một công văn chính thức, “Chỉ thị 73”, yêu cầu toàn bộ người dân phải làm việc ở nhà, kéo dài kỳ nghỉ xuân cho học sinh, thực hiện các biện pháp kiểm soát giao thông, và ngăn cấm người dân rời khỏi thành phố trừ khi họ có được sự đồng ý rời đi vì lý do đặc biệt. Các nhà chức trách cũng thông báo rằng thành phố sẽ tiến hành ba đợt xét nghiệm hàng loạt trong thời gian phong tỏa.

Theo công văn trên, các xe buýt và các tàu điện ngầm của thành phố sẽ cắt giảm dịch vụ, còn xe taxi (bao gồm cả dịch vụ gọi xe) sẽ hoạt động theo lịch trình luân phiên dựa trên số “chẵn và lẻ” trên biển số xe của họ. Trước khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hành khách phải được quét mã sức khỏe, đo thân nhiệt, và đeo khẩu trang. Ngoài ra, họ cũng cần cho xem kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ. Phi trường sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch hiện có.

Các nhà chức trách cũng thắt chặt kiểm soát hoạt động ra vào Trịnh Châu của người dân, yêu cầu tất cả người dân ở lại thành phố trừ khi họ có được sự đồng ý rời đi với lý do đặc biệt. Mọi người không được phép vào thành phố trừ khi nhà chức trách xác định chuyến đi đó là cần thiết.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân không tích trữ đồ sinh hoạt thiết yếu và không hoảng loạn. Nhưng khi chứng kiến ​​những gì đã xảy ra với người dân ở Thượng Hải sau khi bị phong tỏa, người dân [Trịnh Châu] đã đổ xô đến các cửa hàng để tích trữ thực phẩm và đồ sinh hoạt thiết yếu.

Đầu tháng trước, gần 25 triệu cư dân ở Thượng Hải đã bị phong tỏa, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Các hãng thông tấn khác nhau đưa tin rằng người dân phải chịu cảnh đói khát và không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế, và nhiều người đã kết liễu sinh mạng.

Hôm 03/05, một người dân Trịnh Châu họ Lý nói với The Epoch Times: “Chiều nay, ở Trịnh Châu ai nấy đều đổ xô đến các cửa hàng để mua tích trữ thực phẩm và đồ sinh hoạt thiết yếu. Hàng hóa tại nhiều siêu thị đã được bán hết rất nhanh. Ngày mai là thành phố bị phong tỏa rồi. Chắc chắn là tôi sẽ đi ra ngoài để mua một số [đồ tích trữ]. Tôi sợ rằng Trịnh Châu sẽ trở thành Thượng Hải tiếp theo. Hầu như tất cả các siêu thị đều đã cạn kiệt nguồn cung cấp.”

The Epoch Times đã thu thập được một đoạn video mà người dân ghi hình lại cho thấy cảnh tắc đường và các siêu thị chật kín người ở Trịnh Châu. Nhiều người đổ xô đi mua thực phẩm và đồ tích trữ, và hàng ngàn người đã cố gắng rời khỏi thành phố trước giờ phong tỏa. 

Foxconn bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa

Nhà sản xuất điện tử Đài Loan Foxconn, một nhà cung cấp lớn của Apple, có một cơ sở sản xuất tại Trịnh Châu. Công ty này cho biết hoạt động sản xuất của họ trong khu công nghiệp sẽ tiếp tục diễn ra trong một môi trường khép kín trong thời gian phong tỏa, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực và nguồn cung ứng. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng hoạt động sản xuất sẽ bị ảnh hưởng và chuỗi cung ứng của Apple có thể bị tác động. 

Một số nhân viên tuyển dụng của Foxconn Trịnh Châu đã đăng trên các nền tảng mạng xã hội rằng vì biện pháp phong tỏa, nên công ty đã tạm ngừng tuyển dụng công nhân kể từ ngày 04/05. Đồng thời, những người được tuyển dụng trước đó không thể vào được nhà máy để bắt đầu làm việc.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa đã nói với giới truyền thông hôm 04/05 rằng tình trạng phong tỏa đã gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Đài Loan ở Trung Quốc đại lục. Bà Vương nói rằng các biện pháp kiểm soát đại dịch tiếp diễn của chính quyền Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và nguyên liệu thô dùng cho sản xuất.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Tĩnh, Hồng Ninh, và Dịch Như
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: