Ông William Barr sẽ từ chức Tổng chưởng lý “trước Giáng sinh”, Tổng thống Donald Trump viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 14/12.

“Vừa có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Tổng chưởng lý Bill Barr tại Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tốt, ông ấy đã hoàn thành một công việc xuất chúng! Theo như trong thư thì Bill sẽ rời đi ngay trước Giáng sinh để dành kỳ nghỉ cùng với gia đình ông ấy,” Tổng thống Trump viết.

Tổng chưởng lý William Barr từ chức
Tổng chưởng lý William Barr, bên trái, và Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh tư liệu. (Getty Images)

Tổng thống Trump nói rằng Phó Tổng chưởng lý Jeff Rosen, người mà ông mô tả là “một người xuất sắc”, sẽ trở thành quyền Tổng chưởng lý sau khi ông Barr từ chức.

“Ông Richard Donoghue rất được kính trọng sẽ đảm nhận công việc Phó Tổng chưởng lý,” Tổng thống Trump viết. “Cảm ơn tất cả các vị!”

Tổng thống Trump cũng đã đăng một bức thư của ông Barr, người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2019, người cho biết hiện ông sẽ “hoàn thành nốt một số vấn đề quan trọng” tại Bộ Tư pháp (DOJ). Bức thư nêu chi tiết cách DOJ sẽ tiếp tục xem xét các cáo buộc gian lận cử tri trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Tôi rất vinh dự khi Ngài đã kêu gọi tôi phục vụ Chính phủ của Ngài và người dân Hoa Kỳ một lần nữa với tư cách là Tổng chưởng lý,” ông Barr nói thêm.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã lên tiếng rằng ông thất vọng với hiệu suất làm việc của ông Barr sau khi DOJ cho biết họ không thể tìm thấy bằng chứng về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử. Ông Barr đã nói với The Associated Press hồi cuối tháng 11 rằng “tính đến hôm nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.” Sau đó, DOJ đã cố gắng làm rõ nhận xét của ông, nói rằng nhiều hãng thông tấn đã đăng các báo cáo không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Tổng thống cũng bày tỏ sự không hài lòng với cách ông Barr xử lý các cuộc điều tra về nguồn gốc của cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Barr đã chỉ định luật sư Hoa Kỳ John Durham xem xét các cuộc điều tra này, và cho đến nay chỉ có một quan chức FBI, Kevin Clinesmith, bị truy tố và bị kết tội.

Hôm 3/12, ông Trump nói với các phóng viên rằng DOJ và ông Barr đã không “xem xét kỹ lưỡng” các cáo buộc gian lận cử tri hoặc những bất thường.

“Khi xem xét ông ấy sẽ thấy loại bằng chứng mà ngay bây giờ các bạn đang thấy ở Thượng viện Georgia,” ông Trump nói, đề cập đến các phiên điều trần ở tiểu bang đó về cáo buộc gian lận và các bất thường. “Ông ấy vẫn chưa làm gì cả,” TT Trump tuyên bố vào thời điểm đó.

Khi được hỏi về tình trạng công việc của ông Barr, Tổng thống nói với các phóng viên rằng “hãy hỏi tôi điều đó trong một vài tuần nữa tính từ bây giờ.”

Trong thư, ông Barr đã thể hiện một giọng lạc quan. Ông lưu ý rằng Tổng thống Trump có thể giải quyết “những cáo buộc vô căn cứ” là chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga.

“Một ít người có thể vượt qua những cuộc tấn công này, chưa nói đến ít người hơn nhiều có thể tiến lên phía trước với một kế hoạch khả quan cho đất nước,” ông Barr nói.

“Mục tiêu của chiến dịch này là nỗ lực làm tê liệt, nếu không muốn nói là lật đổ Chính phủ của Ngài với những cáo buộc điên cuồng về Nga,” ông nói.

Ông Barr cũng tán dương thành tích của Tổng thống Trump trong việc đối phó với các hoạt động khai thác kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như các hành động của Tổng thống chống lại các băng đảng ma túy Mexico.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]