Trạm theo dõi không gian Tây Úc sẽ không gia hạn việc hợp tác với Trung Quốc. Đây là một quyết định có tác động lớn tới tham vọng khám phá vũ trụ và điều hướng của Bắc Kinh.

Tập đoàn Vũ trụ SSC là đơn vị đã ký hợp đồng cho phép Trung Quốc tiếp cận Ăngten vệ tinh tại trạm theo dõi không gian nói trên từ ​​khoảng năm 2011. Theo Reuters, SSC sẽ không ký bất kỳ hợp đồng mới nào với Bắc Kinh, nhưng không tiết lộ thời điểm hết hợp đồng. Quyết định này sẽ cắt giảm khả năng điều hướng và khám phá không gian của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Chính phủ Úc và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện không trả lời về thông tin này.

Việc Trung Quốc mở rộng khả năng không gian, trong đó thúc đẩy mạng lưới định vị Bắc Đẩu, góp phần làm gia tăng căng thẳng với Mỹ. Hai bên đang xung đột về một loạt vấn đề, từ công nghệ, thương mại đến các hoạt động phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông.

Úc hiện đang duy trì liên minh mạnh mẽ với Mỹ, bao gồm hợp tác về các chương trình và nghiên cứu không gian. Còn quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Úc và Trung Quốc đang bị rạn nứt.

Huyền Thanh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]