Đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Cong Peiwu hôm 15/10, cảnh báo Ottawa không được cho người biểu tình Hồng Kông tị nạn, vì điều này có thể ảnh hưởng tới người Canada tại đặc khu.

Ông Cong nói đó là “sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và thêm rằng, Canada nên ủng hộ những nỗ lực chống tội phạm bạo lực nếu họ thực sự quan tâm đến sự ổn định và thịnh vượng ở Hồng Kông, cũng như quan tâm tới “sức khỏe và sự an toàn” của 300.000 người mang hộ chiếu Canada và các công ty nước này tại đặc khu.

Khi các phóng viên hỏi liệu tuyên bố của ông Cong có phải là một lời đe dọa tới Canada hay không, ông đã trả lời điều đó “tùy vào cách hiểu của mỗi người”.

Ngoại trưởng Canada – ông Francois-Philippe Champagne sau đó chỉ trích bình luận của ông Cong là hoàn toàn không thể chấp nhận được và đáng lo ngại.

Thủ tướng Canada – ông Justin Trudeau hôm 13/10, cũng chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Bắc Kinh cũng như phản đối các vấn đề ở Hồng Kông và Tân Cương.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]