Một nhóm doanh nghiệp hàng đầu nói rằng chính sách zero COVID của Trung Quốc đã khiến các công ty Âu Châu phải cân nhắc chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc.

Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Âu Châu tại Trung Quốc được công bố hôm 05/05, việc phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm lung lay niềm tin kinh doanh.

Ông Jorg Wuttke, chủ tịch của phòng thương mại cho biết: “Các thành viên của chúng tôi hiện đang vượt qua cơn bão, nhưng nếu tình hình hiện tại tiếp tục, họ sẽ ngày càng đánh giá các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc. Một thị trường đắt đỏ hơn đang hoạt động còn tốt hơn một thị trường tương đối rẻ hơn nhưng bị tê liệt.”

Tổng cộng 92% các doanh nghiệp trả lời cuộc khảo sát cho biết rằng họ đã bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa cảng, hoạt động vận tải đường bộ suy giảm, và chi phí vận tải biển tăng gần đây.

Gần ¼ trong số 372 người được hỏi đang xem xét chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc dự định trong tương lai ra khỏi Trung Quốc, cao hơn gấp đôi so với con số hồi đầu năm và đánh dấu tỷ lệ cao nhất trong một thập niên.

Khoảng 60% doanh nghiệp đã cắt giảm dự báo doanh thu kinh doanh trong năm nay, trong khi gần ⅓ cho biết họ đã cắt giảm nhân sự.

Các nhân viên đánh dấu vành đai xung quanh một khu phố bị phong tỏa COVID-19 ở quận Tĩnh An, Thượng Hải, hôm 04/05/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối tháng Tư là một trong số ít các chỉ số đánh giá tâm lý kinh doanh đối với các biện pháp kiểm soát COVID-19 nặng tay của Bắc Kinh.

Quyết tâm của chính quyền Trung Quốc trong việc loại bỏ virus thông qua việc phong tỏa và cách ly bắt buộc đã khiến các trung tâm sản xuất và công nghệ lớn phải ngừng hoạt động. Theo ngân hàng Nomura, kể từ ngày 03/05, 43 thành phố đang bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần hoặc đã thực hiện các biện pháp kiểm soát dựa trên quận, huyện, liên quan đến các hạn chế nghiêm ngặt về việc di chuyển đối với cư dân địa phương.

Không có dấu hiệu cho thấy chính quyền sẽ thay đổi hướng đi của mình. Việc phong tỏa ở trung tâm tài chính của Thượng Hải đã bước sang tháng thứ hai. Thành phố Bắc Kinh đang tăng cường các biện pháp để hạn chế COVID-19, với khoảng 15% ga tàu điện ngầm đóng cửa hôm 04/05.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với một hãng truyền thông Thụy Sĩ, chủ tịch cộng đồng doanh nghiệp hàng đầu Âu Châu cho biết các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở thành “tù nhân của câu chuyện của chính họ” sau khi tuyên bố việc giải quyết đại dịch COVID-19 là “tốt hơn nhiều so với phương Tây suy đồi.”

Trong nước, nhiều chuyên gia và nhà kinh tế cũng bày tỏ lo ngại về chính sách đắt đỏ, điều mà chính quyền thường phản ứng bằng sự kiểm duyệt. Các tài khoản mạng xã hội của Hồng Hạo (Hao Hong), một nhà chiến lược thị trường nổi tiếng, đã bị chặn trong tháng này sau khi ông cảnh báo về tác động kinh tế của việc phong tỏa và dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc.

Cô Dorothy Li là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: