Cổ nhân có câu: “Vàng không thuần khiết, người không hoàn mỹ”. Ai ai cũng đều có nhược điểm riêng, đặc biệt là ở phương diện tâm tính. Nhưng những người ưu tú, có tu dưỡng, sẽ không khuất phục trước những nhược điểm ấy, lại càng không chấp nhận thuận theo nó.

Một người nếu có thể tĩnh lặng hướng vào nội tâm mà tìm kiếm, thì sẽ thấy những điểm còn thiếu sót. Khi biết thiếu sót của bản thân mà có thể cải thiện sửa đổi, thì người ấy sẽ ngày càng nâng cao được tâm tính của mình, ngày càng trở nên ưu tú hơn. Dưới đây là 6 thử thách mà những người ưu tú thường phải vượt qua.

Một người nếu có thể tĩnh lặng hướng vào nội tâm mà tìm kiếm, thì sẽ thấy những thiếu sót ủa bản thân… (Ảnh: Unplash)

1. Tức giận

Tức giận là cách lấy sai lầm của người khác trừng phạt chính mình. Đây là một việc không sáng suốt. Người khác phạm sai lầm thì nên chỉ bảo để họ nhận ra và sửa chữa; phản ứng giận dữ không những không giải quyết được vấn đề, mà còn khiến sự tình trở nên xấu hơn.

Khi đối mặt với sự nhục mạ từ người khác hoặc đứng trước mâu thuẫn, hãy bình tĩnh một chút, lùi lại một bước, thong dong đối mặt. Đây chính là cách đối đãi có lý trí nhất, trí tuệ nhất. Người có thể xử sự được như vậy cũng khiến tinh thần ngày càng mạnh mẽ và tâm hồn ngày càng rộng mở.

2. Phiền não

Con người sở dĩ phiền não phần nhiều đều do bản thân mình mà ra. Chúng ta thường có thói quen nhớ kỹ những chuyện không được như ý nên quên đi và bỏ qua những gì nên nhớ. Đó chính là nguyên nhân. Hãy học cách thuận theo tự nhiên. Quên đi những điều không như ý là cách giảm bớt phiền não rất hiệu quả.

Người xưa thường nói: “Người ngốc là người đáng yêu!” Sở dĩ người ngốc đáng yêu là bởi họ quên mất những sự tình không vui, những lời chế giễu, cười nhạo của người đời dành cho họ, quên những ân oán trong cuộc đời, quên công danh lợi lộc, và quên đi cả được mất ở đời cùng những toan tính so đo. Họ sống trong thế giới của mình vui cười không lo nghĩ. Nhưng có nhiều người thà khiến mình không vui chứ không muốn làm người ngốc. 

Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên hẳn điều nên quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới, thì cuộc đời sẽ bớt rất nhiều ưu tư phiền não.

Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên hẳn điều nên quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới, thì cuộc đời sẽ bớt rất nhiều ưu tư phiền não. (Ảnh: Pexels)

3. Hối hận

Đời người luôn có những tiếc nuối và ân hận, dù lớn dù nhỏ, ai cũng không tránh khỏi. Khi một người làm việc sai trái, hối hận để sửa chữa là điều tốt. Nhưng chìm đắm trong đó thì lại là một loại chấp nhất, thống khổ. Khi sự tình xảy ra rồi, hãy học cách thản nhiên đối mặt. Nếu đã tận tâm tận sức mà vẫn không được như ý, thì học cách thuận theo tự nhiên là tốt nhất.

Một người hiểu biết sẽ không dùng những sai lầm cũ để phá hủy cuộc sống hiện tại và tương lai của mình. Đời người, chỉ cần còn có cơ hội thì còn phải tiến về phía trước để sống cuộc đời tốt hơn.

4. Lo lắng quá nhiều

Thân thể mệt mỏi không đáng sợ bằng tinh thần mệt mỏi. Sống trong đời thường, ai ai cũng không tránh khỏi việc phải lao tâm giải quyết những rắc rối do bản thân mình  gây ra hoặc do người khác liên lụy. Có người sẽ chọn cách xem nhẹ, nhanh chóng quên đi để tận hưởng cuộc sống, nhưng có người lại dính mắc vào đó, suy nghĩ ngày này qua tháng khác khiến tâm mỏi mệt. Hãy suy nghĩ ít đi để sống thoải mái hơn.

Hãy hiểu rõ rằng vĩnh viễn chỉ có thể dựa vào bản thân mình. Cuộc sống không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, vui vẻ cũng là sống qua một ngày, phiền muộn cũng là sống qua một ngày, vậy tại sao không sống từng ngày vui vẻ?

5. Sự cô độc

Đời người có rất nhiều thời điểm cô độc. Nhưng cô độc có đáng sợ hay không lại tùy cách suy nghĩ của mỗi người. Khi chỉ có một mình, đó là cơ hội để chúng ta nhìn rõ bản thân mình nhất, là lúc lý trí thanh tỉnh nhất.

Thế giới này quá ồn ào hỗn tạp, thế nên chỉ khi ở một mình bạn mới phát hiện ra chính mình một cách chân thực nhất. Chỉ khi bạn cảm thấy cô độc, thì bạn mới có thể nhìn vào tầng thứ thâm sâu hơn trong nội tâm mình. Cô độc là phương thuốc hay của chúng ta. Biết cách hưởng thụ cô độc sẽ khiến chúng ta trở nên vững chãi hơn, không còn sợ hãi, không lo lắng.

Biết cách hưởng thụ cô độc sẽ khiến chúng ta trở nên vững chãi hơn, không còn sợ hãi, không lo lắng. Ảnh: Pexels)

6. Tự ti

Tự ti là một loại chướng ngại về tâm lý. Tự ti khiến một người trở nên nhát gan, mẫn cảm, không tự tin, thậm chí có chỗ khiếm khuyết trong tính cách. Tuy nhiên, nếu một người không quá so sánh, phàn nàn, thì ảnh hưởng của tự ti tự nhiên giảm bớt đi. Một người luôn cảm thấy tự ti là vì người ấy luôn thấy không bằng người khác. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng, trên thế giới này mỗi người đều là một cá nhân duy nhất, đều có ưu và khuyết điểm riêng, vì vậy không nên xem nhẹ chính mình. Một người khác dù tốt đến mấy cũng sẽ có chỗ không tốt bằng chúng ta. Bởi vậy, để buông bỏ tự ti, cần phải có tâm thái lạc quan tích cực để đối mặt với hết thảy.

Khi cảm thấy tức giận, hãy nhắc nhở bản thân mình đừng lấy sai lầm của người khác mà trừng phạt chính mình.

Khi cảm thấy phiền não hãy học cách buông bỏ, đừng dùng khuyết điểm của mình để dằn vặt chính mình.

Khi cảm thấy hối hận, hãy học cách thuận theo tự nhiên, đừng dùng sai lầm trong quá khứ để phá hủy cuộc sống hiện tại của mình.

Khi cảm thấy sầu lo, hãy học cách cổ vũ chính mình, tìm về tự tin, dũng cảm đối mặt với những thách thức của tương lai.

Khi cảm thấy cô độc, hãy học cách hưởng thụ cảm giác chỉ có một mình; điều đó khiến nội tâm của bạn mạnh mẽ hơn.

Khi cảm thấy tự ti, hãy học cách không xem nhẹ mình, bởi vì mỗi chúng ta đều khác nhau, ai cũng có điểm mạnh của riêng mình.

Để trở thành một người có tu dưỡng, phải học cách vượt qua 6 thử thách này. Một khi vượt qua được, người ấy sẽ thấy cuộc đời thênh thang rộng mở, vui vẻ an nhiên, và trở thành một người xuất sắc, có cảnh giới tinh thần cao hơn.

An Hòa

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]