Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Cộng đưa tin hôm thứ Ba (25/05) cho biết Trung Quốc đang chống chịu một mùa lũ lớn với việc 71 con sông đã vượt quá mức cảnh báo.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Cộng, mưa ở một số khu vực thuộc miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây mặc dù lượng mưa tổng thể năm nay thấp hơn khoảng 10% so với năm ngoái.

Bộ này cho biết mực nước trên sông Dương Tử và các nhánh của sông này dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong tuần tới, và cảnh báo về những trận lũ lụt lớn trên khắp cả nước từ tháng Sáu đến tháng Tám.

Một số trạm quan trắc đang đưa ra cảnh báo, với [mực nước] đoạn sông Dương Tử tại thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc cao hơn bình thường hơn hai mét so với thời điểm này trong năm do mưa lớn ở thượng nguồn.

Trung Quốc chống chịu với lũ lụt
Một sân thể thao dọc theo sông Dương Tử bị ngập ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 28/07/2020. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Mùa hè năm ngoái, lượng mưa đạt mức cao thứ hai kể từ năm 1961, gây nên cảnh báo lũ lụt trên các sông và hồ lớn và đưa mực nước tại đập Tam Hiệp khổng lồ gần lên mức tối đa.

Trong suốt năm ngoái, lượng mưa trên toàn quốc ở mức gần 700 milimét (27 inch), cao hơn 10.3% so với mức trung bình và tăng 7.6% so với một năm trước đó, với lượng mưa tăng gấp đôi ở một số khu vực miền trung và đông bắc Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (22/05), một trận mưa đá bất ngờ tấn công dữ dội, mưa đóng băng và gió mạnh bất ngờ đã làm 21 vận động viên thiệt mạng trong một cuộc đua siêu việt dã ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc.

Trong tháng này, một cơn lốc xoáy đã ập vào Vũ Hán và một cơn lốc xoáy khác ập vào tỉnh Giang Tô ven biển phía đông, khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Do David Stanway/Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]