Việc hạn chế điện của Trung Quốc và buộc phải cắt giảm sản lượng của các nhà máy đang trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh các vấn đề về nguồn cung cấp điện. Các chuyên gia dự đoán những tác động từ các chính sách mới của Bắc Kinh sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế nước này.

Theo hãng tin địa phương 21 Century Business Herald, cuộc khủng hoảng điện đã mở rộng ra hơn 10 tỉnh, bao gồm các trung tâm kinh tế của Trung Quốc là Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đôngba tỉnh chiếm gần một phần ba nền kinh tế Trung Quốc. 

Do thiếu nguồn cung cấp, 14 thành phố trên khắp tỉnh Liêu Ninh cũng đã được lệnh cắt điện khẩn cấp, một thông báo đăng trên tài khoản mạng xã hội của nhà điều hành lưới điện địa phương hôm 23/9 cho biết.

Việc đàn áp tiêu thụ điện không chỉ được thúc đẩy bởi giá than và khí đốt tăng cao, mà còn bởi các mục tiêu cắt giảm khí thải của Bắc Kinh. 

Các nhà phân tích tại Nomura Holdings đã cảnh báo trong một lưu ý rằng, cùng với lĩnh vực bất động sản, cú sốc đối với nền kinh tế Trung Quốc từ các vấn đề cung cấp điện có thể đã bị đánh giá thấp hoặc thậm chí bỏ sót, và dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm trong quý 4 xuống còn 3.0%, so với trước đó dự báo là 4.4%.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]