Hôm 10/06/2021, vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cảnh báo rằng Trung Cộng đang tăng cường năng lực quân sự với tốc độ “rất nghiêm trọng và liên tục”, đồng thời cho biết điều này có thể gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định và hòa bình trên toàn thế giới.

Trung Quốc gia tăng quân sự
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/02/2020. (Ảnh: Andrew Harnik/AP)

Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói rằng Hoa Kỳ cần thiết phải “duy trì lợi thế cạnh tranh và công nghệ của chúng ta” đối với Trung Cộng, điều này được đưa ra sau khi TT Joe Biden và chỉ huy Ngũ Giác Đài Lloyd Austin nêu những quan ngại tương tự trong những ngày gần đây về luận điệu của Trung Cộng-khi Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn không khoan nhượng về [vấn đề] Đài Loan, các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, và các tranh chấp lãnh thổ.

Ông Austin nói với các thượng nghị sĩ hôm 10/06/2021 rằng yêu cầu 715 tỷ USD cho quốc phòng của ông Biden là cần thiết để đáp ứng thách thức do chế độ “ngày càng  quả quyết” kia đặt ra.

Ông Austin cho biết trong buổi điều trần với Ủy ban Quân vụ Thượng viện, “Yêu cầu này là đến từ sự ghi nhận của chúng ta rằng các đối thủ cạnh tranh của chúng ta-đặc biệt là Trung Cộng-tiếp tục nâng cao năng lực của họ. Chúng ta phải vượt nhanh những tiến bộ đó để duy trì một biện pháp ngăn chặn đáng tin cậy đối với xung đột trên toàn thế giới.”

Ông Milley cũng lưu ý rằng tổng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc và Nga lớn hơn của Hoa Kỳ, mặc dù trong phiên điều trần ông không nói đã đi đến nhận định đó dựa trên cơ sở nào. Ông nói thêm, nhưng bên cạnh đó, Trung Cộng còn đặt ra mối đe dọa quân sự “số một” đối với Hoa Kỳ.

Đầu tháng này, một nhóm thượng nghị sĩ của lưỡng đảng đã đến thăm Đài Loan và cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp 750,000 liều vaccine COVID-19 cho quốc đảo này. Chuyến thăm này đã kích hoạt một loạt tuyên bố mạnh mẽ từ các quan chức Trung Cộng, bao gồm cả Ngô Khiêm, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã cáo buộc Hoa Kỳ đang “phá hoại nghiêm trọng” sự ổn định trong khu vực.

Sau đó, ông Ngô đe dọa rằng bất kỳ ai-không nêu tên-mà dám “tách Đài Loan khỏi Trung Quốc,” sẽ thấy một “cuộc tấn công kiên quyết trực diện” từ quân đội Trung Quốc. Trung Cộng từ lâu đã tuyên bố rằng Đài Loan thuộc về Trung Cộng [quản lý], trong khi Đài Loan khẳng định rằng mình là một quốc gia dân chủ, có chủ quyền. Bởi vì Trung Cộng tin rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ do Trung Cộng [quản lý], nên chính quyền này phản đối bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào của thế giới thiết lập quan hệ với quốc đảo này.

Trung Quốc gia tăng quân sự
Máy bay chiến đấu J15 trên tàu sân bay hoạt động duy nhất của Trung Quốc, Liêu Ninh, trong một cuộc tập trận trên biển vào tháng 04/2018. (Ảnh: China OUT/AFP/Getty Images)

Bình luận của ông Milley được đưa ra vài tháng sau khi một chỉ huy hàng đầu khác của Hoa Kỳ, Chuẩn đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cảnh báo Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng quân đội Trung Quốc đang đe dọa sự thống trị của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Ông Davidson nói, “Cán cân quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang trở nên bất lợi hơn cho Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta,” và bổ sung rằng: “Vị thế răn đe của chúng ta ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải thể hiện khả năng, năng lực và ý chí để Bắc Kinh thấy một cách rõ ràng cái giá phải trả để đạt được các mục tiêu của họ thông qua sử dụng lực lượng quân sự đơn giản là quá lớn.”

Hồi giữa tháng Tư, Trung tướng Stephen Townsend, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Châu Phi của Hoa Kỳ cho biết, Trung Cộng cũng có thể khai triển ngày càng nhiều sức mạnh hải quân ở Ấn Độ Dương, cũng như vùng Sừng Châu Phi

Ông Townsend nói với Ủy ban Quân vụ Hạ viện trong buổi điều trần, “Căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của họ, căn cứ duy nhất của họ, là ở Châu Phi, và họ vừa mở rộng căn cứ này bằng cách thêm một bến tàu quan trọng thậm chí có thể hỗ trợ hàng không mẫu hạm của họ trong tương lai. Trên khắp lục địa này, họ đang tìm kiếm các cơ hội khác để xây dựng thêm căn cứ.”

Thượng viện hôm thứ Ba đã thông qua một dự luật gần 250 tỷ USD đầu tư vào sản xuất và công nghệ để cạnh tranh với Bắc Kinh, trong đó có khoảng 190 tỷ USD chi tiêu. Phần lớn số tiền đó sẽ được dành cho nghiên cứu và phát triển tại các trường đại học và các tổ chức khác.

Do Jack Phillips thực hiện
Kim Liên biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: