Truyền thông Trung Quốc ngày 4/8 đã đăng tải video cho biết, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của nước này đã triển khai nhiều phi cơ, bao gồm một tiêm kích Su-30 và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không, tới đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỏm đá ngầm Su Bi (Subi Reef) thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam vào ngày 27/3/2020 (Ảnh chụp màn hình AMTI)

Cuộc diễn tập kéo dài hơn 10 giờ, bao gồm hoạt động tiếp nhiên liệu trên không, nhưng không nêu chính xác nó được tiến hành khi nào. Video mô tả: “Mục tiêu của chúng tôi không phải xô đổ giới hạn hoặc phá kỷ lục. Tất cả bài tập đều hướng tới chuẩn bị cho thực chiến”.

Phía Hoa Kỳ chỉ trong tháng 7 đã điều 67 trinh sát cơ lớn đến Biển Đông, gấp gần 2 lần con số hồi tháng 5 là 35. Quan hệ Mỹ – Trung đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì một loạt vấn đề như Hồng Kông, Tân Cương, Covid-19 hay Đài Loan v.v.

Hôm 13/7 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo ra tuyên bố bác hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi hải quân Mỹ tăng cường các cuộc diễn tập với đồng minh và hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.

Trọng Đức tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]