Hôm thứ Sáu (11/06), Tổng thống Rumani Klaus Iohannis đã ký một dự luật do Hoa Thịnh Đốn hậu thuẫn có hiệu lực nhằm ngăn chặn Trung Quốc và Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông 5G của nước này, vì những lo ngại về an ninh.

Chính phủ trung dung (centrist) của Thủ tướng Florin Citu, một đồng minh của Tổng thống Iohannis, đã phê chuẩn một lệnh cấm đối với các công ty do Trung Quốc kiểm soát hồi tháng Tư, và sau đó quốc hội đã chấp thuận ngay.

Âu Châu đã nổi lên như một chiến trường trong cuộc ‘Chiến tranh Lạnh’ về công nghệ đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn, và các đối thủ cạnh tranh ở Âu Châu của Huawei, gồm Ericsson và Nokia, có thể trở thành hai nhà cung cấp độc quyền nếu Trung Quốc bị gạt ra.

Dự luật trên bắt nguồn từ một bản ghi nhớ giữa Hoa Kỳ và Rumani năm 2019, theo đó hai chính phủ tuyên bố: “như là một phần của phương pháp tiếp cận an ninh dựa trên rủi ro, việc đánh giá cẩn thận và hoàn chỉnh các nhà cung cấp 5G là điều cần thiết,” trong đó những nhà cung cấp do chính phủ ngoại quốc kiểm soát và thiếu cấu trúc sở hữu minh bạch sẽ bị loại trừ.

Rumani đã là một đồng minh trung thành của Hoa Thịnh Đốn thậm chí trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2004. [Trong khi đó,] Hoa Thịnh Đốn lại coi Huawei là một nhánh trong bộ máy giám sát toàn cầu của Trung Cộng.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc tiến hành hoạt động gián điệp cho nhà cầm quyền Trung Cộng.

Do Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]