Theo CNA hôm 27/8, cục Hải cảnh tỉnh Quảng Đông cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã bắt ít nhất 10 người sau khi chặn đứng một con tàu ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc.

Cục Hải cảnh Quảng Đông nói rằng những người trên con tàu đã bị bắt hôm 23/8. Hai trong số những người này có họ là Li và Tang. Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm chi tiết nào.

Trong khi đó, truyền thông Hồng Kông nói rằng có 12 người Hồng Kông đã bị bắt trong lúc họ đi tàu tới Đài Loan để xin tị nạn chính trị. Hiện không rõ những người trên sẽ bị xử lý theo luật nào. Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trường hợp hiếm hoi về việc nhà chức trách Trung Quốc bắt những người tìm cách rời khỏi Hồng Kông.

Tân cảnh sát trưởng Hồng Kông Chris Tang nói rằng hiện ông không nhận được bất kỳ thông tin nào từ chính quyền Trung Quốc đại lục liên quan đến vụ bắt giữ.

Tại Đài Loan, Hội đồng hoạch định chính sách liên quan đến các vấn đề ở Đại lục không xác nhận các thông tin truyền thông đã đưa, nhưng cho biết những người đến Đài Loan bằng các phương tiện bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự, đồng thời nhắc lại cam kết của chính phủ về việc “hỗ trợ nhân đạo” cho những người biểu tình Hồng Kông.

Trước đó, Đài Loan đã chứng tỏ là một điểm đến phổ biến với những người Hồng Kông muốn rời khỏi đặc khu hành chính này. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng đã cam kết giúp đỡ những người dân xứ cảng thơm đến tị nạn.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]