Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/7 chỉ trích Mỹ vì đã ngăn cản Brazil chọn Huawei để phát triển mạng 5G, đồng thời cáo buộc Washington “áp bức vô lương tâm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Mỹ “công khai ép buộc các nước khác tuân theo ý muốn của mình”. Theo ông Vương, Mỹ phản đối sử dụng các sản phẩm Huawei không phải vì lý do an ninh quốc gia, mà vì phản đối sự trỗi dậy của các công ty Trung Quốc.

Mọi người nhìn vào các sản phẩm tại gian hàng của Huawei tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế tại Bắc Kinh, vào ngày 2 tháng 8 năm 2019. (Thomas Peter / Reuters/ qua The Epoch Times)

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman cảnh báo “hậu quả” nếu Brazil đi ngược khuyến cáo của Mỹ và chọn Huawei. Brazil dự kiến năm tới ra mắt dự án mạng 5G tại quốc gia đông dân nhất châu Mỹ Latinh với dân số 212 triệu người này.

Liên quan đến tình hình ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 30/7 thông báo, gần đây các máy bay ném bom H-6G và H-6J đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân “cường độ cao” ở Biển Đông, song không nói rõ vị trí.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường, cuộc diễn tập là một phần của công tác huấn luyện thường xuyên và đã “đạt kết quả như mong đợi”.

Từ nhiều tháng nay, Bắc Kinh tăng cường các hoạt động đòi yêu sách chủ quyền phi lý trong khu vực, tuy nhiên đã bị Mỹ và Úc đồng thời lên tiếng bác bỏ. 

Trọng Đức tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]com