Tờ SCMP đưa tin, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Phạm Bình Minh tại biên giới Việt – Trung nhân kỷ niệm ngày cắm mốc biên giới trên bộ hôm Chủ nhật, ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị đã kêu gọi Việt Nam tiếp tục đàm phán các vấn đề liên quan đến vùng tranh chấp trên Biển Đông.

Một tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã bắn đại bác và ngư lôi trong một cuộc tập trận ở Biển Đông hồi đầu tháng 8. (Ảnh Weibo từ scmp.com)
Một tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã bắn đại bác và ngư lôi trong một cuộc tập trận ở Biển Đông hồi đầu tháng 8. (Ảnh Weibo từ scmp.com)

Ông Vương nói, cả hai nước nên tập trung vào hợp tác lâu dài để cùng nhau duy trì sự ổn định trong khu vực.

Ông Lê Hồng Hiệp, chuyên gia nghiên cứu chính sách đối ngoại Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nhận xét: Trung Quốc đang có chính sách lôi kéo nhằm giành lại các đối tác trong khu vực, hoặc ít nhất là để ngăn họ đứng về phía Mỹ chống lại Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã gặp các nhà ngoại giao ASEAN để đề xuất nối lại các cuộc đàm phán về Biển Đông, sau khi Mỹ bác bỏ mọi yêu sách về chủ quyền ở biển Đông của nước này. Mặt khác, Trung Quốc lại có nhiều động thái quân sự ở vùng đảo Hoàng Sa, mà gần đây nhất là đưa oanh tạc cơ H-6J ra đảo Phú Lâm.

Mộc Nhu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]