Theo chuyên gia an ninh Joseph J. Humire, Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ở Nam Mỹ để chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ ở khu vực phía Tây bán cầu này.

Ông Humire gần đây đã nói với chương trình “China Insider” (Nội tình Trung Quốc) của EpochTV: “Họ đã đang xây dựng nó một cách dần dần, có hệ thống, trong rất nhiều, rất nhiều năm — qua hàng thập niên.”

Giao thương và đầu tư trong khu vực là một phần không thể thiếu trong nỗ lực của Bắc Kinh về mặt này. Nhưng hoạt động thương mại này đi kèm với các điều kiện, ông cho hay. 

Ông Humire, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu chính sách an ninh quốc gia có tên là Trung tâm vì một Xã hội Tự do An toàn, cho biết: “Những điều kiện đó thường là mất chủ quyền của quý vị, trong một số trường hợp là mất lãnh thổ của quý vị … và trong một số trường hợp, Trung Quốc có thể lừa quý vị đưa họ vào quỹ đạo địa chính trị của họ.” 

Trung Quốc và Argentina gần đây đã làm sâu sắc thêm mối bang giao của họ bằng cách ký một thỏa thuận tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hôm 06/02, vốn bổ sung nước này vào “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh — một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị trên toàn thế giới của Bắc Kinh. Với thỏa thuận này, Argentina sẽ vay 23.7 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Theo ông Humire, những cam kết kiểu này đang tạo tiền đề cho nhà cầm quyền Trung Quốc đẩy tham vọng quân sự của mình lên cao.

Để minh họa cho quan điểm này, ông đã dẫn chứng về trạm theo dõi vệ tinh do quân đội Trung Quốc kiểm soát được xây dựng ở tỉnh Neuquén, tây bắc Patagonia, Argentina vào năm 2014. Trung Quốc đã tuyên bố rằng trạm vũ trụ này là để quan sát và thăm dò không gian một cách hòa bình. Tuy nhiên, theo ông Humire, các nhà phân tích kỹ thuật đã cáo buộc rằng cơ sở này được trang bị cho chiến tranh điện tử. 

Hôm 26/02, tại Hội nghị Hành động Chính trị Truyền thống ở Orlando, Florida, ông Humire cho hay: “Điều đó có nghĩa là, trong một thời gian ngắn, họ sẽ chiếm lấy vệ tinh của Hoa Kỳ, và ném họ ra khỏi quỹ đạo ở Châu Mỹ Latinh … ở nơi mà Hoa Kỳ được cho là có ảnh hưởng lớn nhất.” 

Chuyên gia này cho biết, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng Mỹ Latinh làm đòn bẩy để chống lại Hoa Kỳ.

Ông Humire nói: “Người Trung Quốc đang muốn chắc chắn rằng Mỹ Latinh đang trở thành một khu vực không thiện chí để Hoa Kỳ giao thương, du lịch và kinh doanh.”

Ông nói thêm: “Đó là một phần trong tính toán chiến lược nhằm hạn chế khả năng của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc ở khu vực tiệm cận họ.”

Sự thống trị ngày càng tăng của nhà cầm quyền này trong khu vực được phản ánh trong mối bang giao đang có chuyển biến của các quốc gia Nam Mỹ với Đài Loan tự trị, một hòn đảo mà Bắc Kinh coi là của riêng họ.

Ông nói, “Đài Loan … đã được công nhận mạnh mẽ ở Mỹ Latinh trong nhiều thập niên.” 

Do đó, một số quốc gia như El Salvador và Cộng hòa Dominica đã chuyển sự công nhận của họ đối với Đài Loan sang công nhận Trung Quốc. 

Trong khi đó, theo ông Humire, Guatemala và Paraguay vẫn là đồng minh mạnh mẽ của Đài Loan, nhưng họ đang bị Trung Quốc gây áp lực trên mọi mặt để từ bỏ sự công nhận đó. 

Chuyên gia này tin rằng nếu Trung Quốc thực sự khiến hai quốc gia đó thay đổi lập trường, thì Bắc Kinh sẽ thực hiện hành động xâm lược Đài Loan vì hòn đảo này sẽ bị quốc tế cô lập hơn và thiếu sự hỗ trợ. 

Ông cảnh báo rằng trong vòng năm năm, Trung Quốc sẽ tiếp quản Châu Mỹ Latinh, và kêu gọi Hoa Kỳ “mau chóng ngăn chặn họ.”

Ông Humire nói: “Miễn là Trung Quốc còn ở Mỹ Latinh, họ sẽ luôn có thể thực hiện các hành động gây hấn hơn trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Ông nói thêm rằng, “Và phần đó là một mối đe dọa đáng báo động không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà còn đối với thế giới phương Tây.”

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: