Gần đây, Trung Quốc đã công bố các bộ dữ liệu mâu thuẫn nhau về số lượng người dùng điện thoại di động và điện thoại cố định tại nước này. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu đều phản ánh sự sụt giảm hàng triệu người dùng điện thoại di động, khiến một số người suy đoán liệu sự sụt giảm này có phải là do suy thoái kinh tế, do số người tử vong vì đại dịch hay một yếu tố nào khác gộp lại.

Trung Quốc mất hàng triệu người dùng điện thoại
Một hành khách cho bộ phận an ninh xem mã QR màu xanh lá cây trên điện thoại của mình để chứng minh tình trạng sức khỏe khi đến ga xe lửa Ôn Châu ở thành phố Ôn Châu, Trung Quốc hôm 28/02/2020 (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Ngày nay, gần như mọi người Trung Quốc đều cần điện thoại di động để đi đến các thành phố lớn. Do đại dịch COVID-19, chính quyền yêu cầu các công dân phải nhập thông tin sức khỏe của họ vào một ứng dụng điện thoại di động, từ đó sẽ tạo ra một mã QR để xác định nguy cơ mắc bệnh của một người và quyết định xem liệu người đó có thể đi qua các trạm kiểm soát an ninh hay không.

Mã QR này được dùng để quét khi vào một khu dân cư, đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm, ghé thăm một cửa hàng tạp hóa, v.v.

Do vậy, sự sụt giảm người dùng điện thoại là một điều bất thường vì nhu cầu về điện thoại di động ngày càng lớn, chứ không phải ít đi.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Tang Jingyuan, nhà bình luận người Hoa hiện đang ở Hoa Kỳ cho biết, “Thật khó để tìm ra lý do đáng tin cậy nhằm giải thích tại sao số người dùng điện thoại di động ở Trung Quốc bị giảm nhiều trong  khi thị trường có nhu cầu lớn vào năm 2020.”

“Ở Trung Quốc, sở hữu một chiếc điện thoại di động là rất rẻ … Nói cách khác, người dân sẽ không chấm dứt dịch vụ điện thoại nói chung vì vấn đề chi phí,” ông Tang cho biết thêm.

Để so sánh, theo dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), vào năm 2019, số lượng người dùng điện thoại di động ở Trung Quốc đã tăng 35.25 triệu người, trong khi số người dùng điện thoại cố định giảm 1.05 triệu người.

Điện thoại cố định đã trở nên ít cần thiết hơn sau khi điện thoại di động được sử dụng rộng rãi, và do đó, việc sử dụng nó đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, sự sụt giảm người dùng điện thoại di động là khó giải thích.

Ông Tang lưu ý rằng vì Trung Cộng luôn báo cáo thiếu đầy đủ về đại dịch virus Trung Cộng, nên “ngay cả nếu một tỷ lệ nhỏ người dùng giảm là những người đã tử vong vì COVID-19, thì con số này vẫn gây kinh ngạc.”

Trước đó, The Epoch Times đã đưa tin rằng, từ tháng 11/2019 đến tháng 2/2020, Trung Quốc đã mất 21 triệu người dùng điện thoại di động. Vào thời điểm đó, MIIT tuyên bố nguyên nhân là do nền kinh tế đi xuống.

Các dữ liệu mâu thuẫn

Thế giới viễn thông là một tạp chí hàng tuần do MIIT thành lập và quản lý.

Hôm 23/01, tờ tạp chí này đã công bố trên trang web của mình một bảng thống kê về hoạt động kinh doanh viễn thông của Trung Quốc vào năm 2020.

Theo bảng thống kê này, “năm 2020, toàn quốc mất 16.4 triệu người dùng điện thoại và tổng số người dùng giảm xuống còn 1.776 tỷ người.” Cụ thể, số người dùng điện thoại di động giảm đi 7.28 triệu xuống còn 1.594 tỷ người, trong khi người dùng điện thoại cố định giảm đi 9.13 triệu xuống còn 182 triệu người.”

Tuy nhiên, những con số này mâu thuẫn với những con số do các nhà cung cấp dịch vụ di động và trang web của MIIT công bố.

Trung Quốc chỉ có ba nhà cung cấp dịch vụ di động là China Mobile, China Telecom và China Unicom. Gần đây, họ đã công bố các báo cáo hoạt động của mình.

Công ty lớn nhất là China Mobile, đã thông báo rằng, vào năm 2020, họ mất 8.359 triệu người dùng di động và đến cuối năm 2020, họ có tổng cộng 941.918 triệu người dùng di động.

China Telecom thông báo rằng, vào năm 2020, họ đã tăng được 15.45 triệu người dùng di động và đến cuối năm 2020, họ đạt được tổng số 351.02 triệu người dùng.

China Unicom thông báo rằng, vào năm 2020, họ đã mất 12.664 triệu người dùng di động trong tổng số 305,811 triệu người dùng.

Xem xét từ dữ liệu trên, vào năm 2020, số người dùng di động đã giảm mất 5.573 triệu người (-8.359 + 15.45 – 12.664).

Hôm 22/01, MIIT đã công bố trên trang web của mình về tổng số người dùng điện thoại vào cuối năm 2020, cho thấy Trung Quốc có 181.9 triệu người dùng điện thoại cố định và 1.594 tỷ người dùng điện thoại di động.

MIIT không có số liệu cho cuối năm 2019, nhưng đã công bố dữ liệu cho tháng 11/2019—trước khi đại dịch lan rộng ở Trung Quốc.

Theo đó, khi so sánh dữ liệu tháng 11/2019 với dữ liệu tháng 12/2020, số lượng người dùng điện thoại di động đã giảm 6.89 triệu, trong khi người dùng điện thoại cố định giảm 8.92 triệu.

Nicole Hao
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]