Hôm thứ Ba (14/09), Điện Kremlin thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tự cách ly sau khi ít nhất một phụ tá trong đoàn tùy tùng của ông đã xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng.

“Do liên quan đến các trường hợp được phát hiện nhiễm virus corona xung quanh ông, ông phải tuân thủ chế độ tự cách ly trong một thời gian nhất định,” theo một thông báo gửi cho các ký giả, do hãng thông tấn Nga RT thu thập được.

Ông Putin đã được chích ngừa đầy đủ vaccine COVID-19 của Nga, Sputnik V. Hồi tháng 06/2021, ông tiết lộ rằng do các lực lượng vũ trang đều được chích Sputnik V, nên ông cũng yêu cầu được chích loại vaccine này bởi vì ông là “tổng tư lệnh tối cao.”

Tham vụ Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin có sức khỏe tốt và sẽ tiếp tục công việc của mình thông qua các cuộc họp video. Ông có khả năng sẽ không đến Tajikistan trong tuần này để tham dự các cuộc họp an ninh khu vực theo kế hoạch về tình hình ở Afghanistan, và thay vào đó, ông sẽ tổ chức các cuộc hội đàm trực tuyến.

“Tổng thống hoàn toàn có sức khỏe tốt,” ông Peskov cho biết và nói thêm rằng “việc cách ly sẽ không ảnh hưởng đến công việc của ông ấy, nhưng sẽ không có sự kiện trực tiếp nào trong một thời gian.”

tổng thống nga tự cách ly
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đến để tham dự cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Rosa Khutor, thuộc khu nghỉ mát trên Biển Đen của Sochi, Nga, vào ngày 07/02/2020 (Ảnh: Alexander Zemlianichenko/AP Photo)

Ông Peskov không nói rõ ông Putin sẽ cách ly trong bao lâu, mặc dù ông xác nhận rằng bản thân tổng thống đã xét nghiệm âm tính với virus Trung Cộng (Đảng Cộng Sản Trung Quốc).

Các vị khách đến thăm Điện Kremlin đã phải đi qua các đường hầm khử trùng đặc biệt, các ký giả tham dự các sự kiện của ông phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra PCR và những người ông gặp được yêu cầu cách ly trước và được xét nghiệm.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã quyết định tự cách ly sau khi ông gặp nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin hôm thứ Hai, với sự tư vấn của các bác sĩ.

Ông Putin cũng đã gặp gỡ các vận động viên Paralympic Nga và tới miền Tây nước Nga hôm thứ Hai để quan sát các cuộc tập trận chung với Belarus.

Quyết định tự cách ly của nhà lãnh đạo Điện Kremlin này cho thấy có thể có sự xâm phạm vào chế độ nghiêm ngặt được thiết lập để bảo đảm an toàn cho ông Putin, người sẽ bước sang tuổi 69 vào tháng tới.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]