Ông Adm. Brett Giroir, thành viên hàng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus của Tòa Bạch Ốc, cho biết hôm 27/12 rằng trẻ em không cần phải chích ngừa COVID-19 để tiếp tục trở lại trường học một cách an toàn.

 trẻ em không cần chích ngừa virus corona
Ông Adm. Brett Giroir, trợ lý bộ trưởng y tế, làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện về Năng lượng và Thương mại trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/6/2020. (Ảnh:Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Hôm 27/12, ông Giroir nói với Fox News rằng dữ liệu hiện tại cho thấy việc đưa trẻ em trở lại trường học là “an toàn và rất quan trọng thậm chí trước khi chúng được chích ngừa.”

“Điều quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em là đưa chúng trở lại trường học tại chỗ càng sớm càng tốt,” ông nói thêm.

Ông Giroir đã trích dẫn Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong (MMWR) gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng trường học không phải là nơi lây truyền COVID-19 đáng kể ở trẻ em.

Báo cáo của MMWR được công bố vào hôm 18/12, cho thấy rằng “tiếp xúc gần gũi với những người bị COVID-19 và tụ tập bên ngoài gia đình và không sử dụng khẩu trang tại trường có liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2, ngược lại, đi học hoặc chăm sóc trẻ không liên quan đến việc nhận được kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.”

“Có dữ liệu dựa trên thống kê cho thấy rằng trẻ em có thể đi học lại tại trường một cách an toàn,” ông Giroir nói và nói thêm rằng hiện tại thiếu dữ liệu cho thấy rằng vaccine Pfizer an toàn cho những người từ 16 tuổi trở xuống và, cho cho những người từ 18 tuổi trở xuống đối với vaccine của Moderna. Ông cho biết dữ liệu đó sẽ sớm được công bố.

Ông Giroir nói rằng nếu sự lây lan của virus Trung Cộng trong cộng đồng giảm xuống sau mùa Giáng sinh, thì trẻ em đi học lại tại trường sẽ càng an toàn hơn.

Ông cho biết còn quá sớm để nói liệu việc đi du lịch tăng lên trong những ngày nghỉ lễ có dẫn đến gia tăng số ca nhiễm hay không.

“Nó thực sự phụ thuộc vào những gì khách du lịch làm khi họ đến nơi họ sẽ đến,” ông Giroir nói.

Ông tiếp tục cho hay: “Chúng tôi biết những quy định khắt khe về việc di chuyển trên máy bay có thể khá an toàn vì có hệ thống lọc không khí. Điều chúng tôi thực sự lo lắng là sự trộn lẫn của các nguồn lây khác nhau khi bạn đến đích. Trong Lễ Tạ ơn, chúng tôi đã thấy một bức tranh đa dạng như thế. Tuy nhiên, tại miền Trung Tây và đồng bằng phía bắc Hoa Kỳ, các ca bệnh vẫn tiếp tục giảm bất chấp việc đi lại có tăng lên.”

Ông cho biết yếu tố quan trọng nhất đối với việc lây truyền virus là người dân Hoa Kỳ cẩn thận như thế nào trong việc tuân thủ các chỉ dẫn phòng ngừa sức khỏe.

“Tôi thực sự khuyến khích mọi người làm theo các hướng dẫn của CDC, các buổi họp mặt gia đình của bạn nên nhỏ gọn, an toàn, bảo vệ người cao tuổi và chúng ta có thể vượt qua điều này,” ông Giroir nói.

Gần 19 triệu trường hợp nhiễm virus Trung Cộng đã được chẩn đoán ở Hoa Kỳ, với con số tử vong hiện tại là hơn 330,000 người.

Tom Ozimek
Thu Anh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]