Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên hôm 18/8, đã cáo buộc Washington “lạm dụng quyền lực quốc gia” để ngăn sự trỗi dậy của các công ty Trung Quốc sau lệnh trừng phạt mới với Huawei, đồng thời kêu gọi Mỹ “sửa chữa sai lầm”.

Ông Triệu cho hay, không có bằng chứng về lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của tập đoàn viễn thông Huawei, và nói thêm rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ “đã làm thủng hoàn toàn lớp ngụy tạo cuối cùng về những quy tắc trên thị trường, và cạnh tranh công bằng mà Mỹ luôn rao giảng“.

Phát biểu trên đưa ra trong bối cảnh Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/8, đã cho thêm 38 chi nhánh của Huawei vào “danh sách đen“, cấm những chi nhánh này mua chip và công nghệ khác của Mỹ.

Như vậy, bắt đầu từ năm ngoái, Mỹ đã lần lượt đưa các công ty công nghệ Trung Quốc từ Huawei, ZTE, Hikvision, Zhejiang Dahua cho đến TikTok và WeChat vào danh sách đen hoặc áp lệnh trừng phạt khiến Trung Quốc tổn thất nặng nề nhưng Bắc Kinh gần như không có biện pháp đáp trả thực chất nào.

Bảo Trân tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]