Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc hôm 30/7, trong số 18.000 người bị cách ly, thì có tới hơn 12.000 người đang sinh sống ở tỉnh Tân Cương, tâm điểm của đợt bùng phát dịch lần này.

Từ ngày 27/7, chính quyền đã bắt đầu tới từng nhà dân dán giấy phong tỏa, buộc cư dân phải ở trong nhà cách ly. Một số nhân viên tiểu khu còn dọa sẽ ‘đánh gãy chân’ bất cứ ai ra khỏi cửa. Người dân lo lắng rằng, việc phòng chống dịch bệnh một cách bạo lực như vậy có thể gây ra các vấn đề tiêu cực và những thảm kịch đau lòng.

Video: Nhân viên cộng đồng bật loa thông báo: “Đi ra ngoài đánh gãy chân, cãi lại lời đánh gãy răng.” 

Video: “Tình nguyện viên” địa phương tới từng nhà dán dấu niêm phong, bảo người dân không được phép rời khỏi nhà.

Những video xuất hiện trên mạng cho thấy những người được gọi là “tình nguyện viên” địa phương đang đi tới từng nhà dán dấu niêm phong, bảo người dân không được phép rời khỏi nhà. Trên dấu dán ghi những từ như “ở nhà là vinh quang”, “thời gian yên tĩnh là tốt”, và có khi chỉ là tờ giấy trắng.

Video: “Tình nguyện viên” địa phương tới từng nhà dán dấu niêm phong, bảo người dân không được phép rời khỏi nhà.

Đức Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]