Theo SCMP hôm 26/8, Trung Quốc đã bắn hai tên lửa đạn đạo diệt hạm từ Thanh Hải và Chiết Giang ra Biển Đông để cảnh báo Mỹ. 

Cụ thể, một tên lửa DF-26B được phóng từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc Trung Quốc trong khi tên lửa DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang ở miền đông đất nước. Nguồn tin giấu tên hôm nay đã nói với SCMP rằng, cả hai tên lửa đều rơi xuống khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc hôm 25/8 nói rằng, trinh sát cơ U-2 của Mỹ có “hành động khiêu khích” khi di chuyển vào “vùng cấm bay – nơi đang diễn ra một cuộc diễn tập bắn đạn thật của Chiến khu phía Bắc thuộc quân đội Trung Quốc”. 

Nguồn tin giấu tên trên cũng cho biết: “Đây là phản ứng của Trung Quốc đối với những rủi ro tiềm tàng do các máy bay chiến đấu và tàu quân sự của Hoa Kỳ đến ngày càng thường xuyên ở Biển Đông. Trung Quốc không muốn các nước láng giềng hiểu sai mục tiêu của Bắc Kinh”.

Ông Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hồng Kông, nói rằng các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc rõ ràng là nhằm gửi một tín hiệu đến Hoa Kỳ.

“Mỹ tiếp tục kiểm tra điểm mấu chốt của Trung Quốc trong các vấn đề Đài Loan và Biển Đông, và điều này đã buộc Trung Quốc phải phô trương sức mạnh quân sự của mình để cho Washington biết rằng ngay cả hàng không mẫu hạm Mỹ cũng không thể hoạt động hết sức gần bờ biển của Trung Quốc”, ông Song nói.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]