Phó trưởng phái bộ Trung Quốc tại Úc, ông Vương Tây Ninh hôm 26/8, đã chỉ trích Úc can thiệp vào nội bộ nước này, mô phỏng có một bóng đen phủ lên quan hệ hai nước.

Ông gọi việc Úc đòi điều tra nguồn gốc Covid-19 là làm “tổn thương người dân Trung Quốc”. Đồng thời kêu gọi hàn gắn quan hệ hai bên: “Chúng ta không nên để trái tim lạnh lùng và đầu óc đen tối phủ bóng lên quan hệ đối tác của mình”.

Ông Vương cho biết ông hy vọng Úc sẽ “cung cấp một môi trường công bằng cho các nhà đầu tư Trung Quốc”, thêm rằng không dễ gì để duy trì mối quan hệ đối tác với Úc theo cách tốt đẹp. Bài phát biểu của ông Wang về tổng thể đều mang luận điệu chỉ trích Úc nhưng cuối cùng vẫn thể hiện rõ ý “kêu gọi hai bên hàn gắn quan hệ”. 

Đây có thể coi là một trong những động thái mà Bắc Kinh đang thực hiện nhằm xoa dịu tình hình và lôi kéo sự ủng hộ hậu thuẫn của các ‘đối tác” khác. Vài ngày trước, Trung Quốc đã hứa hẹn hỗ trợ cho các nước ASEAN trong hội nghị Mê Kông Lan – Thương. Cùng lúc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng có chuyến thăm châu Âu, nhằm kêu gọi chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác, chống chủ nghĩa đơn phương và chiến tranh lạnh. Trước đó nữa thì Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói rằng Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang hơn nữa.

Bảo Trân 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]