Hôm thứ Ba (08/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không gửi và sẽ không cử lính nghĩa vụ hoặc lính trừ bị đến chiến đấu ở Ukraine.

“Tôi nhấn mạnh rằng những người lính nghĩa vụ không tham gia vào các cuộc chiến và sẽ không tham gia. Và sẽ không có thêm một lệnh điều động nào cho quân trừ bị nữa,” ông Putin nói trong một thông điệp trên truyền hình nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Theo thông tấn nhà nước, ông Putin cũng cho biết rằng cuộc xâm lược Ukraine đang được thực hiện “bởi những người lính chuyên nghiệp.” Ông nói thêm: “Tôi tin rằng họ sẽ bảo đảm an ninh và hòa bình cho người dân Nga một cách đáng tin cậy.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột hôm 24/02, đã có suy đoán rằng Nga đang sử dụng lính nghĩa vụ, cụ thể là sau khi Ủy ban Những người mẹ của Binh sĩ Nga tuyên bố rằng một số người đã bị ép buộc hoặc bị gây áp lực phải ký hợp đồng trở thành quân nhân.

“Các bà mẹ đang nói với chúng tôi rằng con trai họ đã gọi điện cho họ và nói rằng họ đang bị ép ký hợp đồng. Chúng tôi tin rằng thật sai lầm khi buộc một người lính nghĩa vụ trở thành lính chính quy,” bà Olga Larkina, Giám đốc Ủy ban Những người mẹ của Binh sĩ Nga, nói với truyền thông Nga. “Các bậc cha mẹ liên lạc với chúng tôi đã nói với chúng tôi rằng con trai họ vừa bị các sĩ quan quân đội bắt đi, đóng dấu, và thế là xong — giờ họ đã trở thành những người lính chính quy.”

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra vào cùng ngày Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi mở rộng các hành lang nhân đạo và thúc giục Hội Chữ Thập Đỏ hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Trong một bài diễn văn qua video từ một địa điểm không được tiết lộ, ông cho biết một đứa trẻ đã thiệt mạng vì mất nước ở Mariupol, một dấu hiệu cho thấy người dân trong thành phố đã trở nên tuyệt vọng như thế nào. Ông nói rằng không có thỏa thuận chắc chắn về tuyến đường ra khỏi Mariupol, vì vậy “quân đội Nga có thể chỉ đơn giản là bắn vào phương tiện giao thông dọc đường.”

Ông Zelensky lên án Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế vì “cấm sử dụng biểu tượng của tổ chức này trên những chiếc xe của chúng tôi,” nhưng không cho biết thêm chi tiết. Video quay cảnh xe buýt khởi hành từ Sumy và đến Mariupol cho thấy những chiếc xe này có dán chữ thập đỏ ở hai bên nhưng không rõ ai đã dán biểu tượng này ở đó.

Vị tổng thống này lại một lần nữa thỉnh cầu sự hỗ trợ trên không từ các nước phương Tây. Hôm thứ Hai (07/03), các quan chức Ba Lan chỉ ra rằng họ sẽ không cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, trong khi Hoa Kỳ và NATO nói rằng việc thực thi vùng cấm bay đối với Ukraine là điều không khả thi.

Hôm thứ Hai (07/03), Moscow một lần nữa tuyên bố một loạt điều kiện để dừng cuộc xâm lược, bao gồm việc Ukraine công nhận Crimea là một phần lãnh thổ Nga và công nhận các khu vực phía đông do các chiến binh ly khai được Moscow hậu thuẫn là độc lập. Nga cũng nhấn mạnh rằng Ukraine cần thay đổi hiến pháp của mình để bảo đảm nước này sẽ không tham gia các tổ chức quốc tế như NATO và EU.   

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: