Mời quý vị theo dõi bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình Ukraine tại đây

Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã thông báo sẽ tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào thứ Năm (24/02), theo giờ địa phương.

Trong một bài diễn văn khẩn cấp trên truyền hình, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự này nhằm bảo vệ dân thường và phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời là một phản ứng trước các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Ông nói rằng Nga không có kế hoạch chiếm Ukraine và nói rằng quân đội Ukraine nên “lập tức hạ vũ khí”.

Ông Putin cũng khẳng định bất kỳ nỗ lực can thiệp nào của ngoại quốc vào hành động của Nga sẽ kích hoạt phản ứng tức thì từ Nga, và sẽ dẫn đến “những hậu quả mà họ chưa từng thấy trước đây”.

Ngay sau bài thuyết nói của ông Putin, các vụ nổ đã được báo cáo ở thủ đô Kyiv của Ukraine cũng như ở các thành phố khác, bao gồm Kharkiv, Mariupol, và Odesa.

Quang cảnh Tượng đài Độc lập và một tấm biển có dòng chữ “Tôi yêu Ukraine” ở trung tâm thành phố Kyiv, Ukraine, vào sáng sớm ngày 24/02 2022. (Ảnh: Daniel Leal/AFP/Getty Images)
Mọi người đi bộ ở trung tâm thành phố Kyiv trước Tượng đài Độc lập vào sáng sớm ngày 24/02 2022. (Ảnh: Daniel Leal/AFP/Getty Images)

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi ông công bố hôm thứ Hai (21/02) rằng Nga công nhận hai khu vực Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine là độc lập, đồng thời ký sắc lệnh cho phép Bộ Quốc phòng Nga điều quân đến khu vực này để tiến hành “các hoạt động gìn giữ hòa bình”.

Cuối ngày thứ Tư (23/02) theo giờ địa phương, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông Putin “đã chọn một cuộc chiến được tính toán trước sẽ mang lại thiệt hại thảm khốc về người và của.”

“Những lời cầu nguyện của toàn thế giới đang hướng về người dân Ukraine đêm nay khi họ phải hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga,” ông Biden nói. “Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về sự tử thương và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại, và Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và các đối tác của mình sẽ đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm.”

TT Biden cho biết ông sẽ theo dõi tình hình từ Tòa Bạch Ốc vào buổi tối và nhận thông tin cập nhật thường xuyên từ đội ngũ an ninh quốc gia.

“Ngày mai, tôi sẽ gặp các đối tác G7 vào buổi sáng và sau đó nói chuyện với người dân Mỹ để thông báo về những hậu quả tiếp theo mà Hoa Kỳ cũng như các Đồng minh và đối tác của chúng ta sẽ áp đặt lên Nga vì hành động xâm lược không cần thiết này đối với Ukraine cũng như hòa bình và an ninh toàn cầu,” ông Biden nói. “Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các Đồng minh NATO của chúng tôi để đạt được một phản ứng thống nhất, mạnh mẽ ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại Liên minh. Tối nay, tôi và phu nhân Jill đang cầu nguyện cho những người dân Ukraine quả cảm và đáng tự hào.”

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gọi đến Fox News, nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham, “Điều này lẽ ra đã không bao giờ xảy ra. Nó sẽ không bao giờ xảy ra dưới chính phủ của tôi. … Đó là một điều rất đáng buồn cho thế giới, cho đất nước và chắc chắn rất buồn cho rất nhiều người sắp phải mất đi tính mạng một cách oan uổng.”

Sau tuyên bố của Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, “Ông Putin đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược.”

“Thế giới có thể và phải ngăn chặn ông Putin. Thơi gian hành động là ngay bây giờ.”

Hôm thứ Năm (24/02), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra một tuyên bố: “Tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công liều lĩnh và vô cớ của Nga vào Ukraine, vốn sẽ gây nguy hiểm cho vô số sinh mạng. Một lần nữa, bất chấp những lời cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi và những nỗ lực bền bỉ trong việc tham gia vào các hoạt động ngoại giao, Nga đã chọn con đường xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền và độc lập.”

Ông đã gọi tình huống này là “một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương.”

“Tôi kêu gọi Nga ngừng hành động quân sự ngay lập tức và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” ông Stoltenberg nói. “Các đồng minh NATO sẽ nhóm họp để giải quyết hậu quả của các hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng với người dân Ukraine vào thời khắc khó khăn này. NATO sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho tất cả các nước thuộc khối Đồng minh.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Sống và làm việc tại Úc, cô có kiến thức nền tảng về đo thị lực lâm sàng. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Hồng Ân và An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: