Chủ cửa hàng sửa chữa máy điện toán Apple, người đã sửa chiếc máy xách tay của ông Hunter Biden chứa đầy các thư điện tử thỏa hiệp về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc bị cáo buộc là tham nhũng, đã tiết lộ ông và vị con trai tổng thống gặp nhau như thế nào.

Ông John Paul Mac Isaac, chủ một cửa hàng sửa chữa máy điện toán hiện đã đóng cửa ở tiểu bang Delaware, viết rằng hôm 12/04/2019 ông Hunter Biden đã bước vào cửa hàng của ông Isaac trong tình trạng hơi say xỉn, theo một đoạn trích từ cuốn sách mà tờ New York Post có được và đưa tin hôm 06/05. Đoạn trích đến từ cuốn sách sắp ra mắt của ông Isaac mang nhan đề “Sự bất công của Hoa Kỳ: Trận chiến Phơi bày Sự thật của Tôi” (“American Injustice: My Battle to Expose the Truth”).

Ông Isaac viết rằng mười phút trước khi đóng cửa, ông Hunter Biden đi vào cửa hàng của ông, mang theo ba chiếc MacBook Pro. Ông nói thêm rằng ban đầu ông không nhận ra khách hàng của mình là ai.

“Ông ấy cao bằng tôi, tầm 6 feet, nhưng đậm người hơn một chút,” ông Isaac viết. “Ông ấy nồng nặc mùi rượu. Ông ấy đẩy nhẹ ba chiếc máy điện toán xách tay lên quầy trong lúc loay hoay tìm chỗ ngồi”.

Ông Isaac nhớ lại đã nhìn thấy nhãn dán của Quỹ Beau Biden trên một trong những chiếc máy xách tay này. Chỉ khi ông hỏi tên của ông Hunter Biden để nhập vào hệ thống quản lý cửa hàng, ông mới nhận ra khách hàng của mình là ai.

“Tôi cần dữ liệu được khôi phục từ những chiếc máy này, nhưng tất cả các máy đều bị hỏng do chất lỏng và không khởi động được,” ông Isaac nhớ lại những gì ông Hunter Biden đã nói với mình.

Một người đàn ông đi ngang qua “The Mac Shop” ở Wilmington, Delaware hôm 21/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Theo đoạn trích, một trong những thiết bị đó, là một máy điện toán xách tay 15 inch, không thể sửa chữa được vì chất lỏng làm hư hại nhiều. Ông Isaac đã có thể khởi động một máy điện toán khác, Macbook Pro 13 inch 2015, nhưng nó yêu cầu mật khẩu dâm tục và một bàn phím ngoài. Cuối cùng ông Hunter Biden đã để lại chiếc máy điện toán xách tay thứ ba.

Ông Isaac cho biết chính trong quá trình khôi phục dữ liệu trên chiếc máy điện toán xách tay thứ ba, ông đã thấy những bức ảnh dâm ô.

“Tôi bắt đầu kéo và thả từng tệp vào thư mục khôi phục. Chỉ thao tác với một vài tệp là sau đó tôi nhận thấy nội dung khiêu dâm xuất hiện ở cột bên phải,” ông viết. “Đây là một rủi ro nghề nghiệp; tôi đã quen hơn và không bận tâm đến mấy thứ đó.”

Ông nói thêm, “Tuy nhiên, tôi hơi ngạc nhiên vì số lượng choáng ngợp và sự táo bạo khi để các tệp khiêu dâm ngay trên màn hình nền của một máy điện toán.”

Ông Isaac viết rằng ông đã mở một tệp PDF có tên là “thu nhập” và cho biết tài liệu này “có vẻ mờ ám”.

“Đó là một thư điện tử từ ngày 16/01/2017, được lưu dưới dạng PDF. Ở trên cùng là các năm 2013, 2014 và 2015. Bên cạnh mỗi năm là số thu nhập chịu thuế thu được: 833,000 USD + vào năm 2013, 847,000 USD + được sửa đổi thành 1,247,000 USD + năm 2014, 2,478,000 USD + vào năm 2015,” theo đoạn trích.

“Tôi thấy rằng rất nhiều tiền đã được trao tay và có vẻ như nó không được ghi lại một cách hợp pháp,” ông viết. “Nhưng tôi thì biết gì nào? Thêm vào đó, đó không phải việc của tôi.”

Ông Hunter Biden không bao giờ quay lại cửa hàng để nhận máy điện toán xách tay của mình, và theo chính sách từ bỏ của cửa hàng, sau đó ông Isaac đã trở thành chủ sở hữu của thiết bị này. Lần đầu tiên ông Isaac giao nộp một bản sao ổ cứng cho FBI là hồi tháng 12/2019, trước khi giao một bản sao khác cho luật sư Robert Costello của cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. 

Hồi tháng 10/2020, The New York Post là hãng thông tấn đầu tiên công bố câu chuyện này sau khi nhận được một bản sao ổ cứng từ ông Giuliani. Các thư điện tử từ ổ cứng và hồ sơ Ngân quỹ tiết lộ việc ông Joe Biden, người anh trai James và ông Hunter Biden đã tham gia vào nhiều dự án kinh doanh khác nhau ở hải ngoại như Ukraine, Nga và Trung Quốc như thế nào. Vào thời điểm đó, nhiều hãng thông tấn đã coi những tiết lộ trên là “thông tin sai lệch của Nga” và các nền tảng mạng xã hội đã chặn tin tức này.

The Washington Post và The New York Times chỉ xác nhận những bức thư điện tử là thật và xuất bản các bài báo của riêng họ liên quan đến máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden từ tháng 03/2022.

Phó Tổng thống đương thời Joe Biden, bên trái, cùng con trai Hunter tại trận đấu bóng rổ của trường đại học Duke Georgetown NCAA ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/01/2010.  (Ảnh: Nick Wass/AP Photo)

Trong một lời quảng cáo giới thiệu cuốn sách của mình, ông Isaac nói rằng ông đã lo lắng về an toàn cá nhân. 

“Sau khi cha của ông ấy tuyên bố ứng cử tổng thống Hoa Kỳ, và ông Hunter không trả tiền và lấy lại chiếc máy điện toán, nỗi sợ hãi cho sự an toàn của tôi ngày càng tăng,” ông ấy viết. “Ông Hunter có giấy tờ cho phép tôi kiểm tra và sao chép dữ liệu của ông ấy — một người nào đó sẽ đến tìm kiếm chiếc máy điện toán xách tay này và đến tìm tôi.”

Cuối cùng, ông cho biết ông đã phải rời Delaware sau khi các hãng thông tấn bắt đầu đưa tin về chiếc máy điện toán xách tay này.

“Ngay lập tức tôi bị gắn nhãn là một hacker và một tên tội phạm. Các hành động của tôi được gắn nhãn là thông tin sai lệch của Nga, và không lâu sau đó người ta bắt đầu tấn công việc làm ăn và nhân cách của tôi, buộc tôi phải đóng cửa hàng và chạy khỏi tiểu bang,” ông nói thêm.

Hôm 03/05, ông Isaac đã đệ đơn kiện Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), CNN, The Daily Beast và Politico tại Maryland vì tội phỉ báng, nói rằng họ đã sai khi buộc tội ông về việc truyền bá thông tin sai lệch của Nga.

Ông Brian Della Rocca, luật sư của ông nói với New York Post rằng ông Isaac đang muốn nhận “ít nhất 1 triệu USD tiền đền bù cho các thiệt hại [và] tiền bồi thường có tính chất trừng phạt.”

Anh Frank Fang là một phóng viên người Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: