Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã bắt giữ mẹ của một nhà virus học người Trung Quốc, người đã cáo buộc chính quyền Bắc Kinh che đậy đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng. (Ảnh The Epoch Times)
Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng. (Ảnh The Epoch Times)

Cô Diêm Lệ Mộng xác nhận với The Epoch Times vào ngày 5 tháng 10 việc mẹ cô bị bắt giữ, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Cô Diêm, người đã trốn khỏi Hồng Kông và xin tị nạn ở Hoa Kỳ vào tháng 4, gần đây đã cho công bố một nghiên cứu mà cô là đồng tác giả, trong đó tuyên bố “đặc điểm sinh học” của virus này cho thấy nó không có nguồn gốc từ tự nhiên. Nghiên cứu này chưa được đồng sự đánh giá.

Là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Hồng Kông trước khi đến Hoa Kỳ, cô Diêm đã làm việc tại phòng thí nghiệm y tế công cộng của trường đại học này, nơi cung cấp nghiên cứu về virus corona cho Tổ chức Y tế Thế giới. Cô cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó, vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, sau khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận hàng chục trường hợp lây nhiễm ở Vũ Hán, cấp trên của cô đã yêu cầu cô thực hiện một “cuộc điều tra bí mật” thông qua mạng lưới của mình ở Trung Quốc đại lục.

Cô nói, cấp trên của cô đã miễn nhiệm cô khỏi dự án này nhưng ngay sau đó đã yêu cầu cô ấy cung cấp thông tin — với lời cảnh báo không được “đi quá giới hạn”.

Cô cho biết, nghiên cứu này đã khiến cô kết luận rằng tình hình còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì Bắc Kinh đã thừa nhận, và cô đã bắt đầu bí mật cung cấp thông tin cho phương Tây.

Lo sợ bị trả thù vì đã lên tiếng phản đối, cô bỏ trốn khỏi Hồng Kông. Chính quyền Trung Quốc đe dọa gia đình cô ở Trung Quốc đại lục, trong khi cảnh sát Hồng Kông tìm cách moi thông tin về cô từ bạn bè của cô bằng cách tuyên bố rằng cô “có liên quan đến một vụ án hình sự”, cô nói.

Cộng đồng khoa học đã bác bỏ tuyên bố của cô sau khi cô liên kết nguồn gốc của virus với một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán trong bài báo mới nhất của mình. Một số người gọi đó là suy đoán. Twitter nhanh chóng chặn tài khoản của cô sau khi cô công bố bài báo trong một tweet.

Đại học Hồng Kông thừa nhận rằng cô Diêm là một cựu nhân viên tại trường đại học, nhưng từ chối bất kỳ “ý kiến và quan điểm trong quá khứ hoặc hiện tại” của cô Diêm, trong một tuyên bố ngày 11 tháng 7 sau cuộc phỏng vấn đầu tiên của cô với truyền thông Hoa Kỳ.

Huệ Giao biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]