Mưa lũ liên tục ở miền nam Trung Quốc gây ảnh hưởng cho 14 triệu người và thiệt hại kinh tế khoảng 3,8 tỉ USD, trong khi có tin mực nước đập Tam Hiệp vượt mức kiểm soát.

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết thêm mưa lũ khiến khoảng 774.000 người ở khắp 26 tỉnh phải sơ tán, với 81 người mất tích hoặc chết, và 10.000 ngôi nhà sụp đổ, theo tờ South China Morning Post đưa tin hôm 27/6.

Ngoài ra, giới chức tỉnh Tứ Xuyên thuộc tây nam Trung Quốc cùng ngày ghi nhận 3 người chết và 12 người mất tích sau đợt mưa bão từ khuya 26/6 ở huyện Miện Ninh.

Trong khi đó, báo Le Monde của Pháp cho biết, có hơn 60 người đã thiệt mạng hoặc bị báo mất tích do mưa lũ ở Trung Quốc, khoảng nửa triệu người đã phải sơ tán, 8 triệu người đã bị ảnh hưởng do mưa lũ và thiệt hại vật chất có thể lên đến 3 tỉ USD.

Gần 500.000 người tại 26 quận, huyện gần lưu vực sông Dương Tử phải sơ tán. (Ảnh: Chen Xingyu/News.cn)
Gần 500.000 người tại 26 quận, huyện gần lưu vực sông Dương Tử phải sơ tán. (Ảnh: Chen Xingyu/News.cn)

Trung Quốc đang trải qua mùa lũ bất thường, với cảnh báo mưa bão được ban hành liên tục 26 ngày trong tháng 6, theo Tân Hoa xã.

“Trong hơn 20 ngày kể từ tháng 6, mực nước của 197 con sông đã vượt mức cảnh báo, trong đó mực nước của 10 con sông ở mức cao lịch sử”, ông Lưu Chí Dư, phó giám đốc Trung tâm dự báo thủy văn thuộc Bộ Thủy Lợi Trung Quốc nói hôm 25/6.

Lũ lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây là vào năm 1998, khi hơn 2.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy. (Ảnh: News.cn)
Lũ lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây là vào năm 1998, khi hơn 2.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy. (Ảnh: News.cn)

Trước đó, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết khu vực sông Dương Tử đang bước vào mùa lũ và kêu gọi sự phối hợp điều tiết tại các dự án đập ngăn lũ lớn như đập Tam Hiệp.

Khu vực sông Dương Tử đoạn chảy qua thành phố Trùng Khánh, thượng nguồn của đập Tam Hiệp đang trải qua đợt lũ lụt lớn nhất trong 80 năm qua.

Hôm 21/6, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp chạm tới 147 m, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2 m. Tình trạng này dẫn tới tin đồn rằng đập Tam Hiệp đang biến dạng và người dân nên sơ tán. Một số báo đưa tin rằng đập có nguy cơ bị vỡ.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo mưa to và bão sẽ tiếp tục quét qua các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu, Hà Nam, Thiểm Tây và Hồ Bắc trong 24 giờ tới, bắt đầu từ 8 giờ ngày 27/6, theo Tân Hoa xã.

Báo Le Monde cho biết một số địa phương Trung Quốc đã có cảnh báo mạnh về việc đăng thông tin tình hình thời tiết. Chẳng hạn cảnh sát thành phố Trùng Khánh nói sẽ bắt giữ bất kỳ người nào đưa lên thông tin “thiếu trách nhiệm” về tình hình mưa lũ.

Còn tại Thành Đô, cảnh sát đã cấm nhà địa chất học Fan Xiao của Trung Quốc tiếp một đoàn nhà báo truyền hình Pháp. Ông Fan Xiao là một trong những nhà khoa học của Trung Quốc đã chỉ trích việc xây dựng đập thủy điện khổng lồ Tam Hiệp trên sông Dương Tử.

Nguyễn Sơn

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]