Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 10-12/04/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 07-09/04/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Tổng thống Biden kêu gọi Thủ tướng Modi không đẩy nhanh việc mua dầu từ Nga

Hôm thứ Hai (11/04), Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ không đẩy nhanh việc mua dầu của Nga khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác cố gắng cắt giảm thu nhập năng lượng của Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine. Thủ tướng Ấn Độ không đưa ra cam kết công khai nào về việc kiềm chế mua dầu của Nga, một nguyên nhân gây căng thẳng với Hoa Kỳ.

Gặp gỡ qua cuộc gọi video, ông Biden nói với ông Modi rằng Hoa Kỳ có thể giúp Ấn Độ đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình, theo Tham vụ Báo chí Jen Psaki. Mặc dù Ấn Độ nhận được rất ít dầu từ Nga, nhưng gần đây nước này đã tăng cường mua một lượng lớn dầu khi các nền dân chủ khác đang cố gắng cô lập Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tổng thống cũng nói rõ rằng ông ấy không tin là việc đẩy nhanh hoặc tăng nhập cảng năng lượng của Nga hoặc các mặt hàng khác của Nga sẽ mang lại lợi ích cho Ấn Độ,” bà Psaki nói.

Khi hai quốc gia kết thúc cuộc họp bàn, ông Biden nói rằng họ cam kết tăng cường mối quan hệ của mình. Các quan chức Tòa Bạch Ốc không thể nói liệu Ấn Độ có đứng về phía họ trong việc hoàn toàn lên án ông Putin hay không, nói rằng sự lựa chọn cuối cùng thuộc về chính phủ của ông Modi. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trực tiếp vào ngày 24/05 tại Tokyo cho một hội nghị thượng đỉnh của Bộ Tứ, một liên minh có cả Úc và Nhật Bản.


Thị trưởng Mariupol cho biết cuộc vây hãm đã khiến hơn 10,000 thường dân thiệt mạng

Thị trưởng thành phố cảng Mariupol của Ukraine cho biết hôm thứ Hai (11/04) rằng hơn 10,000 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc bao vây đối với thành phố của ông và con số thiệt mạng có thể vượt qua 20,000 người, với những thi thể “rải thảm trên các đường phố.”

Trình bày qua điện thoại hôm thứ Hai với hãng thông tấn AP, Thị trưởng Vadym Boychenko cũng cho biết quân đội Nga đã mang thiết bị hỏa táng di động đến Mariupol để xử lý các thi thể và ông cáo buộc lực lượng Nga từ chối cho phép các đoàn xe nhân đạo vào thành phố nhằm che giấu cuộc tàn sát này.

Quân đội Nga đã đưa nhiều thi thể đến một trung tâm mua sắm lớn, nơi có các kho chứa và tủ lạnh, ông Boychenko nói.

Ông nói: “Các lò hỏa táng di động đã xuất hiện dưới dạng xe tải: Quý vị mở nó ra, và có một đường ống bên trong và những thi thể này được hỏa táng.”

Các bình luận của thị trưởng xuất hiện khi Nga tuyên bố rằng họ đã phá hủy một số hệ thống phòng không của Ukraine trong điều dường như là một nỗ lực mới để giành ưu thế trên không và hạ gục những vũ khí mà Kyiv mô tả là rất quan trọng, trước một cuộc tấn công quy mô lớn mới dự kiến sẽ diễn ra ​​ở phía đông.


Nga sẽ không tạm dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine cho các cuộc đàm phán hòa bình

Nga sẽ không tạm dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine của mình cho các vòng đàm phán hòa bình tiếp theo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Hai (11/04).

Các quan chức Nga cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine không tiến triển nhanh chóng như họ mong muốn và đã cáo buộc phương Tây đang cố gắng làm chệch hướng đàm phán bằng cách đưa ra các cáo buộc tội ác chiến tranh chống lại quân đội Nga ở Ukraine, điều mà Moscow phủ nhận.

Trình bày trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông không thấy có lý do gì để không tiếp tục đàm phán với Ukraine, nhưng khẳng định Moscow sẽ không ngừng chiến dịch quân sự của mình khi các bên triệu tập trở lại.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ hành động quân sự trong vòng đàm phán đầu tiên giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine hồi cuối tháng Hai, nhưng quan điểm của Moscow đã thay đổi kể từ đó.

Ông Lavrov nói: “Sau khi chúng tôi tin rằng người Ukraine không có kế hoạch đáp trả, chúng tôi đã quyết định rằng sẽ không tạm dừng (chiến dịch quân sự) trong các vòng đàm phán tiếp theo, chừng nào chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.”

Tuần trước (04-10/04), ông Lavrov cáo buộc Kyiv đã trình bày với Moscow một bản dự thảo thỏa thuận hòa bình “không thể chấp nhận được”, đi ngược lại với các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trước đó. Tại thời điểm đó Kyiv đã bác bỏ những bình luận của Ngoại trưởng Lavrov, gọi đó là một chiến thuật nhằm làm suy yếu Ukraine hoặc chuyển hướng sự chú ý khỏi những cáo buộc tội ác chiến tranh đối với quân đội Nga.


Ukraine cho biết quân đội vẫn đang cầm cự ở thành phố Mariupol bị bao vây

Hôm thứ Hai (11/04), Ukraine cho biết các lực lượng của họ vẫn đang cầm cự ở cảng Mariupol, nơi Nga đang tiếp tục tấn công vào thành phố này.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, cho biết trên Facebook: “Liên lạc với các đơn vị của lực lượng phòng thủ anh hùng đang giữ cho thành phố được ổn định và duy trì.”

“Chúng tôi đang làm những điều có thể và không thể vì chiến thắng và bảo toàn tính mạng của nhân viên và dân thường ở mọi hướng. Hãy tin tưởng vào Lực lượng vũ trang Ukraine!”

Trước đó, một bài đăng trên trang Facebook của một lữ đoàn thủy quân lục chiến đóng trong thành phố cho biết họ đã hết đạn dược và hiện đang đối mặt với cái chết hoặc sự giam giữ, với khả năng ngày thứ Hai sẽ là “trận chiến cuối cùng.”

Ông Petro Andryushchenko, một phụ tá của thị trưởng Mariupol, cho biết trên mạng xã hội rằng trang của những binh lính thủy quân lục chiến này đã bị tấn công và bài đăng đó là giả mạo. Reuters không thể xác minh thông tin này một cách độc lập.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Điện Kremlin sẽ không ngừng chiến dịch của mình cho bất kỳ vòng đàm phán hòa bình mới nào.


Điện Kremlin phản hồi tuyên bố về NATO của cựu Tổng thống Clinton

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ bình luận của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton về chính sách mở cửa của NATO đối với Nga. Ông cho rằng Hoa Thịnh Đốn đã khiến Moscow không thể gia nhập Liên minh.

“Tôi biết chắc rằng phía Mỹ đã nhiều lần lên tiếng về việc không thể có tư cách thành viên như vậy. Trên thực tế là ngược lại, người ta nói rằng các cánh cửa đang đóng lại, bởi vì điều đó về căn bản là không thể,” ông Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai (11/04).

Đầu tuần trước (04-10/04), ông Bill Clinton đã đăng một bài báo trên tờ The Atlantic khi cố gắng biện minh cho chính sách của chính phủ ông về việc mở rộng NATO.

“Chính sách của tôi là làm việc vì điều tốt nhất, đồng thời mở rộng NATO để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đúng vậy, NATO đã mở rộng bất chấp sự phản đối của Nga, nhưng việc mở rộng là về những điều vượt ra ngoài mối quan hệ của Hoa Kỳ với Nga,” cựu tổng thống giải thích. Ông nói thêm rằng, “[Hoa Kỳ] đã để ngỏ cánh cửa để cuối cùng Nga sẽ trở thành thành viên trong NATO.”


EU bất đồng về lệnh cấm năng lượng từ Nga

Các ngoại trưởng của Liên minh Âu Châu đã bất đồng về lệnh cấm nhập cảng dầu và khí đốt tự nhiên từ Nga, Trưởng Đại diện của Liên minh Âu Châu về Chính sách Ngoại giao và An ninh Josep Borrell cho biết hôm thứ Hai (11/04). Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ tiếp tục. Lệnh cấm năng lượng được cho là một phần trong gói trừng phạt mới nhất của EU đối với Moscow.

“Trước hết, chúng tôi đã thảo luận về việc làm thế nào để bảo đảm tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt hiện hành để tránh những lỗ hổng trong quá trình thực thi chúng. Nhưng chúng tôi cũng thảo luận về các bước mới mà chúng tôi có thể thực hiện, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đối với dầu khí,” ông Borrell nói. “Chúng tôi chưa đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt như vậy, chúng tôi đã đồng ý tiếp tục thảo luận.”

Ông Borell nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước EU bớt phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cho rằng mua khí đốt từ Moscow là “tài trợ cho chiến tranh”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không thể cắt giảm 55% sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong một sớm một chiều khi đề cập tới tình hình của Đức, nước đã cảnh báo về “sự sụp đổ” kinh tế của mình.


Thủ tướng Áo gặp Tổng thống Putin tại Moscow

Thủ tướng Áo Karl Nehammer nói rằng cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow là “rất thẳng thắn, cởi mở và cứng rắn.”

Trong một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra sau cuộc họp, ông Nehammer cho biết hôm thứ Hai (11/04) rằng thông điệp chính của ông với ông Putin là “cuộc chiến này cần phải kết thúc, bởi vì trong chiến tranh, cả hai bên đều chỉ có thể thua.”

Ông Nehammer là nhà lãnh đạo Âu Châu đầu tiên gặp ông Putin tại Moscow kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Nhà lãnh đạo Áo nhấn mạnh rằng chuyến đi hôm thứ Hai “không phải là một chuyến thăm hữu nghị”, mà là “nghĩa vụ” của ông để làm hết mọi điều có thể nhằm chấm dứt bạo lực ở Ukraine.

Chuyến thăm Moscow của ông Nehammer diễn ra sau chuyến đi vào thứ Bảy tới Kyiv, nơi ông đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Áo là một thành viên của Liên minh Âu Châu và đã ủng hộ các lệnh trừng phạt của khối 27 quốc gia này đối với Nga, mặc dù cho đến nay nước này vẫn phản đối việc cắt cung cấp khí đốt của Nga. Áo trung lập về quân sự và không phải là thành viên của NATO.


Nga tuyên bố đã tiêu diệt chỉ huy cao cấp của phe dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm thứ Hai (11/04) rằng lính biệt kích Nga đã tiêu diệt một thành viên nổi bật của nhóm cựu hữu theo chủ nghĩa dân tộc Pravyi Sektor của Ukraine. Ông Taras Bobanich bị Moscow cáo buộc đã gây ra cái chết cho hàng trăm thường dân ở miền đông Ukraine trong các cuộc tấn công năm 2014.

Một đội trinh sát của Nga đã hạ sát ông Bobanich khi ông đang tuần tra cách thành phố Izium ở vùng Kharkiv của Ukraine khoảng nửa dặm về phía nam, tuyên bố của bộ cho biết. Bộ nói rằng ông là một phó chỉ huy đặc trách về các hoạt động trừ bị của Pravyi Sektor.

Bộ không tiết lộ hoàn cảnh về cái chết của ông Bobanich. Tài khoản mạng xã hội của Pravyi Sektor đưa tin rằng ông đã thiệt mạng vào thứ Sáu (08/04) gần Izium, gọi ông là một “huyền thoại theo chủ nghĩa dân tộc.”

Người đàn ông 33 tuổi này đến từ miền tây Ukraine. Ông đã trở nên nổi tiếng toàn quốc trong các cuộc biểu tình hàng loạt và đảo chính vũ trang năm 2013–2014, trong đó những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đóng vai trò là lực lượng đấu tranh đường phố chống lại cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine.


Nga tạm dừng bán trái phiếu do chi phí đi vay ‘trên trời’

Nga dừng bán trái phiếu
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tại một cuộc họp ở Moscow hôm 12/03/2020. (Ảnh: Sputnik/Dmitry Astakhov/Pool/Reuters)

Nga đang tạm dừng bất kỳ khoản vay mới nào của chính phủ do điều mà Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói với truyền thông địa phương là sự gia tăng “trên trời” trong chi phí trả nợ sau khi phương Tây ban hành các lệnh trừng phạt đối với Moscow liên quan đến chiến tranh.
Ông Siluanov nói với hãng thông tấn Izvestia trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (11/04) rằng Nga sẽ dừng tất cả các cuộc bán đấu giá trái phiếu chính phủ trong thời gian còn lại của năm 2022.

Ông Siluanov nói với Izvestia: “Chúng tôi không có kế hoạch tiếp cận thị trường trong nước hoặc thị trường ngoại quốc trong năm nay. Điều đó không có nghĩa lý gì vì chi phí đi vay sẽ là trên trời.”

Trong một cuộc phỏng vấn về nhiều chủ đề, ông Siluanov nói rằng những thay đổi gần đây đối với chính sách ngân sách của Nga có nghĩa là tất cả các nguồn thu, bao gồm cả doanh thu từ bán dầu và khí đốt, có thể được sử dụng để trả nợ trong và ngoài nước và vì vậy nước này không cần đi vay tại thời điểm này.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Ngoại trưởng Lavrov: Nga tìm cách chấm dứt trật tự thế giới do Hoa Kỳ thống trị

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov giải thích rằng hành động quân sự của Nga ở Ukraine là nhằm chấm dứt trật tự thế giới do Hoa Kỳ thống trị. Hoa Thịnh Đốn đã tìm kiếm quyền tối cao bằng cách áp đặt các quy tắc chuyên biệt vi phạm luật pháp quốc tế, ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng bởi truyền hình Nga hôm thứ Hai (11/04).

Ông Lavrov nói với kênh tin tức Rossiya 24: “Chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng tôi nhằm chấm dứt sự bành trướng trắng trợn [của NATO] và nỗ lực không kiêng dè hướng tới sự thống trị hoàn toàn của Hoa Kỳ và các chư hầu phương Tây trên trường thế giới.”

Ông nói thêm: “Sự thống trị này được xây dựng dựa trên sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và theo một số quy định mà họ đang thổi phồng quá mức và đưa ra tùy theo từng trường hợp cụ thể.”


Trung Quốc và Nga thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong khối BRICS

(Từ trái sang) Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chụp ảnh tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 tại Brasilia, Brazil, vào ngày 14/11/2019. (Ảnh: Sergio Lima/AFP qua Getty Images)

Bắc Kinh và Moscow đã công bố ý định thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia BRICS — một liên minh năm thành viên bao gồm các quốc gia của họ cùng Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Hôm 08/04, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương BRICS đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Côn (Liu Kun) cho biết, Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy hợp tác tài chính và tài khóa trong khối liên minh này. Ông Lưu kêu gọi các thành viên BRICS tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin và tiến hành trao đổi kinh nghiệm về đầu tư cơ sở hạ tầng giữa các thành viên.

Ông Lưu nói: “Trong những năm gần đây, các quốc gia BRICS đã duy trì được đà hợp tác mạnh mẽ và đã có những đóng góp quan trọng vào việc tối ưu hóa quản trị kinh tế toàn cầu, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi và phát triển nền kinh tế toàn cầu chất lượng cao.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga cho biết đã phá hủy các hệ thống hỏa tiễn S-300 do một quốc gia Âu Châu cung cấp cho Ukraine

Một khinh hạm Nga phóng hỏa tiễn Kalibr từ Biển Đen, trong một đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 10/04/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga qua Reuters/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Hôm thứ Hai (11/04), Nga cho biết họ đã sử dụng hỏa tiễn hành trình để tiêu diệt các hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300 do một quốc gia Âu Châu ẩn danh cung cấp cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã phóng hỏa tiễn hành trình Kalibr hôm Chủ Nhật nhằm vào bốn bệ phóng S-300 được giấu trong một khoang chứa phi cơ ở ngoại ô thành phố Dnipro của Ukraine.

Nga cho biết 25 binh sĩ Ukraine đã bị bắn trúng trong vụ tấn công này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các hỏa tiễn Kalibr phóng từ biển với độ chính xác cao đã phá hủy thiết bị của một sư đoàn hỏa tiễn phòng không S-300 do một quốc gia Âu Châu cung cấp cho chính quyền Kyiv.”

Nga không cho biết quốc gia Âu Châu nào đã cung cấp các hệ thống S-300.

Thành viên NATO Slovakia, nước đã tài trợ một hệ thống hỏa tiễn như vậy cho Ukraine, nói rằng họ không thể xác nhận liệu các hệ thống phòng không mà nước này cung cấp cho Ukraine có bị các lực lượng vũ trang Nga phá hủy.

Khi được hãng thông tấn AP hỏi liệu Nga có phá hủy các hệ thống S-300 do Slovakia cung cấp hay không, Ngoại trưởng Slovakia Ivan Korcok nói rằng “chúng tôi không có bằng chứng về việc này.”

“Chúng tôi đã nghe tin tức về việc đó, nhưng dựa trên thông tin do phía Ukraine cung cấp, chúng tôi không thể xác nhận việc đó. Phía Ukraine đã loại trừ việc đó,” ông nói tại một cuộc họp của EU ở Luxembourg.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Nga cũng đã bắn rơi hai phi cơ Su-25 của Ukraine gần thành phố Izium và phá hủy hai kho đạn, một trong số đó ở gần thành phố Mykolaiv, miền nam nước này.

Quân đội Ukraine đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.


Hungary nói kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga không vi phạm lệnh trừng phạt của EU

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết hôm thứ Hai (11/04), Hungary dự định sẽ thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng euro thông qua ngân hàng Gazprombank, ngân hàng này sẽ chuyển khoản thanh toán thành đồng rúp để đáp ứng yêu cầu mới do Tổng thống Vladimir Putin đặt ra.

Ông Putin đã cảnh báo các quốc gia Âu Châu rằng khu vực này có nguy cơ bị cắt nguồn cung cấp khí đốt trừ khi họ thanh toán bằng đồng rúp khi ông tìm cách trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Ông Szijjarto nói trong một cuộc họp báo rằng theo kế hoạch trên, công ty con của tập đoàn năng lượng MVM của Hungary, CEE Energy, sẽ thanh toán một hóa đơn sắp tới bằng đồng euro, rồi Gazprombank sẽ chuyển đổi thành rúp và sau đó chuyển cho Gazprom Export của Nga.

Còn nhiều tuần nữa trước khi các hóa đơn đến hạn thanh toán, Ủy ban Âu Châu đã nói rằng những nước có hợp đồng yêu cầu thanh toán bằng euro hoặc dollar nên tuân theo điều đó.

Thủ tướng Viktor Orban cho biết tuần trước rằng Hungary sẵn sàng chi trả cho khí đốt của Nga bằng rúp, tự tách mình khỏi Liên minh Âu Châu vốn đang tìm kiếm một mặt trận thống nhất để phản đối yêu cầu thanh toán bằng đồng tiền của Moscow.

“Đối với việc thanh toán [bằng đồng rúp], chúng tôi có một giải pháp không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhưng đồng thời bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt cho Hungary,” ông Szijjarto nói.

Ông Szijjarto cho biết tùy chọn thanh toán hóa đơn bằng một loại tiền tệ khác thay vì euro đã nằm trong một hợp đồng song phương giữa CEE Energy và Gazprom Export được ký kết vào tháng Chín. Hợp đồng này giờ đây sẽ được chỉnh sửa để phản ánh những thay đổi theo kế hoạch.

Ông không đi vào chi tiết và hiện không rõ liệu đồng tiền Nga giảm giá có ảnh hưởng đến các điều khoản thanh toán mới theo bất kỳ cách nào hay không.

Ông Szijjarto nói thêm rằng Hungary, quốc gia phụ thuộc hầu hết vào Nga về dầu và khí đốt, phản đối EU sử dụng một cách tiếp cận chung đối với một vấn đề mà Budapest coi là vấn đề song phương.


Ngoại trưởng Lavrov: EU đã biến thành một tổ chức quân sự

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm thứ Hai (11/04), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết EU đã “quay ngoắt thái độ” bằng cách biến thành một tổ chức quân sự hoạt động vì lợi ích của Hoa Thịnh Đốn và NATO. Ông dẫn một nhận xét mà người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell đã đưa ra vào thứ Bảy tuần trước (09/04).

Vị quan chức Âu Châu này cho biết cuộc xung đột ở Ukraine “sẽ giành được chiến thắng trên chiến trường” khi ông tuyên bố thêm viện trợ quân sự của Âu Châu cho Kyiv. Ông Lavrov coi tuyên bố này là “đáng phẫn nộ”.

“Khi một người đứng đầu ngoại giao… nói rằng một cuộc xung đột nào đó chỉ có thể được giải quyết bằng hành động quân sự… thì đó hẳn phải là một việc gì đó mang tính cá nhân. Ông ấy hoặc nói sai hoặc nói mà không suy nghĩ, khi đưa ra một tuyên bố mà không ai yêu cầu ông ấy thực hiện. Nhưng đó là một lời nhận xét đáng phẫn nộ,” ông Lavrov nói với kênh tin tức Rossiya 24.

Các quốc gia phương Tây hành động theo lợi ích của Mỹ đang cố gắng biến Ukraine thành “chỗ đứng vững chắc cho cuộc đàn áp cuối cùng đối với Nga,” ông Lavrov nói. Sau khi Moscow sử dụng vũ lực để chống lại mối đe dọa đó, các quốc gia Âu Châu đã nhanh chóng thay đổi thái độ của họ đối với Nga. Bây giờ EU “phản ánh sự bất bình và giận dữ” đối với nước này. Ông Lavrov tin rằng sự thay đổi đột ngột này là bằng chứng cho thấy xung đột ở Ukraine không phải là về Ukraine.

“Tuyên truyền của phương Tây chuyển hướng sang việc miêu tả Nga chỉ thuần túy là xấu xa và [Ukraine] là thánh thiện. Chế độ Ukraine hiện giờ có lẽ là ngọn hải đăng của nền dân chủ, công lý, tự do thể hiện tất cả mọi thứ về Âu Châu, về các giá trị mà Âu Châu tuyên bố rằng họ luôn tuân theo,” ngoại trưởng nói.

Cả hai điều này đều không đúng, ông Lavrov lập luận. Ukraine là một điểm nóng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong khi các cường quốc phương Tây dễ dàng phá vỡ bất kỳ quy tắc nào khi họ thấy phù hợp, trong khi lại yêu cầu các nước khác phải tuân thủ.


Croatia trục xuất 24 nhà ngoại giao Nga

Cùng hưởng ứng hành động của các quốc gia Âu Châu, Croatia đang trục xuất 24 nhà ngoại giao Nga và các nhân viên đại sứ quán khác.

Bộ Ngoại giao Croatia hôm thứ Hai (11/04) cho biết họ đã triệu tập đại sứ Nga tại Zagreb và truyền tải “sự lên án mạnh mẽ nhất đối với hành động xâm lược tàn bạo đối với Ukraine và nhiều tội ác mà Nga đã gây ra.”


Đức: Ukraine cần vũ khí hạng nặng để tự vệ

Ngoại trưởng Đức nói Ukraine cần vũ khí hạng nặng để tự vệ và đây không phải là lúc để “thoái thác”.

Tổng thống Ukraine đã cảnh báo rằng đất nước của ông phải đối mặt với một thời điểm quan trọng và quân đội Nga sẽ đẩy mạnh các hoạt động ở phía đông.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết khi đến dự cuộc họp với những người đồng cấp Liên minh Âu Châu hôm thứ Hai (11/04), “Điều rõ ràng là Ukraine cần thêm vật tư quân sự, trên hết là vũ khí hạng nặng, và bây giờ không phải là lúc để thoái thác – giờ là lúc cho sự sáng tạo và tính thực dụng.”

Đức đã phá vỡ một truyền thống trong chính sách ngoại giao sau cuộc xâm lược của Nga để cung cấp vũ khí cho Ukraine nhưng đã vấp phải sự chỉ trích từ Kyiv vì nhận thấy sự chần chừ và chậm chạp trong việc cung cấp vũ khí.


Ireland: EU nên xem xét các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Nga

Ngoại trưởng Ireland cho biết Liên minh Âu Châu nên xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga nhưng cảnh báo rằng điều quan trọng nhất đối với khối 27 quốc gia này là duy trì sự thống nhất.

Một số nước EU đang phụ thuộc vào nhập cảng dầu và khí đốt của Nga. Sau nhiều tranh luận, tuần trước (04-10/04), khối đã đồng ý về một giai đoạn hạn chế nhập cảng than vì cuộc chiến của Moscow với Ukraine.

Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói rằng, “Chúng ta cần thực hiện cách tiếp cận tối đa hóa đối với các biện pháp trừng phạt để đưa ra những biện pháp răn đe mạnh mẽ nhất có thể đối với việc tiếp tục cuộc chiến và sự tàn bạo này.”

Trình bày khi các ngoại trưởng EU tập trung tại Luxembourg hôm thứ Hai (11/04), ông Coveney cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, điều đó nên bao gồm cả dầu mỏ. Chúng tôi biết rằng điều đó rất khó khăn đối với một số quốc gia thành viên và chúng ta phải giữ một lập trường thống nhất trên toàn EU.”

Cơ quan điều hành của EU, Ủy ban Âu Châu, đang đánh giá xem EU có thể làm được gì hơn nữa với một gói các biện pháp trừng phạt mới.


Miền đông Ukraine là trọng tâm của các cuộc tấn công mới của Nga

Tình báo Anh tuyên bố hôm thứ Hai (11/04), quân đội Ukraine đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của Nga ở miền đông nước này, trọng tâm của một hoạt động tấn công mới của các lực lượng xâm lược, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết tuần này sẽ rất quan trọng đối với diễn biến của cuộc chiến.

Nhà lãnh đạo Áo Karl Nehammer đã lên kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào thứ Hai và sẽ kêu gọi chấm dứt xung đột. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Putin với một nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24/02.

Quân đội Nga cũng đang đẩy mạnh cuộc tấn công để thiết lập quyền kiểm soát đối với thành phố cảng phía nam Mariupol, một mục tiêu quan trọng mà việc chiếm giữ sẽ giúp liên kết các khu vực Nga đang kiểm soát ở phía tây và phía đông.

Những vụ nổ lớn đã làm rung chuyển các thành phố ở phía nam và phía đông và còi báo động không kích đã vang lên khắp Ukraine vào sáng thứ Hai.

Ông Zelensky vẫn tiếp tục chiến dịch của mình để kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế và tập hợp những người đồng hương của mình, cảnh báo tuần tới sẽ rất quan trọng và căng thẳng.

Ông sẽ trình bày trước Nghị viện Nam Hàn qua liên kết video vào thứ Hai.

Kể từ khi Nga xâm lược, ông Zelensky đã kêu gọi các cường quốc phương Tây cung cấp thêm trợ giúp về quốc phòng và trừng phạt Moscow bằng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, bao gồm cấm vận năng lượng xuất cảng của nước này.

Ông Zelensky cho biết ông tin tưởng vào lực lượng vũ trang của mình nhưng “rất tiếc, tôi không có niềm tin rằng chúng tôi sẽ nhận được mọi thứ chúng tôi cần” từ Hoa Kỳ.


Tổng thống Biden sẽ nói chuyện với Thủ tướng Modi khi Hoa Kỳ cảnh báo Ấn Độ về việc nhập cảng năng lượng từ Nga

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ gặp gỡ trực tiếp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào thứ Hai (11/04).

“Tổng thống Biden sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận chuyên sâu của chúng tôi về hậu quả của cuộc chiến tàn bạo của Nga nhằm vào Ukraine và giảm thiểu tác động gây bất ổn của nó đối với nguồn cung lương thực và thị trường hàng hóa toàn cầu,” Tham vụ Báo chí Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật (10/04).

Ông Daleep Singh, phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ về kinh tế quốc tế, người đã đến thăm Ấn Độ gần đây, cho biết Hoa Kỳ sẽ không đặt ra bất kỳ “lằn ranh đỏ” nào với Ấn Độ về việc nhập cảng năng lượng từ Nga nhưng không muốn thấy sự “tăng tốc nhanh chóng” trong việc mua hàng.

Bị thu hút bởi sự giảm giá mạnh sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các tổ chức của Nga, Ấn Độ đã mua ít nhất 13 triệu thùng dầu thô của Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Con số này so với khoảng 16 triệu thùng cho cả năm ngoái, dữ liệu do Reuters tổng hợp cho thấy.

Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc gặp này sẽ diễn ra trước cuộc gặp “Bộ trưởng Hoa Kỳ-Ấn Độ 2+2” giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Tổng thống Biden, người lần cuối nói chuyện với ông Modi hồi tháng Ba, gần đây nói rằng chỉ có Ấn Độ trong các nước Bộ Tứ là “có phần lung lay” trong hành động chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Quốc gia Nam Á này đã cố gắng cân bằng mối quan hệ của mình với Nga và phương Tây nhưng không giống như các thành viên khác của Bộ Tứ — Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc — họ đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ông Daleep Singh trong chuyến thăm cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Ấn Độ đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng và quốc phòng. Ấn Độ là nhà nhập cảng và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Ông cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ không muốn các đồng minh của mình giúp phục hồi đồng rúp, vốn đã giảm ngay sau khi chiến tranh nổ ra nhưng đã phục hồi trong những ngày gần đây.


Đức: Bavaria cảnh báo về hậu quả của lệnh cấm khí đốt của Nga

Quan chức hàng đầu của Bavaria cảnh báo rằng Đức sẽ phải đối mặt với “tình trạng thất nghiệp hàng loạt, xã hội suy thoái, và biến động dân chủ” nếu nước này nhanh chóng ngừng mua khí đốt của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Westdeutsche Allgemeine Zeitung (WAZ) được công bố vào Chủ Nhật (10/04), Bộ trưởng-Chủ tịch Markus Söder nói rằng Đức đã “đứng trên bờ vực của quá tải xã hội và kinh tế,” với bằng chứng là “lạm phát phi mã” ngay cả trước khi cuộc xung đột quân sự ở Ukraine nổ ra. Chính trị gia này viện dẫn “giá năng lượng và lương thực” vốn đã là “gánh nặng thực sự đối với nhiều gia đình”, kêu gọi tầng lớp trung lưu được cứu khỏi bị hút vào “đà suy giảm”.

Theo ông Söder, “Nếu bây giờ chúng ta nhanh chóng ngừng dòng khí đốt từ Nga, thì chúng ta sẽ gặp phải tình trạng thất nghiệp hàng loạt, xã hội suy thoái, và biến động dân chủ.” Ông khuyên các nhà chức trách ở Berlin “hành động với tầm nhìn xa và không nóng vội.”


Nga tăng thuế xuất cảng lúa mì lên mức cao lịch sử

Nga đã tăng thuế đối với lúa mì xuất cảng lên 101.4 USD/tấn từ ngày 13 đến ngày 19/04, Bộ Nông nghiệp nước này thông báo hôm thứ Sáu (08/04).

Truyền thông đưa tin đây là lần đầu tiên Nga tăng thuế xuất cảng lúa mì lên trên 100 USD. Mức thuế đã tăng trong bốn tuần liên tiếp sau khi giảm trong chín tuần trước đó.

Bộ cũng tăng thuế xuất cảng đối với lúa mạch và ngô lên lần lượt là 75.4 USD và 70.6 USD/tấn.

Theo ông Alexander Korbut, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn Ngũ cốc Nga, thuế xuất cảng ngũ cốc của Nga có thể sẽ tăng hơn nữa.


Tổng thống Zelensky ca ngợi lập trường của Đức đối với Ukraine sau cuộc gọi với Thủ tướng Scholz

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ Nhật (10/04) cho biết ông đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể có đối với Nga trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và ca ngợi điều mà ông nói là một sự thay đổi có lợi hơn trong quan điểm của Đức đối với Kyiv.

“Hôm nay tôi đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về cách khiến tất cả những kẻ phạm tội ác chiến tranh phải chịu trách nhiệm. Về cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga và cách thuyết phục Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình,” ông Zelensky nói trong bài diễn văn hàng đêm của mình.

“Tôi rất vui khi ghi nhận rằng gần đây quan điểm của Đức đang thay đổi theo hướng có lợi cho Ukraine. Và tôi coi điều này là hoàn toàn hợp lý vì đa số người Đức ủng hộ chính sách này. Tôi biết ơn họ. Và tôi mong rằng mọi thứ chúng tôi đã đồng ý sẽ được thực hiện. Việc này rất quan trọng.”

Trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược của Nga, Đức đã miễn cưỡng cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng giờ đây đã đồng ý cung cấp vũ khí và hỏa tiễn chống tăng.

Ông Scholz hôm thứ Sáu (08/04) cho biết Đức có thể chấm dứt nhập cảng dầu của Nga trong năm nay nhưng việc ngừng nhập cảng khí đốt sẽ khó khăn hơn vì nước này cần xây dựng cơ sở hạ tầng để nhập cảng khí đốt từ các nguồn thay thế.

Một tuyên bố từ văn phòng của ông Scholz vào ngày Chủ Nhật về cuộc điện đàm của thủ tướng với ông Zelensky đã không đề cập đến cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt, mà cho biết ông Zelensky đã thông báo cho ông Scholz về “tình hình hiện tại và các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga.”


Tổng thống Zelensky tuyên bố hàng chục ngàn người bị sát hại ở Mariupol, tìm kiếm viện trợ quân sự từ Nam Hàn

Hôm thứ Hai (11/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố hàng chục ngàn người có thể đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào thành phố Mariupol, miền đông nam nước này, khi ông kêu gọi Seoul cung cấp bất kỳ viện trợ quân sự nào có thể.

“Mariupol đã bị phá hủy, có hàng chục ngàn người thiệt mạng, nhưng ngay cả khi điều này xảy ra, người Nga vẫn không ngừng tấn công,” ông Zelensky nói trong một video trình bày trước các nhà lập pháp Nam Hàn.

Reuters đã xác nhận sự tàn phá trên diện rộng ở Mariupol nhưng không thể xác minh tính chính xác của ước tính của ông về những người thiệt mạng trong thành phố này. Mariupol tọa lạc giữa các khu vực phía đông của Ukraine do phe ly khai được Nga hậu thuẫn nắm giữ và bán đảo Crimea vốn đã bị Nga sáp nhập.

Ông Zelensky không nói rõ ông muốn có loại vũ khí nào, nhưng cho biết Nam Hàn có nhiều loại vũ khí không chỉ có thể giúp cứu sống dân thường của Ukraine mà còn giúp ngăn chặn Nga tấn công các quốc gia khác.

“Ukraine cần nhiều công nghệ quân sự khác nhau từ phi cơ đến xe tăng,” ông nói thông qua một phiên dịch viên. “Nam Hàn có thể giúp chúng tôi.”

Hôm thứ Sáu (08/04), Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Suh Wook và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã tổ chức một cuộc điện đàm theo lời đề nghị của ông Reznikov. Ông Reznikov cảm ơn ông Suh vì đã gửi viện trợ nhân đạo và vật tư, đồng thời đề nghị Nam Hàn gửi vũ khí phòng không, Bộ Quốc phòng Seoul cho biết hôm thứ Hai.


Ông Borrell cho biết sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt của Liên minh Âu Châu đối với Nga

Nhà ngoại giao hàng đầu của khối cho biết thêm hôm thứ Hai (11/04) khi được hỏi liệu EU có sẵn sàng xem xét lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine hay không.

“Quý vị thấy đấy, chúng tôi vẫn đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt. Thảo luận về Ukraine chắc chắn có nghĩa là thảo luận về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt, vấn đề đã được quyết định và chắc chắn các bộ trưởng [ngoại giao EU] sẽ thảo luận về các bước tiếp theo,” ông Borrell nói trước khi một cuộc họp của các ngoại trưởng EU diễn ra tại Luxembourg.


Berlin đặt ra mốc thời gian cho độc lập về năng lượng

Phát ngôn viên của Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức cho biết tại cuộc họp báo tuần trước rằng nước này có thể cắt giảm hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong hai năm.

Bà Susanne Ungrad cho biết Berlin đang đặt mục tiêu chấm dứt nhập cảng dầu của Nga vào cuối năm nay, trong khi than đá có thể bị loại bỏ vào mùa thu và khí đốt tự nhiên có thể được loại bỏ vào giữa năm 2024.

Bà nói thêm rằng các cuộc thảo luận hiện đang được tiến hành về cách đẩy nhanh quá trình này. Bà Ungrad cũng lưu ý rằng việc từ bỏ năng lượng của Nga sẽ đòi hỏi “vận dụng sức mạnh quốc gia.”


New Zealand cử phi cơ vận tải, gửi tiền đến Âu Châu

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại lễ khai trương đường cao tốc Transmission Gully ở Wellington, New Zealand, hôm 30/03/2022. (Ảnh: Lynn Grieveson/Getty Images)

New Zealand sẽ cử một phi cơ vận tải quân sự và một đội hỗ trợ gồm 50 người tới Âu Châu, cũng như cung cấp tiền cho Anh để mua vũ khí, khi nước này tăng cường đáng kể sự đáp trả đối với cuộc chiến ở Ukraine.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hôm thứ Hai (11/04) rằng phi cơ C130 Hercules sẽ đi khắp Âu Châu để chở thiết bị và vật tư đến các trung tâm phân phối. Bà cho biết phi cơ này sẽ không bay thẳng vào Ukraine vì hầu hết các thiết bị quân sự được vận chuyển vào nước này bằng đường bộ.

Bà Ardern cho biết chính phủ của bà cũng sẽ chi thêm 13 triệu NZD (9 triệu USD) cho hỗ trợ quân sự và nhân quyền, bao gồm 7.5 triệu NZD để Anh mua vũ khí và đạn dược. Bà Ardern cũng cho biết, tổng đóng góp của New Zealand cho nỗ lực chiến tranh lên 30 triệu NZD (20 triệu USD) với 67 người được điều động.


Thủ lĩnh Chechnya Kadyrov tuyên bố quân đội Nga sẽ chiếm Kyiv

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tham dự lễ ký kết sau cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út tại Riyadh, Ả Rập Xê Út, hôm 14/10/2019. (Ảnh: Alexey Nikolsky/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu quyền lực của nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga, cho biết vào đầu ngày thứ Hai (11/04) rằng sẽ có một cuộc tấn công của quân đội Nga không chỉ vào cảng Mariupol bị bao vây mà còn ở Kyiv và các thành phố khác của Ukraine.

“Sẽ có một cuộc tấn công… không chỉ ở Mariupol, mà còn ở những nơi khác, các thành phố và làng mạc,” ông Kadyrov nói trong một video đăng trên kênh Telegram của mình.

“Luhansk và Donetsk — chúng tôi sẽ giải phóng hoàn toàn ngay từ đầu… và sau đó chiếm Kyiv và tất cả các thành phố khác.”

Ông Kadyrov, người thường tự mô tả mình là “người lính trung thành” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết không có gì phải nghi ngờ về Kyiv.

Ông Kadyrov nói, “Tôi bảo đảm với quý vị: chúng tôi sẽ không lùi một bước.” 

Ông Kadyrov đã nhiều lần bị Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu buộc tội vi phạm nhân quyền, điều mà ông phủ nhận.

Moscow đã tham gia hai cuộc chiến với phe ly khai ở Chechnya, một khu vực chủ yếu là người Hồi giáo ở miền nam nước Nga, sau khi Liên Xô tan rã năm 1991. Nhưng kể từ đó, họ đã đổ một số tiền lớn vào khu vực này để xây dựng lại nó và trao cho ông Kadyrov một cơ chế tự trị lớn.

Điện Kremlin mô tả các hành động của mình ở Ukraine là một “chiến dịch đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước láng giềng và hôm Chủ Nhật (10/04), Nga đã tăng cường các cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine.


Nga sẽ có hành động pháp lý nếu phương Tây cố gắng buộc vỡ nợ 

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói với nhật báo Izvestia trong một cuộc phỏng vấn vào đầu ngày thứ Hai (11/04) rằng Nga sẽ có hành động pháp lý nếu phương Tây cố gắng buộc Moscow vỡ nợ công.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ kiện, vì chúng tôi đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo đảm rằng các nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán của họ,” một tờ báo ủng hộ Điện Kremlin đưa tin dẫn lời ông Siluanov.


Ngân hàng Thế giới dự báo: Chiến tranh khiến GDP Ukraine giảm hơn 45% 

Hôm Chủ Nhật (10/04), Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo rằng sản lượng kinh tế của Ukraine có thể sẽ giảm ở mức đáng kinh ngạc là 45.1% trong năm nay khi cuộc xâm lược của Nga đã đóng cửa các doanh nghiệp, cắt giảm xuất cảng, và khiến hoạt động kinh tế ở nhiều vùng rộng lớn của nước này trở nên bất khả thi.

Ngân hàng Thế giới cũng dự báo GDP năm 2022 của Nga sẽ giảm 11.2% vì các lệnh trừng phạt tài chính do Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây áp đặt lên các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức khác của Nga.

Bản cập nhật kinh tế “Chiến tranh trong Khu vực” của Ngân hàng Thế giới cho biết khu vực Đông Âu, bao gồm Ukraine, Belarus, và Moldova, được dự báo sẽ giảm 30.7% GDP trong năm nay, do ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh và gián đoạn thương mại.

Tăng trưởng năm 2022 ở khu vực Trung Âu, bao gồm Bulgaria, Croatia, Hungary, Ba Lan và Romania, sẽ giảm xuống 3.5% từ mức 4.7% trước đó do dòng người tị nạn, giá hàng hóa cao hơn và niềm tin suy giảm làm ảnh hưởng đến nhu cầu.


Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan: ‘Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine những vũ khí họ cần’

Hoa Kỳ cam kết cung cấp cho Ukraine “vũ khí mà họ cần” để tự vệ trước Nga, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết hôm 10/04, trong bối cảnh Ukraine tìm kiếm thêm viện trợ quân sự từ phương Tây.

Ông Sullivan cho biết chính phủ Tổng thống Biden sẽ gửi thêm vũ khí tới Ukraine để ngăn Nga chiếm thêm lãnh thổ và thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào dân thường, các cuộc tấn công mà Hoa Thịnh Đốn gọi là tội ác chiến tranh.

Ông Sullivan nói trên ABC News: “Chúng ta sẽ cung cấp cho Ukraine những vũ khí họ cần để đánh trả người Nga để mà ngăn họ chiếm thêm các thành phố và thị trấn nơi họ thực hiện những tội ác này.”

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Ukraine và các quốc gia phương Tây.


Thủ tướng Áo sẽ gặp Tổng thống Putin tại Moscow

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào thứ Hai (11/04).

Cơ quan Báo chí Áo cho biết ông Nehammer nói với các phóng viên ở Vienna vào Chủ Nhật rằng ông dự định thực hiện cuộc hành trình này. Cuộc gặp theo sau một chuyến đi vào thứ Bảy tới Kyiv, nơi ông gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

APA đưa tin rằng ông Nehammer có mục đích khuyến khích đối thoại giữa Ukraine và Nga và cũng đề cập đến “tội ác chiến tranh” trong cuộc gặp của ông với ông Putin.

Ông Nehammer cho biết ông thực hiện chuyến đi theo ý định của riêng mình, và đã tham khảo ý kiến ​​của các quan chức hàng đầu của Liên minh Âu Châu. Ông nói rằng ông cũng đã thông báo cho ông Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.


Tổng thống Biden muốn Ấn Độ phản đối cuộc chiến của Nga

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ thúc ép Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để ông có một lập trường cứng rắn đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Tham vụ Báo chí Jen Psaki cho biết các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có một cuộc họp trực tuyến vào thứ Hai (11/04).

Lập trường trung lập của Ấn Độ trong cuộc chiến này đã làm dấy lên lo ngại ở Hoa Thịnh Đốn và nhận được lời khen ngợi từ Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đã ca ngợi Ấn Độ trong tháng này vì đã đánh giá “toàn bộ tình hình chứ không chỉ theo cách một chiều.”

Ấn Độ đã bỏ phiếu trắng khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc biểu quyết hôm thứ Năm vừa qua (07/04) để đình chỉ Nga khỏi ghế của nước này trong Hội đồng Nhân quyền gồm 47 thành viên vì những cáo buộc về tội ác chiến tranh. Ấn Độ tiếp tục mua năng lượng của Nga bất chấp áp lực của phương Tây để các nước tránh mua dầu và khí đốt từ Nga. Đồng thời, Hoa Kỳ đã và đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ vì mua các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga gần đây.


IAEA: Ukraine tiến hành đợt luân chuyển nhân viên đầu tiên tại Chernobyl

Ukraine thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm Chủ Nhật (10/04) rằng họ đã thực hiện đợt luân chuyển nhân viên đầu tiên tại Nhà máy Điện hạt nhân Chernobyl sau ba tuần, Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi nói, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này sẽ sớm cử một phái đoàn tới đó để hỗ trợ đưa nhà máy quay trở lại hoạt động bình thường.

Quân đội Nga đã chiếm đóng nhà máy điện không còn hoạt động tọa lạc ở phía bắc Kyiv này ngay sau khi xâm lược Ukraine vào ngày 24/02. Tuy nhiên công ty năng lượng hạt nhân quốc doanh của Ukraine, Energoatom, cho biết hồi đầu tháng Tư rằng quân Nga đã rời nhà máy và đang hướng tới biên giới Belarus.

Hôm Chủ Nhật, IAEA cho biết Ukraine đã cung cấp cho cơ quan này thêm thông tin về thiệt hại đối với các phòng thí nghiệm phân tích của nhà máy cho việc giám sát bức xạ, nói rằng cơ sở này “đã bị phá hủy và các thiết bị phân tích bị đánh cắp, bị hỏng hoặc nếu không thì đã bị vô hiệu hóa.”

Một trung tâm liên lạc và thông tin liên quan cũng bị hư hại và việc truyền dữ liệu giám sát bức xạ tự động đã bị vô hiệu hóa, phía Ukraine cho hay.


Các quan chức Ukraine: Hỏa tiễn Nga phá hủy phi trường Dnipro 

Các quan chức Ukraine cho biết, quân đội Nga đã nã hỏa tiễn vào các vùng Luhansk và Dnipro của Ukraine hôm Chủ Nhật (10/04), phá hủy hoàn toàn một phi trường và làm ít nhất năm người bị thương.

Ông Valentyn Reznichenko, thống đốc khu vực miền trung Dnipropetrovsk, cho biết các nhân viên Bộ Tình huống Khẩn cấp đang tìm kiếm một cơ sở hạ bị tấn công ở thị trấn Zvonetsky, đồng thời nói thêm rằng thông tin chi tiết về thương vong sẽ được cung cấp sau.

Ông Reznichenko cho biết trên Telegram rằng một vụ tấn công vào phi trường ở thành phố Dnipro cũng đã xảy ra.

“Bản thân phi trường đã bị phá hủy, cũng như cơ sở hạ tầng gần đó. Và họ bắn liên tiếp hỏa tiễn vào đây,” ông Reznichenko nói.

Ông Reznichenko trước đó nói rằng một cuộc tấn công vào Dnipro đã làm một người bị thương và hỏa tiễn đã gây ra cho một vụ hỏa hoạn nhưng cuối cùng đã được dập tắt. Ông nói thêm, một hỏa tiễn cũng đã bắn trúng một tòa nhà ở quận Pavlograd.

Ngoài ra, người đứng đầu hội đồng khu vực Dnipro, Mykola Lukashuk, cho biết năm nhân viên Bộ Tình huống Khẩn cấp đã bị thương do cuộc không kích ở phi trường. 

Ông Serhiy Haidai, thống đốc Luhansk, một khu vực phía đông giáp với Nga, đã viết trước đó trên Telegram rằng một trường học và một tòa nhà chung cư cao tầng đã bị tấn công ở thành phố Sievierodonetsk.

“May thay, không có thương vong,” ông Haidai nói.

Reuters không thể xác nhận ngay các thông tin này.


Thủ tướng Scholz và Tổng thống Zelensky thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung

Hôm Chủ Nhật (10/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng trên Twitter rằng ông đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung tiềm năng đối với Nga trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Ông Zelensky đã kêu gọi cấm vận đối với khí đốt và dầu nhập cảng từ Nga, nhưng Đức cho đến nay vẫn chống lại áp lực làm như vậy.

Trước đó hai ngày vào hôm 08/04, ông Scholz cho biết Đức có thể chấm dứt nhập cảng dầu của Nga trong năm nay nhưng việc ngừng nhập cảng khí đốt sẽ khó khăn hơn vì nước này cần xây dựng cơ sở hạ tầng để nhập cảng khí đốt từ các nguồn thay thế.

Dầu của Nga chiếm 25% lượng nhập cảng của Đức, giảm so với mức 35% trước khi cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/02. Nhập cảng khí đốt sang Đức từ Nga đã giảm từ 55% xuống 40%, và nhập cảng than đá anthracite từ 50% xuống 25%.


Cơ quan quản lý của Đức: Ngân hàng Nga VTB không còn quyền kiểm soát công ty con ở Âu Châu

Ngân hàng Nga VTB không còn có thể thực hiện bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với công ty con ở Âu Châu sau các lệnh trừng phạt mới, cơ quan quản lý Đức BaFin cho biết hôm Chủ Nhật (10/04).

Liên minh Âu Châu hôm thứ Sáu (08/04) đã chính thức thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, vòng trừng phạt lần này sẽ cấm một loạt hàng hóa nhập cảng và cũng cấm tất cả các giao dịch với bốn ngân hàng Nga, bao gồm cả VTB.

BaFin cho biết sau các lệnh trừng phạt, ban quản lý tại công ty con của VTB có trụ sở tại Frankfurt không còn được phép thực hiện chỉ thị từ ngân hàng mẹ, và công ty mẹ không thể tiếp cận các tài sản tài chính hoặc nguồn lực kinh tế của đơn vị Âu Châu của mình.

Các biện pháp này “dẫn đến việc hoàn toàn cô lập Ngân hàng VTB (Âu Châu) SE khỏi công ty mẹ,” BaFin nói.

VTB đã không trả lời ngay một yêu cầu bình luận.


Quân đội Nga cho biết đã tấn công các khẩu đội phòng không của Ukraine ở phía nam và phía đông 

Quân đội Nga cho biết họ đã tấn công các khẩu đội phòng không của Ukraine ở phía nam và phía đông nước này.

Hôm Chủ Nhật (10/04), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này đã sử dụng các hỏa tiễn phóng từ trên không để bắn trúng hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300 của Ukraine ở Starobohdanivka thuộc vùng Mykolaiv phía nam và tại một căn cứ không quân ở Chuhuiv ở vùng Kharkiv phía đông.

Ông Konashenkov cũng cho biết, hỏa tiễn hành trình phóng từ biển đã phá hủy trụ sở của một đơn vị quân đội Ukraine gần Zvonetske trong vùng Dnipro.

Không thể xác minh các tuyên bố của quân đội Nga một cách độc lập.


Ukraine: Sẽ có thêm dân thường rời Mariupol bằng phương tiện cá nhân vào 10/04

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều thường dân rời Mariupol vào Chủ Nhật (10/04) bằng xe cá nhân của họ.

Các cuộc di tản từ Berdyansk, Tokmak, và Enerhodar ở phía nam và Sieverierodonetsk, Lysychansk, Popasna và Rubizhne ở phía đông cũng đã được lên kế hoạch.

Mariupol, một thành phố cảng chiến lược trên Biển Azov, đã bị quân Nga bao vây trong gần một tháng rưỡi, bị cắt nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống, cùng năng lượng, và bị bắn phá không ngừng.


Ukraine cố thủ để chống lại cuộc tấn công sắp tới của Nga vào miền đông 

Hôm Chủ Nhật (10/04), trước cuộc đọ sức dự kiến ​​ở miền đông Ukraine, quân đội Ukraine đang cố thủ còn quân đội Nga đang chuẩn bị thêm hỏa lực. Cuộc tấn công ở miền đông có thể trở thành giai đoạn quyết định trong cuộc chiến đã san phẳng các thành phố, khiến hàng ngàn người thiệt mạng và cô lập Moscow về mặt kinh tế và chính trị.

Các chuyên gia cho rằng một cuộc tấn công quy mô toàn diện ở phía đông có thể bắt đầu trong vòng vài ngày tới, mặc dù các câu hỏi vẫn còn đó về khả năng của quân đội Nga trong việc chiếm lĩnh nhiều vùng đất sau khi quân phòng thủ của Ukraine đẩy lùi nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kyiv.


Nga xác nhận việc trao đổi tù nhân với Ukraine

Hôm Chủ Nhật (10/04), Ủy viên Nhân quyền Nga Tatiana Moskalkova xác nhận rằng Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù nhân vào thứ Bảy (09/04).

Bà Moskalkova cho biết trong số những người được trả về Nga có bốn nhân viên của tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Rosatom, binh lính, và một số thường dân khác.

“Sáng sớm nay, họ đã hạ cánh trên đất Nga,” bà Moskalkova cho biết trong một bài đăng trực tuyến.

Hôm thứ Bảy, một cuộc trao đổi tài xế xe tải giữa Nga và Ukraine cũng đã được tiến hành, bà Moskalkova cho hay, với 32 tài xế xe tải Nga, 20 người Ukraine và một số công dân Belarus đã được trao đổi.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm thứ Bảy cho biết 12 binh sĩ của nước này đã được trao trả sau cuộc trao đổi tù nhân với Nga, lần trao đổi thứ ba như vậy kể từ khi bắt đầu xung đột.

Bà Vereshchuk nói rằng 14 thường dân cũng đang trở về Ukraine như một phần của thỏa thuận này.

Moscow đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng. Ukraine và các đồng minh phương Tây gọi đây là lý do vô căn cứ cho chiến tranh.


Ukraine cấm tất cả hàng hóa nhập cảng từ Nga

Ukraine đã cấm tất cả hàng hóa nhập cảng từ Nga, một trong những đối tác thương mại quan trọng của nước này trước chiến tranh với nhập cảng hàng năm trị giá khoảng 6 tỷ USD, đồng thời kêu gọi các nước khác làm theo hành động này và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn đối với Moscow.

“Hôm nay, chúng tôi chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn thương mại hàng hóa với quốc gia xâm lược,” Bộ trưởng Kinh tế Yulia Svyrydenko viết trên trang Facebook của mình hôm thứ Bảy (09/04).

“Kể từ bây giờ, không có sản phẩm nào của Liên bang Nga sẽ có thể nhập cảng vào lãnh thổ của đất nước chúng tôi.”

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược vào Ukraine vào ngày 24/02, trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa hai quốc gia láng giềng hầu như không tồn tại, nhưng hành động hôm thứ Bảy khiến việc chấm dứt nhập cảng trở thành một luật.

“Ngân sách của địch quốc sẽ không nhận được những khoản tiền này, điều này sẽ làm giảm khả năng tài trợ cho chiến tranh,” bà Svyrydenko nói.

“Một bước đi như vậy của Ukraine có thể là một ví dụ cho các đối tác phương Tây của chúng tôi và khuyến khích họ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả việc thực hiện lệnh cấm vận năng lượng và cô lập tất cả các ngân hàng của Nga.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần kêu gọi phương Tây tẩy chay dầu mỏ và các mặt hàng xuất cảng khác của Nga và ngừng xuất cảng sang Nga vì hành động tấn công quân sự của nước này.


Tổng thống Zelensky cảm ơn các lãnh đạo Anh, Áo đã đến thăm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn các nhà lãnh đạo của Anh và Áo vì đã tới thăm Kyiv hôm thứ Bảy (09/04) và cam kết hỗ trợ hơn nữa.

Trong bài diễn văn qua video hàng đêm trước quốc gia, ông Zelensky cũng cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Canada Justin Trudeau về sự kiện gây quỹ toàn cầu đã quyên góp được hơn 10 tỷ euro (11 tỷ USD) cho những người Ukraine đã rời bỏ nhà cửa của họ.

Ông Zelensky cho biết các nước dân chủ đã đoàn kết trong việc ngăn chặn chiến tranh. Thủ tướng Anh Johnson Boris và Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã trở thành những người mới nhất trong số các lãnh đạo Âu Châu gặp ông Zelensky ở Kyiv.

Ông Zelensky lặp lại lời kêu gọi của mình về một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với dầu và khí đốt của Nga, gọi chúng là nguồn gốc của “sự tự tin và khả năng miễn mọi hình phạt của Nga.”


Tổng thống Zelensky: Lãnh đạo một quốc gia EU yêu cầu Ukraine đưa ra bằng chứng chứng minh vụ thảm sát ở Bucha không phải là dàn dựng 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ở giữa) nói chuyện với giới báo chí tại thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kyiv, Ukraine, hôm 04/04/2022. Ông Zelensky cho biết lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm về các vụ sát hại dân thường ở Bucha. (Ảnh: Ronaldo Schemidt/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ rằng một nhà lãnh đạo của một quốc gia thành viên EU đã gọi điện đặt câu hỏi về phiên bản câu chuyện của Kyiv về các sự kiện xung quanh vụ sát hại dân thường ở Bucha, yêu cầu bằng chứng rằng hành động tàn bạo này không phải là dàn dựng.

Nói với tờ Bild của Đức hôm thứ Sáu (08/04), ông Zelensky mô tả cách một chính trị gia hàng đầu của EU yêu cầu ông cung cấp bằng chứng chứng minh rằng vụ thảm sát ở Bucha không phải là dàn dựng. Nhận xét này được đưa ra sau khi ký giả của Bild hỏi điều tồi tệ nhất mà ông nghe thấy trong những ngày gần đây là gì. Khi người phỏng vấn gặng hỏi thêm rằng liệu đó có phải là nguyên thủ quốc gia của một quốc gia EU hay không, ông Zelensky đã trả lời khẳng định, mặc dù ông từ chối nêu tên quan chức này.

Ukraine tuyên bố quân đội Nga đã thực hiện các hành vi tàn bạo đối với dân thường ở thị trấn Bucha, phía tây bắc Kyiv, trước khi rút lui vào tuần trước (28/03-03/04). Nga đã bác bỏ các cáo buộc và tuyên bố Kyiv thao túng bằng chứng trong một bước đi họ gọi là một “hành động khiêu khích”.

Bình luận về sự ủng hộ của Berlin đối với Kyiv, tổng thống Ukraine than thở rằng Đức dường như thiếu nhiệt tình đối với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Nga.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng ngồi lại với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói chuyện hay không, ông Zelensky nói, “hôm nay Ukraine không còn cách nào khác ngoài việc ngồi xuống bàn đàm phán.” Ông nói thêm rằng “không ai khác ở Nga có quyền ngăn chặn cuộc chiến này” vì ông Putin là người duy nhất “quyết định khi nào cuộc chiến này kết thúc.”


Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Ukraine tại Kyiv

Trong một bức ảnh do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine phát hành này, Thủ tướng Boris Johnson (bên trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv, Ukraine, hôm 09/04/2022. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua PA Media)

Thủ tướng Boris Johnson của Anh, một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Ukraine, đã bay đến Kyiv vào thứ Bảy (09/04) để cam kết các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga và cung cấp cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều vũ khí phòng thủ hơn, một hành động mà nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng những người khác nên làm theo.

Tại cuộc gặp được giữ bí mật cho đến khi ông Johnson xuất hiện ở thủ đô Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ mà họ đã xây dựng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02. Hành động này khép lại nhiều tuần vận động hành lang của ông Johnson để gặp ông Zelensky.

Với cả hai người đàn ông đứng trên bục trước ống kính, họ ca ngợi nhau vì sự hợp tác của họ kể từ cuộc xâm lược của Nga, mà Moscow gọi là một “chiến dịch đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước láng giềng. Ông Zelensky bác bỏ mô tả này, nói rằng Nga đang muốn phá hủy đất nước của ông.

Ông Zelensky nói: “Chúng ta phải gây áp lực nhiều hơn và nhiều hơn nữa lên Liên bang Nga, làm việc cật lực hơn nữa để giúp người dân Ukraine bảo vệ đất nước họ chống lại Liên bang Nga, và đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt.”

“Các quốc gia phương Tây dân chủ khác nên noi gương Anh Quốc. Đã đến lúc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với các nguồn cung cấp năng lượng của Nga và tăng cường giao vũ khí cho chúng tôi.”

Ông Johnson trả lời: “Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ tăng cường áp lực kinh tế và mỗi tuần chúng tôi đều sẽ tiếp tục tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Nga.”

Ông nói thêm rằng các biện pháp sẽ bao gồm dần loại bỏ việc sử dụng hydrocarbon của Nga.

Mời quý vị xem bài viết tổng quan hơn tại đây.


Ba Lan và Hungary có thể chấm dứt hợp tác vì vấn đề Ukraine

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, một trong những chính trị gia hàng đầu của quốc gia Đông Âu này, cho biết hôm thứ Sáu (08/04) rằng hợp tác với Hungary sẽ không thể thực hiện được trừ khi Thủ tướng Viktor Orban ủng hộ Kyiv. Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Ba Lan và Hungary là những đồng minh thân thiết.

Ông Kaczynski cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng ông có quan điểm “hoàn toàn tiêu cực” về việc ông Orban từ chối đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Nga sau cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine.

“Khi Orban nói rằng ông ấy không thể thấy những gì đã xảy ra ở Bucha, ông ấy cần phải được khuyên đến gặp bác sĩ mắt,” ông Kaczynski nói, ám chỉ việc ông Orban từ chối quy trách nhiệm cho Nga về vụ sát hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine. Nga đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng quân đội Ukraine đã dàn dựng một “hành động khiêu khích thô bạo và đáng ngờ,” đồng thời yêu cầu Liên Hiệp Quốc điều tra vụ việc.


Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Không còn vũ khí từ quân đội Đức cho Ukraine 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết quân đội Đức không còn có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine từ các kho dự trữ của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Die Augsburger Allgemeine Zeitung được công bố hôm thứ Bảy (09/04), bà Lambrecht nói rằng mặc dù “tất cả chúng ta đều có nghĩa vụ hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến quả cảm của họ,” về mặt “nguồn cung từ kho dự trữ của Bundeswehr (quân đội Đức)” thì Đức đã “đạt đến giới hạn.” Bà giải thích rằng quân đội Đức phải “có thể bảo đảm” khả năng phòng thủ của chính mình.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thể làm được nhiều hơn cho Ukraine,” bà Lambrecht nhấn mạnh, đồng thời gợi ý rằng Kyiv có thể trực tiếp mua thiết bị cần thiết từ các nhà sản xuất Đức. Bộ trưởng chỉ ra rằng chính phủ Đức “đã liên tục phối hợp” với các cơ quan chính phủ ở Kyiv để tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận mua bán như vậy.


Ifax: Nga tổ chức các cuộc tập trận ở vùng Kaliningrad 

Thủy quân lục chiến Nga vào vị trí trong cuộc tập trận quân sự Nga-Belarus tại khu huấn luyện Obuz-Lesnovsky ở Belarus, trong một bức ảnh do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga cung cấp hôm 19/02/2022. (Ảnh: Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/AP)

Hãng thông tấn Interfax đưa tin trích dẫn Bộ Tư lệnh Hạm đội Baltic cho biết, Nga đã tổ chức các cuộc tập trận hôm thứ Bảy (09/04) tại Kaliningrad — một vùng đất trên Biển Baltic nằm giữa Ba Lan và Lithuania — vài ngày sau khi một quan chức cao cấp cảnh báo các nước Âu Châu về bất kỳ hành động tiềm tàng nào nhằm vào Kaliningrad.

“Có tới 1,000 quân nhân… và hơn 60 đơn vị thiết bị quân sự đã tham gia vào việc kiểm tra kiểm soát,” Interfax dẫn lời cơ quan báo chí của Bộ Tư lệnh Hạm đội Baltic Nga cho biết.

Theo Interfax, riêng 20 chiến đấu cơ Su-27 và oanh tạc cơ tiền tuyến Su-24 đã tiến hành huấn luyện chiến đấu theo kế hoạch trong đêm, mô phỏng các cuộc tấn công vào các mục tiêu tốc độ thấp trên không và trên bộ, các sở chỉ huy và thiết bị quân sự ở Kaliningrad.

Họ không đưa ra lý do cho các cuộc tập trận hoặc cho biết chúng đã được lên kế hoạch khi nào.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm thứ Tư (06/04) đã cảnh báo các quốc gia Âu Châu về bất kỳ ý đồ nào nhắm vào khu vực Kaliningrad của Nga, nói rằng “việc này là hành động đùa với lửa.”


Moscow: Các thủy thủ Nga bị bắt được trả tự do ở Ukraine 

Theo Tatyana Moskalkova, quan chức nhân quyền hàng đầu của Nga, 14 thủy thủ Nga bị Ukraine bắt giữ vào tháng Hai hiện đã được giải cứu.

Thủy thủ đoàn của tàu chở hàng Azov Concord “đã được giải thoát và đang được quân đội của chúng tôi di tản đến nơi an toàn,” bà Moskalkova viết trên mạng xã hội hôm thứ Bảy (09/04).

Bà nói rằng các thủy thủ đã bị Ukraine bắt giữ ở cảng Mariupol trên Biển Azov vào ngày 24/02, ngày Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bà nói thêm rằng con tàu không thể rời cảng do thủy lôi.


YouTube cấm kênh của nghị viện Nga

Logo biểu tượng của Google và YouTube ở lối vào văn phòng Google ở ​​Los Angeles hôm 21/11/2019. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

YouTube đã cấm kênh của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), khiến các quan chức chính phủ nhắc lại những lời đe dọa bấy lâu nay đối với nền tảng này.

Kênh Duma TV đã thông báo lệnh cấm trên ứng dụng nhắn tin Telegram, lưu ý rằng kênh có 145,000 người đăng ký. Trong các bình luận với hãng thông tấn Nga Interfax, Google không đưa ra lý do chính xác cho hành động này, nhưng cho biết công ty tuân theo “tất cả các luật tuân thủ thương mại và trừng phạt hiện hành.”

Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Roskomnadzor của Nga đã yêu cầu YouTube bỏ chặn kênh này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm thứ Bảy (09/04) rằng dịch vụ này “đã tự tuyên án” và kêu gọi người dùng của công ty “tải nội dung xuống, chuyển nội dung đó lên các nền tảng của Nga. Và thực hiện việc đó thật nhanh.”

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin gọi hành động chống lại kênh YouTube của nghị viện là “một bằng chứng khác về việc Hoa Thịnh Đốn vi phạm các quyền và quyền tự do của công dân.”


Người dân Nga đối mặt với giá lương thực tăng mạnh

Khách hàng xếp hàng cạnh quầy tại một khu chợ ở Omsk, Nga, hôm 18/02/2022. (Ảnh: Alexey Malgavko/File Photo/Reuters)

Giá lương thực ở Nga đã tăng cao đến mức vượt quá tốc độ lạm phát giá lương thực trong toàn khối phương Tây, buộc người Nga phải chi một phần thu nhập cá nhân cao bất thường cho thực phẩm khi nước này tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine.

Trong nhận xét với các phóng viên của Reuters, giám đốc khu vực Nga của cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc nói rằng công dân Nga đang chi trung bình 40% thu nhập khả dụng của họ cho thực phẩm, cao gấp đôi tỷ lệ chi tiêu tương ứng cho thực phẩm so với trước cuộc xâm lược.

Theo dữ liệu từ chính phủ Nga, lạm phát giá lương thực đạt 18.75% vào đầu tháng Tư (so với 7.5% của Liên minh Âu Châu), do các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm giảm nguồn cung cấp các loại thực phẩm quen thuộc ở Liên bang Nga.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Nga công bố video về cuộc di tản ở Mariupol

Hôm thứ Bảy (09/04), Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video cho thấy việc di tản dân thường ở thành phố cảng phía nam Mariupol, nơi đã bị bao vây suốt một tháng và có các cuộc giao tranh dữ dội diễn ra.

Hơn 80 cư dân địa phương, bao gồm 14 trẻ em, đang ẩn náu trong các tầng hầm gần đường dây liên lạc, đã được quân đội Nga và lực lượng ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk đưa đến một nơi an toàn, bộ này cho biết.

Thông tin này không thể được xác minh độc lập.


Anh: Hải quân Nga tấn công Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng hải quân Nga đang phóng hỏa tiễn hành trình vào Ukraine để hỗ trợ các chiến dịch quân sự ở khu vực phía đông Donbas và xung quanh các thành phố Mariupol và Mykolaiv.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Bảy (09/04), bộ cho biết các lực lượng không quân của Nga dự kiến ​​sẽ tăng cường hoạt động ở phía nam và phía đông của Ukraine để hỗ trợ thêm cho các chiến dịch này.

Bộ cho biết những hành động này diễn ra trong bối cảnh nỗ lực thiết lập một hành lang trên bộ giữa Crimea và các phần do Nga kiểm soát trong khu vực Donbas “tiếp tục bị cản trở bởi sự kháng cự của Ukraine.”


Moscow: Có thể xảy ra ‘đối đầu quân sự’ giữa Nga và Hoa Kỳ

Các quốc gia phương Tây, bằng cách “bơm” vũ khí vào Ukraine, có nguy cơ dẫn Hoa Kỳ và Nga “vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp,” đại sứ Moscow tại Hoa Thịnh Đốn Anatoly Antonov cho biết hồi đầu tuần này.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công quân sự ở Ukraine, các nước NATO và các đồng minh của họ đã hạn chế can dự quân sự trực tiếp vào cuộc xung đột, nhưng vẫn tích cực cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kyiv. Đại sứ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek rằng làm như vậy là các quốc gia phương Tây đã “trực tiếp tham gia vào các sự kiện hiện tại” và đang kích động các bên “đổ máu hơn nữa”. Ông Antonov gọi những hành động này là “nguy hiểm” và “khiêu khích”.

“Họ có thể đưa Hoa Kỳ và Liên bang Nga vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp. Bất kỳ nguồn cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự nào từ phương Tây, được thực hiện bởi các đoàn xe vận tải qua lãnh thổ Ukraine, đều là mục tiêu quân sự hợp pháp đối với các Lực lượng Vũ trang của chúng tôi.”

Ông Antonov cũng nói rằng “một cuộc thăm dò quân sự” của NATO bởi Ukraine đã bắt đầu từ rất lâu trước khi chiến dịch của Nga bắt đầu ở quốc gia láng giềng này. Theo lời của ông Antonov, Ukraine “tràn ngập vũ khí của phương Tây trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố kế hoạch mua vũ khí hạt nhân của Kyiv.”


Nga cáo buộc Ukraine thực hiện các hành vi ‘man rợ’

Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu cộng đồng quốc tế “đánh giá khách quan” về các hành động của quân đội Ukraine và “ngừng cung cấp vũ khí cho họ, đồng thời thúc giục Kyiv từ bỏ các phương thức chiến đấu không thể chấp nhận được.”

Trước đó, Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công cướp đi sinh mạng của 50 người, trong đó có năm trẻ em, theo đánh giá mới nhất do hai bên cung cấp. Các nhà lãnh đạo phương Tây đã chấp nhận quan điểm của Kyiv rằng Nga là bên phải chịu trách nhiệm.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên án cuộc tấn công này là một “hành vi gây hấn man rợ” và nói rằng nó chỉ chứng tỏ Nga đã đúng khi phát động chiến dịch quân sự để bảo vệ hai nước cộng hòa Donbas mà họ đã công nhận trước đó. Cuộc tấn công vào Kramatorsk cũng gần giống với một cuộc tấn công hỏa tiễn khác khiến 17 người thiệt mạng ở thành phố Donetsk vào giữa tháng Ba, họ cho biết thêm.


Thủ tướng Áo xem xét thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Nhà lãnh đạo của Áo cho biết ông mong đợi sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt của Liên minh Âu Châu đối với Nga, nhưng cho đến nay vẫn đang bảo vệ sự phản đối của đất nước mình đối với việc cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Thủ tướng Karl Nehammer nói hôm thứ Bảy (09/04) sau khi trở thành người mới nhất trong số các nhà lãnh đạo Âu Châu gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv.

Ông Nehammer cho biết tại một cuộc họp báo rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt trong Liên minh Âu Châu cho đến khi chiến tranh dừng lại” và gói lệnh trừng phạt được áp đặt trong tuần này “sẽ không phải là các lệnh cuối cùng.” Ông thừa nhận rằng “chừng nào người dân còn thiệt mạng, mọi biện pháp trừng phạt vẫn chưa đủ.”

Áo, quốc gia nhận phần lớn khí đốt từ Nga, là một trong những quốc gia chống lại việc ngừng nhận hàng. Khi được hỏi về điều đó hôm thứ Bảy, ông Nehammer nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU đang ngày càng trở nên “chính xác” hơn nhưng “các biện pháp trừng phạt có hiệu quả khi chúng tấn công những đối tượng mà chúng nhắm đến và không làm suy yếu những người áp đặt các biện pháp trừng phạt đó lên kẻ đang tiến hành chiến tranh.”

Áo trung lập về quân sự và không phải là thành viên của NATO.


Nga cấm các tổ chức phi chính phủ phương Tây

Nga đã ra lệnh đóng cửa hơn một chục chi nhánh địa phương của các tổ chức bất vụ lợi, quỹ, và các tổ chức phi chính phủ khác có trụ sở ở phương Tây, nói rằng họ đã vi phạm luật pháp Nga.

Trong số các tổ chức bị ảnh hưởng có Tổ chức Ân xá Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, và một số tổ chức phi chính phủ của Đức và Ba Lan.

Bộ Tư pháp ở Moscow hôm thứ Sáu (08/04) đã thông báo bộ sẽ xóa khỏi sổ đăng ký 15 chi nhánh tại Nga của các tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, Anh, Đức, và Ba Lan, với lý do “đã xác định được các hành vi vi phạm luật pháp Nga.”

Lệnh cấm của Nga áp dụng cho các chi nhánh của Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở tại Anh, Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Viện Giáo dục Quốc tế. Các chi nhánh ở Nga của Quỹ Aga Khan có trụ sở tại Thụy Sĩ và tổ chức phi chính phủ Ba Lan Wspólnota Polska cũng bị đóng cửa.

Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức phi chính phủ bị cấm là của Đức, bao gồm các tổ chức được đặt theo tên của Friedrich Naumann, Friedrich Ebert, Konrad Adenauer, Hanns Seidel, Heinrich Boell, và Rosa Luxemburg — cũng như các văn phòng Quỹ Nghiên cứu Đức (DFG) tại Nga.


Ukraine kêu gọi dân thường đi lánh nạn khi các cuộc tấn công đường sắt gia tăng

Hôm thứ Bảy (09/04), Ukraine kêu gọi dân thường ở khu vực phía đông Luhansk đi lánh nạn sau khi các quan chức cho biết hơn 50 thường dân cố gắng di tản bằng đường sắt từ một khu vực lân cận đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công hỏa tiễn.

Các quan chức cho biết còi báo động không kích đã vang lên trên phần lớn miền đông Ukraine vào sáng thứ Bảy, khi Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai kêu gọi người dân rời đi trong một bài diễn văn trên truyền hình, trong bối cảnh Nga đang tập trung lực lượng cho một cuộc tấn công.

Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi “phản ứng nghiêm khắc của toàn cầu” đối với cuộc tấn công hỏa tiễn hôm thứ Sáu (08/04) nhằm vào một ga xe lửa đông đúc gồm phụ nữ, trẻ em, và người già ở Kramatorsk, thuộc vùng Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công trong một tuyên bố, cho biết hỏa tiễn tấn công nhà ga chỉ được sử dụng bởi quân đội Ukraine và các lực lượng vũ trang của Nga không được chỉ định mục tiêu nào ở Kramatorsk vào thứ Sáu (08/04).

Tất cả các tuyên bố của chính phủ Ukraine về vụ tấn công này đều mang tính “khiêu khích”, họ nói.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu rằng cái mà họ gọi là “chiến dịch đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước láng giềng phía nam của Nga có thể kết thúc trong tương lai gần, khi mục tiêu đạt được thông qua hành động của quân đội Nga và các nhà đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên giống như Ukraine, Tổng thư ký Jens Stoltenberg của NATO, tổ chức đã coi lập luận của Nga là cái cớ cho một cuộc xâm lược vô cớ, đã tuyên bố rằng cuộc chiến có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang của Ukraine cho biết sau khi rút quân khỏi vùng Kyiv, Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn các khu vực phía đông Donetsk và Luhansk của vùng Donbas, vốn do các lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn nắm giữ một phần kể từ năm 2014.


Nga: Than dành cho thị trường Âu Châu có thể chuyển sang các thị trường khác

Hôm thứ Sáu (08/04), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết than đang có nhu cầu cao và Nga sẽ chuyển than dành cho Âu Châu sang các thị trường khác nếu EU không mua.

Cùng ngày, Liên minh Âu Châu đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ năm chống lại Nga kể từ khi Moscow đưa quân vào Ukraine, trong đó có các lệnh cấm nhập cảng than, gỗ, hóa chất, và các sản phẩm khác.

“Than vẫn là mặt hàng được săn đón nhiều. Vì việc tiêu thụ ở châu Âu sẽ bị ngừng lại, nên ở đây sẽ có một thời gian ân hạn nhất định, các dòng than sẽ được chuyển hướng sang các thị trường thay thế,” ông Peskov nói.

Theo Bộ Năng lượng Nga, Nga đã xuất cảng tổng cộng 223 triệu tấn than trong năm ngoái, trong đó 48.7 triệu (tương đương 22%) là xuất sang Âu Châu.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov cho biết trên mạng xã hội hôm thứ Sáu rằng quyết định từ bỏ than của các nước Âu Châu sẽ phản tác dụng. Ông dự đoán quy trình thay thế các lô hàng than từ Moscow sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí.


Nga bị hạ bậc xếp hạng thanh toán bằng ngoại tệ, rủi ro vỡ nợ tăng lên

Một góc nhìn cho thấy đồng tiền rúp của Nga trong một bức ảnh minh họa được chụp hôm 26/10/2018. (Ảnh: Maxim Shemetov/Reuters)

Xếp hạng thanh toán bằng ngoại tệ của Nga đã bị hạ bậc sau khi Moscow sử dụng đồng rúp để thanh toán khoản nợ bằng đồng dollar vào đầu tuần, một hành động mà cơ quan xếp hạng S&P Global cho biết gây nghi ngờ về khả năng hoặc mức độ sẵn sàng của Nga đối với các nghĩa vụ của mình đối với các chủ nợ ngoại quốc.

S&P Global hôm thứ Bảy (09/04) đã giảm xếp hạng của Nga xuống “vỡ nợ có chọn lọc” (“selective default”, tức không thanh toán một vài khoản nợ nhưng vẫn thanh toán các khoản khác). Cơ quan này nói trong một tuyên bố rằng họ biết Nga đã thực hiện các khoản thanh toán lãi trái phiếu và nợ gốc đối với trái phiếu Âu Châu bằng dollar vào thứ Hai (04/04).

“Chúng tôi hiện không kỳ vọng rằng các nhà đầu tư sẽ có thể chuyển đổi các khoản thanh toán bằng đồng rúp đó thành đồng dollar có giá trị tương đương với số tiền đáo hạn ban đầu hoặc chính phủ sẽ chuyển đổi các khoản thanh toán đó trong thời gian gia hạn 30 ngày,” cơ quan này cho biết.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Cựu tổng thống Nga cảnh báo về ‘trật tự thế giới’

Các biện pháp trừng phạt chưa từng có mà các quốc gia phương Tây áp đặt đối với Nga kể từ khi nước này bắt đầu cuộc tấn công quân sự ở Ukraine chỉ làm xói mòn thêm hệ thống các thể chế quốc tế hiện hữu và thẩm quyền của Liên Hiệp Quốc, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Sáu (08/04).

Ban đầu, từ “trừng phạt” chỉ áp dụng cho các biện pháp do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt, ông lập luận và nói thêm rằng mọi thứ mà các quốc gia phương Tây gọi là “trừng phạt” ngày nay không gì khác hơn là những hạn chế đơn phương không thể chấp nhận được theo luật pháp quốc tế.

“Đây không khác gì hành vi xâm phạm các quyền chủ quyền của Liên bang Nga do các quốc gia và các khối nhất định thực hiện,” ông nói, gọi các hình phạt này là bất hợp pháp. “Quy mô chưa từng có” của các hạn chế đặt ra đối với Moscow sẽ chỉ dẫn đến “sự sụp đổ của tất cả các tổ chức quốc tế và chủ yếu là Liên Hiệp Quốc,” ông Medvedev, người hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cảnh báo.


Thống đốc: Luhansk cần phải di tản thêm khi pháo kích gia tăng

Hôm thứ Bảy (09/04), Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết cần phải di tản thêm nhiều người hơn nữa khỏi khu vực Luhansk ở miền đông Ukraine vì ngày càng có nhiều quân đội Nga đến đây.

Ông nói rằng khoảng 30% cư dân vẫn ở lại các thành phố và làng mạc trong khu vực đã được yêu cầu di tản.

“Họ [Nga] đang tập trung lực lượng cho một cuộc tấn công và chúng tôi thấy số lượng các cuộc pháo kích đã tăng lên,” ông Haidai nói với truyền hình công cộng.

Ukraine ngày càng cảnh báo rằng Nga có kế hoạch tăng cường các cuộc tấn công ở phía đông và phía nam nước này sau khi rút quân khỏi các khu vực ở phía bắc của thủ đô Kyiv.

Tuần này (04-11/04), Hoa Kỳ tuyên bố rằng Moscow có thể có kế hoạch khai triển hàng chục ngàn binh sĩ ở miền đông Ukraine.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói rằng 10 hành lang nhân đạo đã được thỏa thuận cho người dân di tản trên khắp đất nước, bao gồm cả cho người dân rời cảng Mariupol bị bao vây ở phía nam bằng phương tiện giao thông cá nhân.

Nhiều nỗ lực nhằm thỏa thuận lối đi an toàn cho xe buýt tiếp tế tới Mariupol và đưa dân thường ra ngoài đã thất bại, và mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia.

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin hôm thứ Bảy (09/04) cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã di chuyển hơn 80 cư dân từ khu tả ngạn Mariupol.

“Tất cả mọi người đã được đưa đến những nơi an toàn,” RIA trích dẫn một tuyên bố từ bộ này. “Các cư dân bị pháo kích đã được các quân nhân Nga cung cấp trợ giúp y tế có trình độ chuyên môn.”

Reuters không thể xác minh ngay lập tức điều đó.


Thủ tướng Scholz: Đức có thể chấm dứt nhập cảng dầu từ Nga trong năm nay 

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức có thể chấm dứt nhập cảng dầu từ Nga trong năm nay, thể hiện sự cấp bách thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Âu Châu cắt bỏ nguồn năng lượng từ Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Scholz đang trả lời câu hỏi của một ký giả về việc liệu ông có cảm thấy hổ thẹn khi các quốc gia Âu Châu đã trả cho Nga hàng tỷ euro cho nhiên liệu hóa thạch.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc để độc lập khỏi việc nhập cảng dầu [từ Nga] và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được điều đó trong năm nay,” ông Scholz cho biết trong một cuộc họp báo ở London với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong tuần này, Liên minh Âu Châu đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, bao gồm một lệnh cấm nhập cảng than bắt đầu từ tháng Tám.

Nga hiện chiếm 25% lượng nhập cảng dầu của Đức, giảm từ 35% trước cuộc xâm lược, và nhập cảng khí đốt từ nước này đã giảm từ 55% xuống còn 40%. Trước cuộc xâm lược, nhập cảng than anthracite từ Nga cũng đã giảm từ 50% xuống 25%.

Việc ngừng nhập cảng khí đốt của Nga là khó khăn hơn đối với Đức, quốc gia này trong quý đầu tiên đã nhận được 40% lượng khí đốt được giao từ Nga. Đức muốn cắt giảm thị phần khí đốt của Nga xuống còn 24% vào mùa hè này. Nhưng có thể mất đến mùa hè năm 2024 để nền kinh tế lớn nhất Âu Châu chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc để không phụ thuộc vào nhu cầu nhập cảng khí đốt từ Nga,” ông Scholz nói.


Ukraine thỏa thuận 10 hành lang nhân đạo cho ngày 09/04

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết 10 hành lang nhân đạo để di tản người dân khỏi các khu vực bị bao vây của Ukraine đã được thỏa thuận cho thứ Bảy (09/04).

Bà Vereshchuk cho biết các hành lang được lên kế hoạch bao gồm một hành lang dành cho những người di tản bằng phương tiện giao thông cá nhân từ thành phố Mariupol.


Chiến tranh Ukraine thúc đẩy Đức củng cố cơ sở hạ tầng hầm trú ẩn

Hôm thứ Bảy (09/04), tờ Welt am Sonntag dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ cho biết Đức đã bắt đầu làm việc để củng cố các hầm trú ẩn cũng như xây dựng các kho dự trữ khủng hoảng trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Sau nhiều thập niên Đức cắt giảm lực lượng vũ trang, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã dẫn đến một sự thay đổi chính sách lớn với việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết tăng chi tiêu quốc phòng và đầu tư 100 tỷ euro (109 tỷ USD) cho quân đội.

Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser nói với tờ báo này rằng chính phủ cũng đang xem xét việc nâng cấp các hệ thống trú ẩn công cộng và sẽ tăng chi tiêu cho bảo vệ dân sự.

“Hiện có 599 hầm trú ẩn công cộng ở Đức. Chúng tôi sẽ kiểm tra xem chúng tôi có thể nâng cấp thêm các hệ thống như vậy hay không. Trong mọi trường hợp, việc tháo dỡ đã dừng lại,” bà Faeser nói.

Đức đang nghiên cứu các khái niệm mới để gia cố các bãi đậu xe ngầm, ga tàu điện ngầm, và tầng hầm để biến thành nơi trú ẩn khả thi, bà nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ đã cấp cho các tiểu bang của liên bang 88 triệu euro để lắp đặt còi báo động mới.

Bà Faeser nói thêm: “Nhưng liên quan đến phạm vi phủ sóng trên toàn quốc, chúng tôi thậm chí còn xa mới đạt được đến mức đó.”

Nước này cũng sẽ tích trữ các kho dự trữ khủng hoảng bằng các nguồn cung cấp bao gồm thiết bị y tế, quần áo bảo hộ, khẩu trang hoặc thuốc men, bà nói.


Interfax: Quân đội Nga phá hủy kho đạn tại căn cứ không quân Ukraine

Hôm thứ Bảy (09/04), Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Nga đã phá hủy một kho đạn tại Căn cứ Không quân Myrhorod ở miền trung Ukraine.

Một chiến đấu cơ MiG-29 của không quân Ukraine và một trực thăng Mi-8 cũng bị tiêu diệt trong cuộc tấn công vào căn cứ ở vùng Poltava, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết.


Hoa Kỳ hạn chế sự tiếp cận của Nga với các loại phân bón và van ống ngoại quốc

Hôm thứ Sáu (08/04), Hoa Kỳ đã mở rộng hạn chế xuất cảng đối với Nga và Belarus, hạn chế tiếp cận nhập cảng các mặt hàng như phân bón và van ống để tìm cách gây áp lực lên Moscow và Minsk sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Chính phủ Tổng thống Joe Biden cũng hạn chế các chuyến bay của phi cơ được Mỹ sản xuất do người Belarus sở hữu, điều khiển hoặc thuê dùng bay vào Belarus “như một phần trong phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ đối với các hành động của Belarus nhằm ủng hộ cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.”

Bộ Thương mại cho biết họ sẽ bắt đầu yêu cầu người Nga và người Belarus phải có giấy phép đặc biệt khi tìm cách mua một loạt hàng hóa từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ và cam kết sẽ từ chối các giấy phép đó. Hàng hóa bao gồm phân bón, van ống, ổ bi và các linh kiện, vật liệu và hóa chất khác.

Chính phủ cho biết các mặt hàng được sản xuất ở ngoại quốc bằng các công cụ của Hoa Kỳ cũng sẽ cần giấy phép của Hoa Kỳ, điều mà chính phủ dự định từ chối.

Các hành động vào cuối tháng Hai và tháng Ba đã đặt ra các biện pháp kiểm soát chưa từng có đối với việc xuất cảng các mặt hàng của Hoa Kỳ và của ngoại quốc đến Nga hoặc Belarus. Được thực hiện phối hợp với hơn 30 quốc gia khác, các biện pháp này đã hạn chế một loạt hàng hóa, nhu liệu, và công nghệ.


EU nối lại sự hiện diện ngoại giao ở Kyiv

Liên minh Âu Châu sẽ nối lại sự hiện diện ngoại giao của mình tại thủ đô Kyiv của Ukraine, sau khi tạm thời chuyển đến Ba Lan sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, khối này cho biết hôm thứ Sáu (08/04).

Ông Matti Maasikas, trưởng phái đoàn EU tại Ukraine, đã cùng các quan chức hàng đầu EU đến thăm đất nước này vào thứ Sáu và sẽ ở lại Kyiv để mở lại phái đoàn và đánh giá các điều kiện để nhân viên trở lại, cơ quan ngoại giao của khối cho biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell cho biết hành động này sẽ tăng cường tương tác của khối với chính phủ Ukraine và giúp hỗ trợ công dân Ukraine.

Phái đoàn của EU đã được di tản từ Kyiv đến thành phố Rzeszow của Ba Lan ngay sau khi Nga xâm lược.


Nga nới lỏng các quy định về mua bán ngoại hối 

Nga sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn tạm thời nhằm hạn chế sự sụt giảm của đồng rúp bằng cách cho phép các cá nhân mua ngoại tệ tiền mặt và cũng sẽ loại bỏ hoa hồng mua ngoại hối thông qua các công ty môi giới, ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Sáu (08/04).

Đồng rúp đã tăng trở lại trên Sàn Giao dịch Moscow từ mức thấp kỷ lục trong tháng Ba lên mức từng có trước ngày 24/02, ngày mà Nga bắt đầu cái mà họ gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, khi các biện pháp kiểm soát vốn đã bóp nghẹt nhu cầu ngoại hối.

Sự phục hồi nhanh chóng của đồng rúp làm dấy lên lo ngại về tác động kinh tế và tài chính của nó khi các nhà phân tích cảnh báo rằng sự biến động và đồng rúp mạnh có thể gây ra mối đe dọa đối với doanh thu của Nga từ việc bán hàng hóa ra ngoại quốc lấy ngoại tệ.

Ngân hàng trung ương cho biết các ngân hàng sẽ được phép bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân từ ngày 18/04 nhưng chỉ những tờ tiền mà họ nhận được không sớm hơn ngày 09/04.

Ngân hàng trung ương cũng đang dỡ bỏ yêu cầu của mình đối với các ngân hàng để hạn chế chênh lệch giữa giá mà họ đưa ra để mua và bán ngoại hối. Tuy nhiên, các ngân hàng khuyến nghị bán ngoại hối cho các công ty tập trung vào nhập cảng với tỷ giá không quá hai rúp so với tỷ giá thị trường.

Ngân hàng trung ương cho biết các cá nhân sẽ được phép rút không chỉ dollar mà còn cả euro từ tài khoản của họ từ ngày 11/04, nhưng chỉ có thể rút số tiền tối đa (10,000 USD) cho đến ngày 09/09.


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek, Naveen Athrappully, Isabel van Brugen, Andrew Thornebrooke, Nicholas Dolinger, The Associated Press, và Reuters.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Xem thêm: