Hôm 15/03, thủ đô của Trung Quốc và một vùng rộng lớn ở phía bắc của nước này đã bị bao trùm trong trận bão cát tồi tệ nhất một thập kỷ qua, khiến cho hàng trăm chuyến bay đã bị hủy.

Trung Quốc nhiều chuyến bay bị hủy
Một người phụ nữ đi bộ trên cây cầu giữa cơn bão cát trong giờ cao điểm buổi sáng ở khu thương mại trung tâm Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP)

Những tòa nhà chọc trời tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh dường như biến mất trong cơn bão cát bụi. Giao thông tắc nghẽn và hơn 400 chuyến bay từ hai sân bay chính của thủ đô Bắc Kinh đã bị hủy trước buổi trưa.

Trước đây, những cơn bão như vậy thường xuất hiện vào mùa xuân khi cát từ các sa mạc phía tây thổi qua phía đông, ảnh hưởng đến cả những khu vực xa xôi như phía bắc Nhật Bản.

Việc trồng hàng loạt cây cối và rừng cây bụi ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng đã làm giảm cường độ của các cơn bão này, tuy nhiên việc mở rộng các thành phố và các ngành công nghiệp đã gây áp lực không ngừng lên môi trường trên khắp Trung Quốc.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo rằng cát và bụi sẽ gây ảnh hưởng đến 12 tỉnh và khu vực từ Tân Cương ở vùng tây bắc xa xôi đến tận Hắc Long Giang ở vùng đông bắc và thành phố cảng ven biển phía đông Thiên Tân.

“Đây là cơn bão cát dữ dội nhất mà đất nước chúng ta từng chứng kiến ​​trong 10 năm qua, cũng là cơn bão cát bao phủ một khu vực rộng lớn nhất,” trung tâm này cho biết trong một bài đăng trên trang web của họ.

Hiện chưa rõ liệu cơn bão cát này có liên quan đến sự suy giảm tổng thể chất lượng không khí gần đây bất chấp những nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng khói bụi nghẹt thở ở Bắc Kinh hay không.

Đảng cộng sản cầm quyền đã cam kết giảm 18% lượng khí thải carbon trên một đơn vị sản lượng kinh tế trong vòng 5 năm tới. Các nhà môi trường học cho rằng Trung Quốc cần phải hành động nhiều hơn nữa để giảm sự phụ thuộc vào than đá vốn đã khiến quốc gia này trở thành nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới.

Do The Associated Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]