Bộ Thương mại Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang Úc nhập khẩu vào hôm qua, ngày 18/8.

Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu rượu vang hàng đầu của Úc, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của nước này, với kim ngạch thương mại hai chiều trị giá 170 tỷ USD vào năm ngoái.

Một hầm rượu vang ở Úc. (Ảnh Jian Yuemu / Epoch Times)
Một hầm rượu vang ở Úc. (Ảnh Jian Yuemu / Epoch Times)

Tuy nhiên, từ hồi tháng 5, phía Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tới 80,5% với lúa mạch nhập khẩu, đồng thời cấm cửa 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Úc với lý do không đáp ứng yêu cầu nhãn mác và chứng nhận nhập khẩu trong thời gian dài. Ngoài ra Trung Quốc còn cảnh báo sinh viên, khách du lịch Trung Quốc cần cẩn thận khi đến Úc vì cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Giới quan sát cho rằng đây là các đòn trả đũa của Trung Quốc khi Úc đứng về phía Mỹ trong việc yêu cầu điều tra nguồn gốc dịch viêm phổi Vũ Hán, và các cáo buộc gây hấn ở Biển Đông.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đều phủ nhận. Và lần này đối với rượu vang Úc, Trung Quốc cũng cho rằng, đây là chỉ cuộc điều tra chống bán phá giá bình thường. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên phủ nhận sự việc này có động cơ chính trị.

Bình Minh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]